24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Chứng khoán châu Á biên động với những căng thẳng mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán châu Á biên động với những căng thẳng mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều vào sáng thứ Ba, với căng thẳng Mỹ-Trung đang âm ỉ về những biện pháp hạn chế mới của Hoa Kỳ đối với Huawei Technologies, gây cản trở đà tăng của cổ phiếu công nghệ trên thị trường Hoa Kỳ trong phiên trước.

Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Hai rằng quyền truy cập của Huawei vào các sản phẩm chip thương mại sẽ bị hạn chế hơn nữa, với 38 chi nhánh của Huawei tại 21 quốc gia được thêm vào danh sách đen. Các hạn chế mới nhất bổ sung cho những hạn chế được Hoa Kỳ công bố vào tháng 5 và sẽ hạn chế hơn nữa việc áp dụng công nghệ 5G của Huawei. Huawei phụ thuộc rất nhiều vào chip cho các trạm 5G gốc và sản phẩm điện thoại thông minh của mình, với kho dự trữ hiện tại của một số chip tự thiết kế ước tính sẽ cạn kiệt vào gần năm 2021.
Diễn biến này là nguyên nhân mới nhất gây căng thẳng giữa hai nước, với các nguyên nhân khác gồm lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các ứng dụng Tiktok và WeChat ở Mỹ, luật an ninh quốc gia của Hồng Kông và Đài Loan...
Cả Huawei và Trung Quốc vẫn chưa phản hồi về động thái này. Nhưng Shanghai Composite của Trung Quốc ít thay đổi, nhích tăng 0,05% vào lúc 11:15 PM ET (4:15 AM GMT), trong khi Shenzhen Component giảm xuống 0,15%.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng chuẩn bị công bố lãi suất cơ bản cho vay vào thứ Năm.
Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi xem liệu Quốc hội Mỹ có đạt được đồng thuận về gói kích thích kinh tế mới nhất hay không. Cả Thượng viện và Hạ viện đã kết thúc các phiên họp của họ trong tuần trước mà không đạt được thỏa thuận về gói này, và Hạ viện sẽ không tiếp tục phiên họp cho đến ngày 14 tháng 9.
Erin Gibbs, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Gibbs Wealth Management, nói với Bloomberg: “Rất nhiều chuyên gia đầu tư cũng như các nhà đầu tư bán lẻ đứng ngoài lề, một phần vì họ đang chờ đợi gói kích thích thứ hai này”.
Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng dự kiến ​​công bố biên bản cuộc họp gần nhất vào thứ Tư, được cho là sẽ đề cập đến việc áp dụng mục tiêu lạm phát trung bình và có khả năng đẩy lạm phát lên trên 2% trong một thời gian.
Hang Seng Index của Hồng Kông tăng 0,17%.
Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,50% và KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,38% sau khi mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ.
ASX 200 tăng 0,55%. Bang Victoria đã báo cáo mức tăng hàng ngày thấp nhất số các trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong một tháng vào thứ Ba, làm dấy lên hy vọng, dù thận trọng, về sự giảm bớt làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Úc.
pv
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484