Tuấn Anh TVI Pro

Cơ hội nào cho thủy sản Việt Nam?

Chuyên mục: Chuyên gia

Năm trước, Trung Quốc xuất khẩu 175.000 tấn philê cá minh thái, hầu hết được sản xuất từ nguyên liệu thô của Nga. Khoảng 42% trong số đó được xuất khẩu sang Đức, tương đương 73.000 tấn, tiếp đến là sang Hàn Quốc và Mỹ. Từ Đức, cá minh thái cũng được xuất khẩu sang Ba Lan, Pháp, Ý và Hà Lan. Lượng cá minh thái tái xuất khẩu của Đức ở mức 31.800 tấn trị giá 98 triệu EUR, trở thành ngành hàng thủy sản xuất khẩu lớn thứ ba của nước này theo giá trị.

Cơ hội nào cho thủy sản Việt Nam?

Chuyên gia VASEP nhận định khi lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và EU áp lên sản phẩm cá thịt trắng, người tiêu dùng và các nhà nhập khẩu chịu tác động ngay lập tức. Giá cá minh thái đông lạnh, rút xương một lần tại Mỹ đã leo lên đỉnh, khoảng 4.600 USD/tấn, cao hơn giai đoạn lịch sử 2018 - 2020 (quanh mức 3.400 USD/tấn) và có khả năng còn tăng cao hơn nữa. Giá cá minh thái ở EU đã tăng từ năm 2018 đến năm 2020. Trong suốt năm 2020 và đến năm 2021, giá cá minh thái xuất xứ Mỹ và Nga đã tăng lên trên 3.000 EUR (3.380 USD)/tấn và tương đối ổn định.

Cơ hội mở rộng thị trường cho cá tra Việt Nam

Với nhu cầu cá thịt trắng của EU, việc tìm các nguồn thay thế với các nhà nhập khẩu sẽ khó khăn khi một lệnh trừng phạt về thuế hoặc lệnh cấm vận được áp dụng với Nga. Giả thiết về một sản phẩm thay thế có thể được đưa ra như cá tra – mặt hàng tiềm năng của Việt Nam.

Từ sau xung đột Nga - Ukraine, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU tăng trưởng trở lại sau gần 5 năm đi ngang. Lũy kế hơn 5 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt 76,9 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng một phần cũng đến từ yếu tố giá.

Cơ hội nào cho thủy sản Việt Nam?

Theo chuyên gia VASEP, không chỉ Mỹ và một số nước EU, lệnh trừng phạt của Mỹ và hiệu ứng domino diễn ra ở nhiều thị trường liên quan có thể khiến lượng xuất khẩu mặt hàng này của Moscow bị ảnh hưởng. Vì vậy, cơ hội mở rộng thị phần với các doanh nghiệp cá tra Việt Nam đang hiện hữu không chỉ ở EU mà có thể ở Hàn Quốc, Nhật Bản....

Tuấn Anh TVI

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Tuấn Anh TVI Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm