24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Chứng khoán hút dòng tiền: Tiềm ẩn rủi ro cho thị trường?

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán hút dòng tiền: Tiềm ẩn rủi ro cho thị trường?

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng - TS. Cấn Văn Lực, VN-Index đạt 1224,45 điểm, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường chứng khoán, nhưng chưa có rủi ro đến mức mọi người phải quá quan ngại.

Bỏ qua những lo ngại thị trường chứng khoán sẽ điều chỉnh sau phiên tạo đỉnh, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh và lan tỏa thị trường, VN-Index đã lên vùng đỉnh mới. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đạt 1224,45 điểm. Hnx-Index đạt 294,89 điểm, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư quan tâm lúc này là liệu thị trường có tiềm ẩn rủi ro hay không? Để cung cấp thêm thông tin tới quý vị và các bạn, phóng viên VOV có cuộc trao đổi với TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính ngân hàng.
Chứng khoán hút dòng tiền: Tiềm ẩn rủi ro cho thị trường?
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính ngân hàng.
PV: Thưa ông, VN-Index đã lập đỉnh lịch sử mới, ông đánh giá như thế nào về phiên bứt phá này?
TS. Cấn Văn Lực: Tôi cho rằng, có mấy nguyên nhân, có những hứng khởi của nhà đầu tư sau khi có tin về việc phía Mỹ đang chuẩn bị đề xuất một gói hỗ trợ rất lớn. Thứ hai là kết quả chính thức của quý 1 vừa qua, về kinh tế vĩ mô, sản xuất kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều thông tin tích cực, khả quan.
Thứ ba là cũng có được sự hào hứng, hưng phấn của nhà đầu tư, một số nhà đầu tư có thể đến giai đoạn chốt lời, chính vì thế thanh khoản giao dịch của thị trường thuận lợi trong vài ngày gần đây.
PV: Nhiều chuyên gia đang cảnh báo rủi ro khi dòng tiền chảy mạnh vào các kênh đầu cơ, trong đó có thị trường chứng khoán, quan điểm của ông về vấn đề này?
TS. Cấn Văn Lực: Cảnh báo thì tôi cũng đồng ý, bởi vì rõ ràng chúng ta không thể chủ quan. Tuy nhiên, tôi thấy rằng, chưa có rủi ro đến mức phải quá quan ngại. Thứ nhất là chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, có nền tảng vĩ mô tương đối tốt. Thứ hai là sự quan tâm của nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới F0 đến thị trường ở mức độ cao hơn so với giai đoạn trước. Và thứ ba là thị trường chứng khoán Việt Nam, được coi là tương đối hấp dẫn.
Tất nhiên, trong thời gian qua, nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục bán ròng nhưng mức độ bán ròng của họ giảm dần và cũng ở mức rất thấp so với mức độ bán ròng của các nhà đầu tư trên các thị trường chứng khoán khác trong khu vực.
PV: Với những nhận định như vậy, ông có khuyến nghị gì đến các nhà đầu tư?
TS. Cấn Văn Lực: Tôi cho rằng, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn. Thứ hai, cũng phải thận trọng, rồi không nên dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều. Thứ ba là cũng cần phải chịu khó để nâng cao hiểu biết của mình một cách tốt hơn, để là đầu tư tự tin hơn mà không bị lừa đảo. Cuối cùng đó cũng là định hướng lâu dài của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hướng đến, chúng ta có nhiều nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp hơn và thông thái hơn.
PV: Xin trân trọng cảm ơn ông./.
Bá Toàn/VOV1
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484