24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Cơ hội sinh lời cổ phiếu trong đại dịch Corona

Chuyên mục: Chứng khoán
Cơ hội sinh lời cổ phiếu trong đại dịch Corona

Dịch cúm Corona đang khiến các nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu

Do ảnh hưởng từ dịch cúm Corona, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, nhưng cơ hội sinh lời vẫn xuất hiện cho nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội.

Dịch virus Corona khiến nhiều quốc gia đang hạn chế giao thương, hoạt động du lịch bị đình trệ, các doanh nghiệp kéo dài thời gian nghỉ sau Tết. Theo một số dự báo, với tốc độ dịch hiện tại thì GDP quý I/2020 của Trung Quốc có thể giảm đến 4-5% và cả năm 2020 giảm khoảng 1-2%. Tại các quốc gia khác, ước tính Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất. Theo Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), trường hợp lượng khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75%, có thể làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và GDP của Việt Nam giảm khoảng 0,37% trong năm 2020.
Tác động đến thị trường chứng khoán
Thống kê cho thấy có mối liên hệ giữa các trận đại dịch với chỉ số chứng khoán. Các trận đại dịch SARS, H5N1 hay H1N1 cho thấy thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới thường giảm mạnh trong giai đoạn dịch bùng phát nhưng tăng trở lại ít nhất trung bình 8,5% sau đó 6 tháng. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy khi đại dịch đạt đỉnh thì cũng là thời điểm TTCK bắt đầu tạo đáy và tăng điểm trở lại. Trong các đại dịch trước, thông thường các chỉ số chứng khoán mất nhiều điểm nhất trong thời gian dịch cao trào kéo dài khoảng 6 tuần.
Hiện tại dịch Corona đang ở giai đoạn cao trào được 1 tuần, do vậy có thể kỳ vọng áp lực giảm điểm sẽ kéo dài trong các tuần tới. Hiện tại, nội tại kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là ổn định, và các tiến bộ y học vừa được các nhà khoa học Hongkong, Úc, Mỹ nghiên cứu, có thể kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian dịch và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Vừa qua, thị trường Mỹ và châu Âu đã giảm điểm từ trước thời gian chúng ta nghỉ Tết, với mức giảm vào khoảng 2%, nhưng đang hồi phục trở lại trong 2 phiên gần đây.
Các ngành chịu thiệt hại
Trong các phiên vừa qua, TTCK thế giới cũng giảm tương đối với các mã bị giảm sâu nhất là hàng không với American, Delta Airlines, chuỗi khách sạn và nghỉ dưỡng Windy Hotels and Resorts... Quay ngược lại đại dịch SARS năm 2003, các ngành thiệt hại nặng nhất cũng là nhóm hàng xa xỉ, du lịch giải trí. Với dịch Corona hoành hoành thì ngành du lịch và dầu mỏ sẽ ảnh hưởng nặng nhất. Với việc Trung Quốc đỉnh chỉ toàn bộ hoạt động du lịch tại Trung Quốc và nước ngoài, sẽ ảnh hưởng lớn tới các cổ phiếu có liên quan như các cổ phiếu vận tải hàng không, cảng sân bay vận hành du lịch, lữ hành... Ngành tiếp theo bị ảnh hưởng là dầu mỏ với việc đã giảm 10% trong 8 phiên gần đây.
Ngoài ra, các ngành bán hàng xa xỉ và ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng giai đoạn này.
Các ngành hưởng lợi
Việc tạm ngừng giao thương qua biên giới có thể giúp một số ngành nhập siêu lớn từ Trung Quốc như xăm lốp, thép... hưởng lợi trong ngắn hạn. Ngoài ra, ngành y tế và hàng hóa thiết yếu có thể được tác động tích cực. Tuy nhiên, ảnh hưởng tích cực tới các ngành nói trên là chưa rõ ràng.
Hiện tại rất khó định lượng cụ thể tác động của dịch bệnh Corona do dịch vẫn đang quá trình lan rộng. Tuy nhiên với các số liệu thống kê lịch sử, cũng như đánh giá định tính ảnh hưởng tới các nhóm ngành, có thể mường tượng được kịch bản thị trường giai đoạn tới. Việc VN-Index giảm mạnh 3,2% phiên đầu năm là phù hợp với tình hình cũng như diễn biến chung thế giới. Thị trường sau đó có thể giảm thêm khoảng 3-5% nữa trước khi bình yên và hồi phục trở lại.
Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, rủi ro trong ngắn hạn là khó lường nên hạ tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn vốn, bán dứt khoát các cổ phiếu thuộc ngành bị ảnh hưởng như hàng không, du lịch, dầu khí. Đối với nhà đầu tư trung dài hạn, có thể tiếp tục chờ đợi thị trường giảm sâu hơn để mua tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Corona như ngành Dược, Thép, Ngân hàng... Đây là giai đoạn “trong nguy, có cơ” nhưng cơ hội sinh lời vẫn xuất hiện trong bối cảnh hiện tại cho nhà đầu tư.
Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích & Tư vấn đầu tư Agriseco
EnterNews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484