24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My
Chủ đề "hot" mỗi dịp cuối năm.

Chuyện ngân hàng thưởng tết năm gian khó

Chuyên mục: Tài chính
Chuyện ngân hàng thưởng tết năm gian khó

Là ngành có truyền thống trả lương, thưởng cao, nên cứ mỗi độ “Tết đến Xuân về”, thưởng tết ngân hàng lại trở thành câu chuyện “hot”…

Covid đến, thưởng tết khó cao như mọi năm
Chị Hồng Thắm, chuyên viên tín dụng tại một chi nhánh Ngân hàng S trên địa bàn quận Thủ Đức (TP.HCM) chia sẻ, năm nay, do tình hình kinh doanh không nhiều thuận lợi, đặc biệt là hoạt động cho vay tăng chậm trước tác động của dịch bệnh Covid-19, khiến bản thân chị nói riêng và chi nhánh nói chung không đạt chỉ tiêu kinh doanh để ra, nên khó kỳ vọng mức thưởng cao như mọi năm.
Chị cho hay, trong đợt dịch vừa qua, ngân hàng nơi chị công tác không cắt giảm lương và các khoản phụ cấp của nhân viên, mà chỉ giảm 10-20% lương đối với cấp giám đốc chi nhánh trở lên.
“Hiện tôi đã nhận được lương tháng 13, còn tiền thưởng Tết Nguyên đán 2021 vẫn đang đợi thông báo của ngân hàng, nhưng cũng không mong cao hơn tết năm rồi (2 tháng thu nhập) vì ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu giai đoạn 2”, chị Thắm nói.
Với những ngân hàng đang trong giai đoạn tái cấu trúc (CBBank, OceanBank, GPBank và DongA Bank), nhân viên khó có thể kỳ vọng thưởng Tết Nguyên đán 2021, mà chỉ mong nhận được lương tháng 13. Điều này không khiến chị Kim Doanh, nhân viên CBBank bất ngờ, vì nhiều năm qua đã không được thưởng Tết.
Theo các nhà băng, tăng trưởng lợi nhuận là có, song ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay, giảm phí dịch vụ cho khách hàng… nên chắc chắn ảnh hưởng tới lợi nhuận, vì thế chế độ thưởng Tết năm nay sẽ không cao hơn năm trước.
Qua tìm hiểu tại một số ngân hàng cổ phần, năm nay có mức thưởng thấp nhất từ 1-2 tháng thu nhập tùy từng ngân hàng. Mức này được cho là thấp hơn mức thưởng thấp nhất tết năm trước, khoảng 3-4 tháng lương. Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết, kết quả kinh doanh năm 2020 tuy đạt kế hoạch đề ra, nhưng đó là kế hoạch đã điều chỉnh giảm nên lợi nhuận không cao như năm 2019, vì thế sẽ khó chia thưởng nhiều.
Thực tế, mức thưởng 1-2 tháng lương trong tết năm nay tập trung chủ yếu ở những ngân hàng quy mô vừa và nhỏ với việc sớm hoàn thành mục tiêu kinh doanh đề ra và không phải trích quá nhiều dự phòng rủi ro.
Chẳng hạn, tại ABBank, bà Nguyễn Thị Hương, Phó tổng giám đốc Ngân hàng cho biết, kết thúc 11 tháng đầu năm 2020, ABBank đạt 1.378 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 101% kế hoạch lợi nhuận cả năm, cho nên cuối năm sẽ vượt mục tiêu ra. Bên cạnh đó, các chế độ phúc lợi khác của Ngân hàng cũng không có gì thay đổi trong năm 2020 nên các cán bộ, nhân viên khả năng sẽ nhận đầy đủ lương, tiền lương tháng 13 và thưởng cuối năm.
Ngược lại, nếu đã tăng mạnh trích lập dự phòng ngay từ các quý đầu năm thì lợi nhuận ngân hàng khó tránh bị “ăn mòn”, cho dù hoàn thành vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra. Do đó, thưởng Tết Nguyên đán 2021 khó kỳ vọng cao như năm trước. Tính đến nay, khá nhiều ngân hàng đã cán đích lợi nhuận năm 2020 trước 1-2 tháng như ACB, Sacombank, OCB, MSB, ABBank…, thậm chí tới 3 tháng như LienVietPostBank, nhưng đều chưa có thông tin cụ thể về mức thưởng năm nay.
“Ông lớn” cũng bớt xông xênh
Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, giám đốc một chi nhánh của VietinBank cho hay, do ảnh hưởng của dịch bệnh lên hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, tăng trưởng cho vay của chi nhánh năm 2020 không được như năm trước, tiền lương của lãnh đạo từ cấp chi nhánh trở lên bị cắt giảm 10-15%, cho nên tiền thưởng cuối năm khó có thể cao được.
