menu
24hmoney
copy link Copy link
Văn An
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Chuyên gia Lã Giang Trung bật mí thời điểm lý tưởng để đầu tư, VN-Index có thể sẽ “thủng đáy” năm 2022?

CEO Passion Investment Lã Giang Trung đánh giá thị trường hiện nay tồn tại nhiều rủi ro như khủng hoảng, suy thoái kinh tế và tài chính.

Tại chương trình Bí mật đồng tiền diễn ra ngày 22/3, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment dự báo rằng khả năng Fed sẽ tăng khoảng 25 điểm cơ bản vào phiên họp đêm nay là rất cao.

Vị chuyên gia cho rằng mặc dù Fed đã tăng lãi suất rất nhanh trong thời gian qua nhưng việc hút thanh khoản trở về lại không nhiều trong giai đoạn từ năm ngoái đến nay, do dòng tiền hút về bảng cân đối kế toán giảm rất chậm. Bên cạnh đó, dù đang tăng lãi suất nhưng vừa qua Fed đã bơm ra thị trường 300 tỷ USD.

"Đó là những động thái rất ngược chiều nhau của Fed, một mặt vẫn muốn chống lạm phát nhưng mặt khác lại muốn hỗ trợ cho hệ thống tài chính", ông Trung chia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, nhìn vào quá khứ những lần Fed đảo chiều giảm lãi suất thể hiện chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng trong tương lai nhưng cũng thể hiện sự khó khăn ở ngay thời điểm đó. Khi ấy, thị trường thường ở trạng thái tương đối hoảng sợ, do đó đây không phải thời điểm đẹp nhất để đầu tư mà nên để sau đó.

Đồng thời, ông Trung cho biết Fed chỉ có tác động lớn đến hoạt động đầu tư ở một số thời điểm mang tính bước ngoặt, còn lại sau đó tác động là không nhiều. Các bước ngoặt này gồm thời điểm Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ, thị trường sau đó một khoảng thời gian sẽ bước vào giai đoạn tăng lên; và thời điểm Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, thị trường sau đó một khoảng thời gian sẽ bắt đầu đi xuống.

Nhận định về chứng khoán Việt Nam năm 2023, CEO Passion Investment cho rằng với nhiều rủi ro thị trường hiện nay như khủng hoảng, suy thoái kinh tế và tài chính có thể xảy ra, khả năng lớn thị trường sẽ giảm xuống mức thấp hơn đáy năm 2022 trong năm nay.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho biết kịch bản nền kinh tế xảy ra khủng hoảng có nằm trong những kịch bản mà Passion Investment đang dự tính và nghiên cứu, và cũng là kịch bản xác suất cao nhất.

Nhìn vào sự kiện Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ và sau đó Credit Suiss bị mua lại đều xảy ra vào hai cuối tuần vừa qua cho thấy các nhà quản lý trên thế giới đang xử lý rất nhanh nhưng cũng thể hiện rằng các vấn đề đang được phát hiện và nổi lên nhanh chóng.

Ông Lã Giang Trung nhận định "Trong giai đoạn nền kinh tế thắt chặt và hệ thống tài chính bắt đầu có dấu hiệu khó khăn thì các vấn đề sẽ nổi lên rất nhanh và hai sự kiện trên chính là những chỉ báo đầu tiên của khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế".

Lưu ý về khối ngoại, vị chuyên gia cho biết hiện khối ngoại đang mua ròng rất tốt nhưng khi kịch bản khó khăn của nền kinh tế xảy ra thì khối ngoại chắc chắn sẽ đảo chiều trở lại bán ròng, khi đó cùng với thanh khoản rất thấp thị trường sẽ trở nên đáng lo ngại.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,101.32

-8.22 (-0.74%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
7 Yêu thích
21 Bình luận 8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại