menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Thành Dũng

Chuyên gia nhận định Brexit tác động tiêu cực đến kinh tế Anh

Việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Anh và sự ủng hộ của công chúng đối với lựa chọn này đã giảm đi.

Đây là nhận định do Giáo sư Iain Begg của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London đưa ra 3 năm sau khi Anh rời "mái nhà chung" EU.

Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa Xã, ông Begg cho rằng Brexit tác động từng chút một đối với kinh tế Anh, nhưng chủ yếu theo hướng tiêu cực. Theo ông, ý tưởng cho rằng các thỏa thuận thương mại mới sẽ bù đắp cho việc không được tiếp cận thị trường chung châu Âu là "thực sự phi thực tế".

Ông Begg nêu rõ những tác động của Brexit không phải ở mức "thảm họa", mà là Anh "đang phải trả thêm một chút tiền mua hàng hóa nước ngoài, bị tách biệt hơn một chút với các thị trường xuất khẩu bởi tất cả các thủ tục giấy tờ hiện liên quan đến giao dịch khắp châu Âu".

Theo một báo cáo phân tích công bố vào tháng 1 vừa qua, phần lớn trong số 71 thỏa thuận Anh đạt được kể từ Brexit là các thỏa thuận tái lập với các quốc gia đã có thỏa thuận thương mại với EU trước đây.

Ông Begg cho biết mặc dù Anh đã rời EU 3 năm, nhưng thỏa thuận Brexit vẫn chưa hoàn thiện khi vẫn còn những vấn đề tồn tại như Nghị định thư Bắc Ireland chưa được giải quyết và các bất đồng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính hoặc đánh bắt cá.

Trong khi đó, kết quả khảo sát của công ty phân tích dữ liệu YouGov cho thấy số cử tri trước đây bỏ phiếu ủng hộ Brexit nay cho rằng việc Anh rời EU là sai lầm đã tăng liên tục kể từ năm 2021 và lên mức cao kỷ lục 19% vào tháng 11/2022. Lý do hàng đầu khiến một số người thay đổi quan điểm là vì họ cảm thấy "tình hình đã xấu đi từ sau Brexit".

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra trước thềm đánh dấu 3 năm Brexit, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đánh giá việc rời EU đã mang lại cho Vương quốc Anh cơ hội lớn, qua đó đạt được những thành tựu quan trọng.

Ông Sunak nhấn mạnh với Brexit, Vương quốc Anh đã "tạo ra con đường trở thành một quốc gia độc lập và tự tin". Thủ tướng Sunak đề cập những tiến bộ của nước Anh, trong đó có việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất châu Âu và ký kết các thỏa thuận thương mại với 70 quốc gia.

Tháng 6/2016, Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc rời EU và kết quả 52% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả