Nguyễn Anh Dũng

Chứng khoán khó bứt phá

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán khó bứt phá

Các công ty chứng khoán đánh giá chỉ số chính VN-Index sẽ tiếp tục giao động quanh 1.500 điểm, trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin hỗ trợ tích cực.

Trong báo cáo triển vọng thị trường mới công bố, chứng khoán BIDV (BSC) cho biết định giá P/E VN-Index cuối tháng 2 ở mức 16,98 lần, giảm 1,26% so với tháng trước nhưng cao hơn 3,56% so với mức P/E bình quân 5 năm.

Dự phóng cho tháng 3 với kịch bản tích cực, BSC cho rằng VN-Index sẽ vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và quay trở lại kiểm tra lại vùng đỉnh 1.530 điểm khi nền kinh tế thích ứng tốt trong trạng thái bình thường mới, Chính Phủ đẩy mạnh hoạt động đầu tư công, tiến đến mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc…

Tại kịch bản kém tích cực hơn, BSC đánh giá căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang sẽ khiến giá nguyên, nhiên liệu đầu vào tăng cao, gia tăng áp lực lạm phát cho nền kinh tế, không loại trừ có khả năng làm giảm các tác động tích cực của gói phục hồi và định hướng của Chính phủ. Do đó, mốc 1.500 điểm tiếp tục đóng vai trò là ngưỡng cản tâm lý quan trọng, VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy trong khoảng 1.470 ± 30 điểm trong quá trình chờ đợi thêm những thông tin hỗ trợ.

Cùng quan điểm, VDSC nhận định căng thẳng Nga - Ukraine và các diễn biến leo thang tiếp theo, có thể làm thị trường rung lắc tuy nhiên mức độ tác động sẽ không quá tiêu cực đến tâm lý chung khi yếu tố căng thẳng không còn mang tính chất quá bất ngờ như ban đầu.

“Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.450 - 1.540 trong tháng Ba”, VDSC dự báo.

Căng thẳng Nga – Ukraine cũng là một trong những nguyên nhân tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán mà VNDirect lưu ý. Nhóm phân tích công ty này kỳ vọng rằng VN-Index có thể giao dịch trong khoảng 1.460-1.560 điểm trong tháng 3/2022 và thị trường chứng khoán điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho mục tiêu nắm giữ trung hạn trong vòng 3-12 tháng tới.

Trong khi đó, SSI Research lại cho rằng biến số về mâu thuẫn Nga – Ukraine sẽ không tác động lớn đến đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn.

Theo SSI, hệ số P/E của VN-Index đang ở mức hấp dẫn hơn nhiều so với hầu hết các thị trường trong khu vực, bên cạnh đó, các yếu tố tích cực có thể tác động đến thị trường trong tháng 3 bao gồm kết quả kinh doanh sơ bộ quý 1 và kế hoạch định hướng năm 2022 trong mùa ĐHĐCĐ đang đến gần.

“Nếu VN-Index giữ vùng hỗ trợ 1.470 điểm đi cùng với thanh khoản cải thiện dần thì đây là tín hiệu gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với kỳ vọng chỉ số sẽ kiểm lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm. Ngược lại, nếu bị phá vỡ thì vùng hỗ trợ tiếp theo được xác định quanh 1.440 – 1.423 điểm”, báo cáo viết.

Về phần mình, Mirae Asset lưu ý thêm nhiều rủi ro có thể gây áp lực lên thị trường trong thời gian tới đó là dịch bệnh lây lan ngoài tầm kiểm soát; căng thẳng địa chính trị; lạm phát toàn cầu, cũng như trong nước; Mỹ tăng lãi suất cơ bản nhanh hơn kỳ vọng để kiềm chế lạm phát và rủi ro nợ xấu.

NHẬT HUỲNH

nhadautu

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
13 Yêu thích
11 Bình luận 20 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục