24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Có cách mua đủ vaccine

Chuyên mục: KT vĩ mô
Có cách mua đủ vaccine

Ảnh Internet

Việt Nam chúng ta đang thiếu nghiêm trọng nguồn cung vaccine. Chúng ta mới có 39 triệu liều từ nguồn tài trợ của COVAX và 31 triệu liều mua của Pfizer (mới lý hợp đồng hôm 18/05). Như vậy là mới chỉ có 70 triệu liều, còn thiếu 50 đến 60 triệu liều nữa.

Rất nhiều nước thuộc nhóm đang phát triển khác cũng trong tình trạng tương tự: thiếu vaccine nhưng gõ cửa nào cũng không có, Pfizer lắc, Moderna lắc, AstraZeneca lắc, John & John lắc, Sputnik thì lưỡng lự chưa dám mua, Sinopharm thì e ngại về hiệu quả, mà nếu có thì phải đợi quý 2, quý 3 năm 2022 nhé. Trong khi dịch covid thì không thể chờ.
Bế tắc, bế tắc chăng?
Nhưng bạn có biết không? Hiện thời có một số quốc gia đã đặt hàng số lượng vaccine đủ để tiêm chủng cho số người lớn gấp 2, 3, 4 lần dân số của họ, đó là Anh, Mỹ, Canada, Úc và một số nước khác. Nghĩa là họ thừa vaccine.
Với dân số chỉ có 38 triệu người, mặc dù mới chỉ tiêm được có 38,87% dân số, nhưng Canada đã đặt hàng cỡ 300 triệu liều vaccine, đủ để tiêm chủng cho 154 triệu người.
Mỹ hiện đã tiêm được 275 triệu liều, 48% dân số và hiện tại trong kho dự trữ đang có 73 triệu liều (35 triệu liều Pfizer, 27 triệu liều Moderna, còn lại là John & John và AstraZeneca - CDC). Hiện tại Mỹ đã phải khuyến khích người dân đi tiêm vaccine bằng cách thưởng một cốc bia sau khi tiêm. Rất nhiều công ty lữ hành ở các quốc gia thiếu vaccine (trong đó có Việt Nam) còn tổ chức tour di lịch vaccine: bao trọn gói bay đi bay về sang Mỹ tiêm vaccine. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Duke: Mỹ sẽ thừa ít nhất cỡ 300 triệu liều vaccine (giả định rằng đã tiêm vaccine cho hầu hết trẻ em Mỹ).
Theo Bloomberg, sau Canada, Mỹ thì lượng vaccine đã đặt hàng của Anh cũng cao hơn 295% dân số Anh, của Úc cao hơn 269% dân số Úc.
Điều đó có nghĩa rằng, có cỡ hơn 1 tỷ liều vaccine dư thừa, không nằm trong tay các công ty dược Pfizer, Moderna, John & John, AstraZenaca mà nằm trong tay chính phủ Mỹ, Anh, Canada, Úc....
Vậy thì có một lối thoát cho một số quốc gia có quan hệ ngoại giao tốt, nhạy bén nắm bắt cơ hội, quyết liệt và kiên trì trong công tác ngoại giao và đàm phán vaccine.
Không phải bỗng dưng mà 2 ngày hôm nay VTV1 đưa tin: “Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Canada, trong đó có đề nghị Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Canada hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine”.
Vậy là chính phủ Việt Nam cũng nhạy bén đấy chứ. Hy vọng bằng tài tình, khéo léo trong ngoại giao, Việt Nam chúng ta sẽ có thêm 50-60 triệu liều vaccine Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Spunik theo con đường mua bán ngoại giao cấp chính phủ.
Chúc mừng may mắn trong đàm phán cho Chính phủ, cho Bộ Y tế Việt Nam.
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484