24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Chuyện những người không hề ảnh hưởng bởi Lockdown

Chuyên mục: Kinh doanh
Chuyện những người không hề ảnh hưởng bởi Lockdown

Ảnh Internet

Hà Nội chính thức lockdown 15 ngày, góp mặt cùng 3 TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và 17 tỉnh khác thành 21 Tỉnh, Thành phố Việt Nam thực hiện lệnh lockdown.

Để có thêm động lực chống dịch, tôi xin kể với các bạn câu chuyện của những người đang có công việc hấp dẫn, kiếm ngoại tệ rất tốt cho bản thân, cho công ty và cho đất nước bất chấp có lockdown hay không lockdown.
Có lẽ rất ít người biết Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 thế giới trong một lĩnh vực mà qui mô thị trường lên đến 77,3 tỷ USD.
Đứng thứ 7 trong một cái bánh 77,3 tỷ USD thì Việt Nam được bao nhiêu? Tôi không biết chính xác và đây cũng là lĩnh vực không ai công bố cả, nhưng với những người làm IT lâu năm, có theo dõi thông tin, có nhiều quan hệ trong giới thì đều đoán nó phải tính tiền tỷ USD chứ không tính trăm triệu USD đâu.
Không những thế lĩnh vực này còn có tốc độ tăng trưởng lên đến 15,8% mỗi năm (cao gấp hơn 4 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu). Điều ấy có nghĩa rằng chiếc bánh 77,3 tỷ USD ấy sẽ càng ngày càng to và tất nhiên phần của Việt Nam cũng sẽ nhiều lên tương ứng.
Vậy tại sao nói lĩnh vực này không hề ảnh hưởng bởi lệnh lockdown? Bởi đây là lĩnh vực hoàn toàn online: làm việc ở nhà, giao tiếp với đồng nghiệp, cộng sự qua mạng; khách hàng trên toàn thế giới nhận sản phẩm, sử dụng sản phẩm, mua bán, trả tiền cũng online nốt.
Chắc nhiều bạn sẽ tò mò muốn biết đó là lĩnh vực nào vậy? Xin thưa đấy là lĩnh vực đã làm cho Nguyễn Hà Đông bất đắc dĩ trở lên nổi tiếng 8 năm trước đây với game Flappy Bird đấy. Sau 8 năm giờ Việt Nam đã có hàng nghìn, thậm chí chục nghìn Nguyễn Hà Đông.
Sản xuất moblie game là ngành kinh tế trị giá 77,3 tỷ USD và đấy là thế mạnh của người Việt Nam, bởi nó không cần một team nhiều người, không cần thiết kế phức tạp, mà cần tính sáng tạo, cần làm nhanh. Chính vì vậy mà Việt Nam chúng ta mới đứng đầu vô đối ở Đông Nam Á, mới đứng thứ 7 thế giới. Minh chứng là trong top 4 mobile game đứng đầu ĐNA thì Việt Nam chiếm 3 và chiếm luôn vị trí số 1, nhường vị trí số 2 cho một studio của Singapore.
Ngành mobile game này phát triển nhanh đến mức mà ngay cả tôi là người trong ngành mà khi nhìn danh sách top 20 studio sản xuất moblie game của Việt Nam thì tôi cũng chỉ biết đúng có 1 cái tên (khá nổi tiếng) và cái tên khá nổi tiếng này chỉ đứng thứ 5 thôi (19 cái tên còn lại hoàn toàn xa lạ, tôi nghe đến tên lần đầu).
Chính vì vậy sẽ không có gì lạ nếu trong vài năm nữa thôi, mobile game sẽ là ngành kinh tế đóng góp cho kinh tế đất nước chẳng kém gì ngành giày da, túi xách, và nếu có kém thì chắc là chỉ kém ngành may mặc mà thôi.
Tôi kể câu chuyện mobile game để cân bằng lại với những ai đang thấy bi quan khi mà rất nhiều doanh nghiệp, rất nhiều ngành truyền thống đang gặp vô vàn khó khăn. Nhưng đấy là những ngành nghề kinh tế truyền thống, những ngành nghề các bạn nhìn thấy, quan sát được, còn moblie game và nhiều lĩnh vực kinh tế số khác lại không hề ảnh hưởng bởi đại dịch, vởi lệnh lockdown, toàn những lĩnh vực mà chúng ta không nhìn thấy, không quan sát được, họ ngồi ở Việt Nam nhưng nhân viên của họ có thể ở nhiều quốc gia khác, khách hàng của họ ở hơn trăm quốc gia trên toàn thế giới, họ toàn là các chàng trai, cô gái trẻ, họ không cần văn phòng, không phải hàng ngày đi làm, không gian của họ là bốn bức tường với vài cái máy tính và chục cái smart phone.
Gần đây rất nhiều bạn hay đặt câu hỏi: dịch covid như thế, nhiều ngành nghề khó khăn như thế, nhiều doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động như thế thì tăng trưởng GDP ở đâu? Mobile game là một trong số các câu trả lời.
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484