24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

Chứng khoán Việt có tương quan thấp với thế giới

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán Việt có tương quan thấp với thế giới

Ảnh Internet

Báo cáo của Quỹ FTSE Russell cho thấy bên cạnh sự biến động được ghi nhận mức cao ở thị trường Việt Nam (do là bản chất thị trường cận biên), mối tương quan thấp của cổ phiếu Việt Nam với nhóm cổ phiếu mới nổi, các thị trường phát triển và thị trường toàn

Trạng thái điều chỉnh hiện nay của thị trường chứng khoán có thể xem là hợp lý khi VN-Index đã tăng khá nóng từ đầu năm đến nay. Nhưng xét về dài hạn, VN-Index vẫn giữ được sức hấp dẫn tương đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt một phát hiện gần đây của Quỹ FTSE Russell, cho thấy chứng khoán Việt sở hữu đặc điểm khác biệt mà các quỹ đầu tư quốc tế hằng mơ ước, đó là mối tương quan thấp với thị trường tài chính thế giới.
Thật vậy, đối với các nhà đầu tư quốc tế, bên cạnh mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận thì việc giảm thiểu tính biến động của danh mục đầu tư là điều tối quan trọng. Ở đó, việc kết hợp các tài sản có mối tương quan thấp với nhau, thậm chí biến động ngược chiều nhau là chìa khóa giúp đạt được chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư.
Báo cáo của Quỹ FTSE Russell cũng cho thấy bên cạnh sự biến động được ghi nhận mức cao ở thị trường Việt Nam (do là bản chất thị trường cận biên), mối tương quan thấp của cổ phiếu Việt Nam với nhóm cổ phiếu mới nổi, các thị trường phát triển và thị trường toàn cầu có thể mang lại lợi ích đa dạng hóa cho các nhà đầu tư nắm giữ danh mục đầu tư toàn cầu.
Không những thế, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nằm trong số những thị trường có sức tăng trưởng rất mạnh. Điều này có thể gây ngạc nhiên khi biết rằng thị trường Việt Nam trên thực tế lại tăng trưởng tốt hơn hoặc tương đương về tỷ suất sinh lợi trên rủi ro khi so với các thị trường cận biên, thị trường mới nổi, thị trường phát triển và thị trường toàn cầu khác.
“Chứng khoán Việt Nam đã hoạt động mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận lũy kế trong 5 năm qua tính theo đồng USD là hơn 120%. Trong cùng thời kỳ, chứng khoán toàn cầu chỉ mang lại tổng lợi nhuận lũy kế 96%”, theo một nghiên cứu của FTSE Russell.
Định giá cổ phiếu Việt Nam hiện đang tăng lên. Tuy nhiên, chúng vẫn hợp lý sau khi so sánh với giá của cổ phiếu nhiều quốc gia châu Á mới nổi lân cận, chẳng hạn như Thái Lan có PE hơn 40 lần và Malaysia có PE hơn 25 lần.
Tiềm năng tăng điểm mạnh hơn của chứng khoán là khả thi nếu đại dịch Covid-19 sớm được kiểm soát. Theo các nhà phân tích, sự phát triển kinh tế và công nghiệp hóa của Việt Nam trong những thập kỷ gần đây rất đáng chú ý. Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo 26% dân số Việt Nam sẽ trở thành tầng lớp trung lưu mới nổi vào năm 2026, tăng từ mức 13% hiện tại.
Điều này mang đến vô vàn cơ hội đầu tư và kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. “Việt Nam đưa ra một câu chuyện tăng trưởng hấp dẫn. Với một nền kinh tế định hướng xuất khẩu có khả năng được hưởng lợi trực tiếp từ sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch. Thị trường Việt Nam dường như sẵn sàng tiếp tục vươn lên từ chân trời cận biên (frontier horizon) trong những năm tới”, FTSE Russell nhận định.
Song song đó, nỗi lo về cuộc chiến tỷ giá với Mỹ đã được gác bỏ khi mới đây hai quốc gia đạt được sự đồng thuận lớn trong phương thức xử lý về tiền tệ. Tại cuộc gặp trực tuyến song phương ngày 19/7/2021, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đánh giá cao sự phối hợp làm việc mang tính xây dựng của hai bên, cùng cam kết sẽ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiện chí nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức chung như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch Covid-19.
NHNN cũng khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế. Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hoá khung khổ chính sách tiền tệ, NHNN cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.
Nam Minh
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484