24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Chín

Chứng khoán tăng điểm: Cơ hội đầu tư hay chỉ là 'bull-trap'?

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán tăng điểm: Cơ hội đầu tư hay chỉ là 'bull-trap'?

Phiên 16/6 liệu chỉ là hồi kỹ thuật? (Ảnh: Internet)

Nhiều công ty chứng khoán nhận định xu hướng chính của thị trường sẽ là đi xuống.

Kết thúc phiên giao dịch 16/6, chỉ số VN-Index tăng 23,66 điểm, tương đương +2,84%, lên 856,13 điểm. Dữ liệu cho thấy VHM, VIC và VNM là 3 mã đóng góp tích cực nhất cho mức tăng với đóng góp lần lượt +4,69, +4,25 và +2,49 điểm. Ở chiều ngược lại, VJC, EIB và ITA là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số khi lấy đi -0,20, -0,11 và -0,10 điểm.
Giá trị giao dịch đạt 5.610,18 tỷ VNĐ trên sàn HSX. Đáng chú ý, khối ngoại mua ròng +56,38 tỷ đồng trên sàn HSX. Về diễn biến nhóm ngành, tất cả các nhóm ngành đều tăng điểm. Trong đó, dẫn đầu là ngành Tài Chính (+3,38%), theo sau là ngành Hàng hóa tiêu dùng (+2,71%).
Sau phiên giảm sâu (15/6), phiên tăng điểm ngày 16/6 khiến giới đầu tư không khỏi lo ngại đây chỉ là một phiên "bull-trap". Vậy các công ty chứng khoán có quan điểm thế nào?
CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Duy trì danh mục dưới mức 25% cổ phiếu
Xu thế hồi phục của VN-Index sẽ gặp khó khăn tại vùng kháng cự 863-867 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường đang nhận lại sự hỗ trợ từ vùng 840-845 điểm. Tuy nhiên, BVSC vẫn lưu ý rằng, nếu chỉ số xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ này thì kịch bản thị trường giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn 780-820 điểm là hiện hữu trong ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường có thể bị biến động mạnh trong những phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 diễn ra. Theo BVSC, nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu; Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn. Đối với các nhà đầu tư đang còn tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên bán giảm tỷ trọng trong những phiên thị trường tăng điểm.
CTCK Tân Việt (TVSI): Nhà đầu tư không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại
Hiệu ứng tích cực lan tỏa giúp độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Tuy nhiên thanh khoản đạt 4.230 tỷ đồng, giảm 33,6% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất báo hiệu đây có thể chỉ là nhịp bulltrap.
Trong những phiên tới, đà tăng của chỉ số sẽ khó kéo dài nếu thanh khoản không có sự cải thiện. Rủi ro điều chỉnh tiếp tục được đánh giá ở mức cao. Trong đó nhiều chỉ số được dự báo lui về vùng hỗ trợ 780-810 điểm trước khi có phản ứng phục hồi rõ nét hơn. TVSI cho rằng, nhà đầu tư không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại.
CTCP Chứng khoán Phú Hưng (PHS): Phiên tăng điểm 16/6 có thể chỉ là hồi kỹ thuật
Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại.Khối lượng giao dịch suy giảm về dưới bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý tín hiệu tăng điểm không quá tích cực. Không những vậy, chỉ số vẫn nằm dưới MA20, kèm theo đường MA5 cắt xuống MA20, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn của chỉ số vẫn là điều chỉnh, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính hồi kỹ thuật. Thêm vào đó, chỉ báo MACD duy trì dưới Signal cho tín hiệu bán và đường +DI nằm dưới –DI, cho thấy áp lực giảm điểm vẫn mạnh.
Nhìn chung, xu hướng chính trong ngắn hạn của thị trường có thể vẫn là điều chỉnh, phiên tăng điểm 16/6 có thể chỉ là hồi kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên hồi phục để đưa danh mục về vị thế an toàn nhằm tránh biến động bất ngờ từ thị trường.
CTCK MB (MBS): Các nhịp rung lắc trong phiên sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục
Thị trường trong nước đang có sự đồng pha với thị trường quốc tế, với việc các ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và Chính phủ Mỹ dự chi 1.000 tỷ USD cho hạ tầng để kích cầu nền kinh tế sẽ có tác động tích cực cho thị trường chứng khoán thế giới trong thời gian sắp tới.
Bên cạnh đó, thị trường đang nhận được sự đồng thuận đi lên của các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm ngân hàng, Vingroup, chứng khoán, thủy sản,….
Về kỹ thuật, VN-Index đang được hỗ trợ bởi ngưỡng MA100 ở khu vực 835 điểm, với việc thanh khoản kỷ lục ở 3 phiên trước sẽ về tài khoản trong tuần này, thị trường khả năng sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 840-868 điểm, các nhịp rung lắc trong phiên sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục.
CTCK KB Việt Nam (KBSV): Bán trading T+ đối với phần tỷ trọng đã mua tại vùng hỗ trợ 83x
VN-Index tiếp tục cho phản ứng với vùng hỗ trợ 83x và có phiên hồi phục trong phiên hôm nay.
Chỉ số vẫn còn cơ hội kéo dài thêm nhịp hồi phục trong một vài phiên tới, tuy nhiên, với độ dốc giảm điểm lớn của nhịp rơi từ đỉnh, cơ hội thành công của nhịp hồi phục này vẫn chưa được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và có thể thực hiện bán trading T+ đối với phần tỷ trọng đã mua tại vùng hỗ trợ 83x.
BẢO LINH
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484