24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Chứng khoán đang nằm ở giai đoạn nào trong chu kỳ hồi phục?

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán đang nằm ở giai đoạn nào trong chu kỳ hồi phục?

Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán đang nằm trong giai đoạn nào của một chu kỳ thị trường là điều mà các nhà đầu tư đang quan tâm.

Có khoảng 3 quan điểm tồn tại. Một số người xem đà tăng của thị trường năm ngoái là một trục trặc và do đó nói rằng đà tăng đã sắp chững lại. Một số người lại xem 14 tháng qua là chặng đầu tiên của một xu hướng tăng mạnh mẽ chỉ mới bắt đầu. Một số người nói rằng mặc dù đây có thể là một giai đoạn mới, nhưng đó là giai đoạn mà thời gian tăng điểm đang trôi qua với tốc độ chóng mặt và sắp chững lại.
“Nó liên quan đến tính khác biệt của chu kỳ lần này. Đây không phải là sự mở rộng kinh tế truyền thống. Vẫn còn quá nhiều sự không chắc chắn mà nó tạo ra một loạt các kết quả”, Tom Hainlin, chiến lược gia đầu tư quốc gia tại US Bank Wealth Management cho biết.
Chúng ta đang sống trong thời kỳ thú vị. Các nhà kinh tế đang vật lộn để dự báo những dữ liệu được theo dõi rộng nhất, những con số còn thiếu trong chỉ số giá tiêu dùng và báo cáo việc làm. Đồng thời, nhiều chiến lược gia đã gấp rút nâng cấp các dự báo cuối năm của họ khi thị trường chạy trước một số trường hợp tăng giá nhất.
Vậy, chúng ta đang ở đâu trong một chu kỳ? Dưới đây là một số góc nhìn:
Giai đoạn đầu của chu kỳ
Theo Robert Buckland, chiến lược gia Citigroup, trong khi mọi thứ từ sự hưng phấn của nhà đầu tư đến phát hành cổ phiếu tăng cao kỷ lục đều cho thấy một thị trường tăng trưởng đang chín muồi, nhưng có một điều đang cho thấy thị trường vẫn ở trong giai đoạn đầu của một chu kỳ: đó là lợi nhuận.
Lợi nhuận của công ty trên toàn thế giới đã giảm vào tháng 11 năm ngoái trong bối cảnh đại dịch, theo logic này thì thị trường vẫn đang trong năm đầu tiên của chu kỳ phục hồi. Khi nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại, lợi nhuận dự kiến ​​sẽ tăng 36% vào năm 2021 theo ước tính của các nhà phân tích được tổng hợp bởi Citi cho thấy.
Nhóm chiến lược gia Citigroup đã phát hiện ra rằng kể từ năm 1976, chưa có năm nào lợi nhuận tăng hơn 25% mà thị trường lại đi xuống.
Chứng khoán đang nằm ở giai đoạn nào trong chu kỳ hồi phục?
Tương quan giữa tăng trưởng EPS và chỉ số MSCI Word qua các năm
“Chúng tôi sẽ mua vào trong bất kỳ sự sụt giảm ngắn hạn nào trên thị trường và cổ phiếu chu kỳ nói chung. Còn quá sớm để từ bỏ thị trường đang phục hồi này”, chiến lược gia Robert Buckland nhận định.
Brent Schutte, chiến lược gia đầu tư chính tại Công ty quản lý tài sản Northwestern Mutual Wealth cho biết, chu kỳ kinh tế gắn liền với các chu kỳ thị trường cũng đang ở giai đoạn đầu.
“Các chu kỳ kinh tế trong quá khứ thất thường hơn nhiều và ngắn hơn nhiều so với hai hoặc ba chu kỳ mà chúng ta đã có. Câu hỏi đặt ra là chu trình tiến triển nhanh như thế nào?”, ông cho biết.
Giai đoạn giữa của chu kỳ
Chiến lược gia Mike Wilson tại Morgan Stanley cho biết thị trường đang bước vào giai đoạn giữa của chu kỳ nhanh hơn bình thường.
Ông khuyến nghị các nhà đầu tư nên ưu tiên nhóm ngành tài chính và vật liệu cũng như các cổ phiếu tăng trưởng có giá hợp lý như lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lợi nhuận không tăng trong 12 tháng tới thì thị trường có khả năng điều chỉnh 10 - 20% trong khoảng thời gian nếu lợi nhuận đứng yên.
“Sự suy thoái và phục hồi trong chu kỳ này rất khác biệt vì một số lý do. Giai đoạn giữa chu kỳ mang lại nhiều rủi ro hơn lợi nhuận. Sự phục hồi nhanh chóng đã đưa chúng tôi bước vào môi trường giữa chu kỳ chỉ một năm và thị trường đang phản ánh điều đó”, chiến lược gia Mike Wilson cho biết.
Trong khi đó, Emily Roland, đồng Giám đốc chiến lược đầu tư tại John Hancock Investment Management cho biết, các nguyên tắc cơ bản và tăng trưởng thu nhập bắt đầu quan trọng hơn trong giai đoạn giữa của chu kỳ.
“Chúng ta phải bắt đầu suy nghĩ về thực tế là gói kích thích kinh tế và điều kiện tài chính nới lỏng cao điểm sẽ xuất hiện trong gương chiếu hậu khi chúng ta di chuyển trong suốt cả năm. Sự hỗ trợ cơ bản cho thị trường tăng giá này vẫn còn ở đây, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi chúng ta bước sang năm thứ hai và thứ ba và vào phần giữa của chu kỳ này”, Emily Roland nhận định.
Giai đoạn cuối của chu kỳ
Chiến lược gia Vincent Deluard của StoneX khi xem xét tốc độ mà chỉ số S&P 500 phục hồi từ mức thấp nhất của năm 2020, ông đã đưa ra một kết luận: thị trường vẫn trong cùng một chu kỳ trước đại dịch.
Chiến lược gia này cho biết: "Việc phát hành cổ phiếu tăng mạnh với mức định giá bất thường không phải là điều bạn có thể thấy ở vùng đáy. Cùng lúc đó, những người trong cuộc đang rút tiền với một tốc độ nhanh chóng và có xu hướng mất lòng tin từ phía các nhà đầu tư nhỏ”.
Phil Toews, Giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản Toews Corp. cũng đồng ý với quan điểm này. Ông dự đoán rằng, lãi suất sẽ tiếp tục tăng cao hơn và điều này sẽ tạo ra một thách thức cho thị trường chứng khoán. Hơn nữa, định giá thị trường đang ở mức cao như giai đoạn dotcom và có xu hướng là công cụ dự đoán tốt nhất về các động thái thị trường.
“Tôi sẽ không cho rằng chu kỳ của thị trường còn 2 năm, tôi sẽ cho nó nhiều nhất là 1 năm. Nhìn vào nền kinh tế và nói rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng khi chúng ta ở mức định giá này cũng có thể không chính xác và chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa giá của tài sản tài chính và nền kinh tế”, ông cho biết.
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484