Có lẽ vì thực tế này mà ngay sau khi thông tin VietinBank sắp chi thưởng gần 6 tháng lương cho cán bộ, nhân viên lan truyền trên thị trường, lãnh đạo VietinBank đã chủ động đăng đàn phủ nhận thông tin này, đồng thời cho biết, mức thưởng Tết Nguyên đán 2021 cho người lao động của Ngân hàng chỉ khoảng 2 tháng lương.
Thông tin thêm, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho hay, trong giai đoạn 2018-2019, sau khi xác định con số lợi nhuận từng năm, VietinBank đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc trích lập các quỹ từ lợi nhuận riêng lẻ sau thuế, trong đó có quỹ khen thưởng, phúc lợi. Quỹ này bao gồm các phần lương, thưởng, khen thưởng của cán bộ, nhân viên Ngân hàng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính chưa có văn bản trả lời về nội dung này nên VietinBank đã tạm trích và chi trả cho cán bộ, nhân viên công tác giai đoạn 2018-2019, nhưng mức chi dưới mức đề nghị với Bộ Tài chính.
Được biết, VietinBank đạt 16.450 tỷ đồng lợi nhuận riêng lẻ trước thuế trong năm 2020, cao hơn so với con số 11.500 tỷ đồng của năm 2019. Hồi đầu năm, VietinBank để ngỏ chỉ tiêu lợi nhuận trước diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19.
Tại Vietcombank, kết thúc năm 2020, ngân hàng này đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất xấp xỉ 23.068 tỷ đồng, tương đương năm 2019, qua đó tiếp tục là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất hệ thống.
Là ngân hàng có “truyền thống” chi trả lương, thưởng cao cho người lao động và từng thưởng 8 tháng lương vào mỗi dịp Tết Nguyên đán những năm gần đây, không khó để hiểu lý do xuất hiện “tin đồn” sẽ thưởng mức tương tự trong năm nay với con số lợi nhuận đạt được.
Giả định, nếu lấy con số thu nhập bình quân gần 34,5 triệu đồng/người/tháng năm 2019 – là mức cao nhất hệ thống ngân hàng, thì tiền thưởng Tết 2021 bình quân của nhân viên Vietcombank lên tới 276 triệu đồng/người, còn tính theo thu nhập bình quân 9 tháng đầu năm 2020 vào khoảng 32 triệu đồng/người/tháng thì mức thưởng sẽ vào khoảng 256 triệu đồng/người - những con số làm bất cứ ai cũng phải ghen tị!
Thế nhưng, thông tin trên cũng đã được Vietcombank xác nhận là không chính xác, Ngân hàng hiện chưa công bố con số thưởng cụ thể. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank - ông Nghiêm Xuân Thành cho hay, Ngân hàng đã 5 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trong năm 2020, dẫn tới lợi nhuận giảm khoảng 3.700 tỷ đồng, nhưng kết thúc năm vẫn giữ được mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất tương đương năm 2019 là hơn 23.000 tỷ đồng, cho nên tâm lý mong muốn được thưởng cao là điều dễ hiểu. Được biết, Vietcombank đã chi thưởng 2 tháng lương cho cán bộ, nhân viên nhân dịp Tết Dương lịch vừa qua.
Trên thực tế, tính tổng thể, lợi nhuận của ngành ngân hàng năm 2020 tuy không giảm, nhưng cũng không tăng nhiều, vào khoảng 10%. Theo các nhà băng, tăng trưởng lợi nhuận là có, song ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay, miễn giảm phí dịch vụ cho khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh, điều này chắc chắn ảnh hưởng tới lợi nhuận nên chế độ thưởng Tết năm nay sẽ không cao hơn năm trước.
Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng, đưa ra nhận định, mặc dù lợi nhuận năm 2020 có tăng, song các ngân hàng vẫn phải trích dự phòng cao và chia sẻ khó khăn với khách hàng khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng. Vì thế, việc ngân hàng không giảm thu nhập của người lao động đã là một nỗ lực lớn, chứ khó có thể thưởng nhiều.
Thực tế, ngay từ đầu năm 2020, trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng cắt giảm chi phí hoạt động, giảm chi phí lương, không chia cổ tức bằng tiền mặt... để dành nguồn lực giảm lãi suất, miễn giảm phí…, chia sẻ khó khăn cùng người dân, doanh nghiệp.
Vân Linh
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484