24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Chứng khoán Mỹ: Tổng thống Biden sẽ ký dự luật gói cứu trợ khổng lồ, Dow lập kỷ lục mới

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ: Tổng thống Biden sẽ ký dự luật gói cứu trợ khổng lồ, Dow lập kỷ lục mới

Chỉ số Dow Jones lập kỷ lục trong phiên 10/3 khi lần đầu tiên vượt mức 32.000 điểm

Dow Jones “tăng vọt” hơn 460 điểm, lập mức đỉnh mới hơn 32.297 điểm nhờ kỳ vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký dự luật gói kích thích kinh tế mới ngay trong tuần này.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/3 khi lợi suất trái phiếu có dấu hiệu hạ nhiệt cùng với tâm lý hứng khởi sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích tài khóa trị 1.900 tỷ USD.
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 464,28 điểm, tương đương 1,5%, thiết lập mức kỷ lục mới với 32.297,02 điểm. Đây cũng là lần đầu tiên chỉ số bluechip này đóng cửa ở trên mốc 32.000 điểm.
S&P 500 cũng nhích 0,6% lên mức 3.898,81 điểm, dẫn đầu là lĩnh ực năng lượng và tài chính. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite kết thúc phiên sụt 0,1% về còn 13.068,83 điểm sau khi có thời điểm leo dốc 1,6% trong phiên. Trước đó vào ngày 9/3, Nasdaq bật tăng 3,7%, ghi nhận phiên tích cực nhất kể từ tháng 11/2020.
Hạ viện Mỹ hôm 10/3 đã phê chuẩn dự luật gói kích thích tài khóa mới trị giá 1,9 ngàn tỷ USD và được chuyển đến Tổng thống Joe Biden. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ ký ban hành đạo luật chính thức vào ngày 12/3. Tổng thống Biden cho biết các tấm séc hỗ trợ 1.400 USD sẽ tung ra ngay trong tháng này.
Các cổ phiếu có tính chu kỳ, nhóm nhạy cảm nhất với đà phục hồi kinh tế - dẫn đầu đà đi lên trên sàn Phố Wall. Nhóm năng lượng thuộc chỉ số S&P 500 nhảy vọt tới 2,6%, nâng mức tăng từ đầu năm đến nay lên hơn 39%. Cổ phiếu công nghiệp, vật liệu, và tài chính đều thêm hơn 1% trong phiên 10/3.
Chris Hussey, giám đốc điều hành của Goldman Sachs nhận xét: “Các cổ phiếu chu kỳ khởi sắc trong phiên giao dịch hôm nay khi nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới”.
Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 cũng tăng mạnh 1,8%, khi nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu có giá trị giảm.
Trong khi đó, dữ liệu lạm phát có dấu hiệu chững lại trong ngày thứ Tư đã xoa dịu bớt lo ngại về đà tăng của giá cả đã khiến lãi suất tăng cao và những nhà đầu tư cổ phiếu không ổn định. Lợi suất trái phiếu kỳ Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã mất 2 điểm cơ sở còn 1,52%.
Bộ Lao động Mỹ ngày 10/3 cho biết, giá tiêu dùng đã tăng 0.4% trong tháng 2, trùng với dự báo từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 1.7% so với cùng kỳ năm ngoái, cùng trùng khớp với dự báo đưa ra trước đó.
UBS nhận định thị trường cổ phiếu sẽ nhận được lực đẩy quan trọng trong năm nay nhờ các biện pháp kích thích sắp tới và người dân tăng chi tiêu.
Ông Art Hogan, Giám đốc Chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities cho biết: "Lo ngại lớn nhất của thị trường chứng khoán trong khoảng một tháng qua là lạm phát lên cao hơn dự tính. Rõ ràng số liệu CPI trong tháng trước đã xua tan mối lo ngại trên, ít nhất là trong ngày hôm nay. Đà tăng sốc của lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đã hạ nhiệt".
Đà phục hồi của nhóm cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao đã chững lại sau đà tăng vọt trong phiên trước đó. Cổ phiếu Tesla giảm 0,8% sau khi nhảy vọt gần 20% để chứng kiến phiên tốt nhất trong hơn 1 năm.
Lãi suất tăng cao làm gia tăng lo ngại về việc định giá cổ phiếu công nghệ. Chỉ số Nasdaq Composite đã chính thức rơi vào vùng điều chỉnh trong phiên ngày 8/3, tương đương sụt hơn 10% từ mức đỉnh gần đây.
Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Kinh tế đô thị
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484