24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Có nên mua nhà trong tháng ngâu lại giữa đại dịch như lúc này?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Có nên mua nhà trong tháng ngâu lại giữa đại dịch như lúc này?

Chuẩn bị đón thành viên mới nên ngay từ đầu năm nay anh Khôi lên kế hoạch tìm mua nhà tại Hà Nội để tiện chăm sóc vợ con. Tuy nhiên, khi tìm được căn hộ ưng ý thì lại vào tháng ngâu… khiến anh không khỏi băn khoăn.

Được gì, mất gì?
Anh Khôi (31 tuổi, quê gốc tỉnh Hà Nam), hiện đang tạm trú tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, anh có kế hoạch tìm mua nhà từ đầu năm nay nhưng một phần chưa tìm được nhà ưng ý, một phần do dịch tại Hà Nội có dấu hiệu phức tạp trở lại, khiến kế hoạch tìm nhà của anh gian nan, liên tiếp bị gián đoạn.
Có nên mua nhà trong tháng ngâu lại giữa đại dịch như lúc này?
Câu chuyện "xuống tiền" mua nhà trong tháng 7 Âm lịch còn khiến nhiều người đắn đo
“Mua nhà để ở, muốn tìm căn hộ phù hợp quả là không đơn giản. Hiện, vợ tôi đã sinh em bé ở quê. Trong thời gian này tôi tìm được căn hộ thứ cấp, chủ trước kẹt tiền cần bán gấp, khá phù hợp với khả năng tài chính của hai vợ chồng. Tuy nhiên, thời điểm này đang vào tháng ngâu mà tôi lần đầu mua nhà không có kinh nghiệm, chưa biết nên chốt luôn hay chờ qua tháng ngâu” – anh Khôi nói.
Cũng giống anh Khôi, anh Hiệu và vợ tìm mua nhà trong vài tháng qua nhưng chưa chốt được căn nào. Đầu tháng 8 này, do ảnh hưởng dịch nên hai vợ chồng làm việc tại nhà. Qua tìm hiểu, anh chị quyết định mua một căn hộ rộng 65m2, trong đó có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 2 phòng vệ sinh với giá 2,5 tỷ đồng tại dự án thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).
Dù cũng hơi lăn tăn bởi tháng ngâu, nhưng thấy chủ đầu tư có chính sách ưu đãi miễn lãi suất với hợp đồng mua nhà trả góp trong trong 2 năm nên anh quyết định đặt cọc.
"Căn hộ của tôi mua chỉ cần trả trước 20%, tương đương 500 triệu đồng. Số còn lại trả dần vòng 2 năm và được miễn lãi suất. Trong thời gian này nếu chúng tôi đủ tiền để trả hết khoản thiếu thì sẽ không mất bất kỳ khoản lãi nào. Như vậy, chúng tôi có thể tranh thủ nguồn vốn để kinh doanh việc khác", anh Hiệu nói.
Cũng theo anh Hiệu, hai năm trước người bạn của anh nhờ mua nhà vào thời điểm tháng 7 Âm lịch nên được hưởng mức chiết khấu gần như cao nhất, rẻ hơn gần 300 triệu đồng, trong khi ở nhà mới sức khỏe và công việc của hai vợ chồng đều tốt lên. Vì vậy anh không coi nặng vấn đề gì khi mua nhà trong tháng này.
Thực tế, thời điểm này vừa bước vào tháng 7 Âm lịch lại đang dịch bệnh phức tạp, nên lượng giao dịch giảm đáng kể, các chủ đầu tư liên tục đưa ra gói ưu đãi tốt dành cho khách mua nhà.
Có nên mua nhà trong tháng ngâu lại giữa đại dịch như lúc này?
Thực tế, vẫn có rất nhiều người tranh thủ thời điểm này để tìm kiếm cơ hội ưu đãi
Chuyên gia khuyên “nên chớp cơ hội”
Nói về việc mua nhà trong tháng Ngâu, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, tâm lý tránh giao dịch BĐS vì quan niệm tháng 7 cô hồn ngày càng ít dần, nhất là vài năm gần đây.
Theo ông Đính, khi quy mô thị trường nhỏ thì tâm lý tháng cô hồn còn phổ biến. Nhưng hiện tại thị trường đã lớn, tâm lý lo sợ cũng dần mất đi. Đặc biệt, nhằm giải tỏa tâm lý kiêng kỵ giao dịch lớn trong tháng cô hồn cho người mua, các doanh nghiệp BĐS cũng giãn tiến độ ký hợp đồng cho khách hàng sang đầu tháng 8 Âm lịch để lấy ngày tốt. Chính vì thế, những năm gần đây, giao dịch khoảng thời gian tháng 7 Âm lịch khá lớn.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, đây chính là thời điểm tốt để người mua bất động sản tham gia vào thị trường. Bên cạnh đó, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, giảm lương hoặc không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với giai đoạn trước, thì việc các chủ đầu tư tích cực hỗ trợ người mua cũng là động thái khiến thị trường bất động sản phục hồi nhanh chóng trong bối cảnh Covid-19.
Theo báo cáo các đơn vị nghiên cứu thị trường, mặt bằng lãi suất ngân hàng hiện vẫn ở mức thấp. Dòng tiền từ chứng khoán, ngân hàng đang được bơm vào bất động sản kết hợp với chính sách hỗ trợ mua nhà, thanh toán linh hoạt sẽ là giải pháp hữu ích, giúp nhà đầu tư và người mua ở tối ưu lợi nhuận và giảm tải gánh nặng tài chính. Vì vậy, người mua nhà sẽ "rộng cửa" hơn trong tiếp cận những sản phẩm bất động sản chất lượng.
Theo Hồng Hương
24h
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484