24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Chung cư bị thủng sàn ở Hà Nội do ai đầu tư?

Chuyên mục: Pháp luật
Chung cư bị thủng sàn ở Hà Nội do ai đầu tư?

Công ty Meco là chủ đầu tư tổ hợp Meco Complex, nơi vừa xảy ra sự cố thủng sàn khiến hai người bị thương nặng. Doanh nghiệp này báo lãi 11 tỷ đồng trong năm 2019.

Hai nhân viên Công ty cổ phần bất động sản Suối Hai bị trọng thương sau khi rơi từ tầng 2 chung cư Meco Complex xuống. Nhân chứng kể khu vực xảy ra tai nạn được cơi nới bằng các tấm nhôm của chủ đầu tư.
"Họ lát thêm các tấm nhôm để mở rộng diện tích cho thuê nhưng không làm cốt bê tông, cốt thép bên trong. Hai người đứng vào khu vực đó dẫn đến thủng, rơi xuống đất", ông Nguyễn Duy Dũng (46 tuổi), Trưởng ban đại diện tòa HH1B, nói.
Tổ hợp Meco Complex nằm tại ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội, do Công ty cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (Meco) làm chủ đầu tư.
Trong khi đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang khẳng định với chúng tôi chỉ tham gia với tư cách là đơn vị hợp tác đầu tư tham gia góp vốn để thực hiện dự án. Toàn bộ việc thi công xây lắp, kinh doanh, vận hành dự án do công ty Meco chủ trì và thực hiện.
Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (Meco) được thành lập vào tháng 11/2005, có trụ sở chính trùng với địa chỉ tòa Meco Complex. Ông Nguyễn Ngọc Bình (sinh năm 1957, Hà Nội) làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty.Meco Complex có tổng diện tích 21.688 m2 được quy hoạch thành các khu chức năng, gồm các tiện ích văn phòng, dịch vụ công cộng và nhà ở chung cư. Dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý II/2014.
Chủ đầu tư tổ hợp Meco Complex đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, cụ thể là kinh doanh bất động sản và cho thuê nhà ở, văn phòng làm việc, kho bãi, nhà xưởng.
Ngoài ra, doanh nghiệp đăng ký thêm tới 63 ngành nghề kinh doanh nữa. Có thể kể đến kinh doanh khách sạn; chế biến nông sản; xây dựng công trình điện; hoàn thiện công trình xây dựng; vận tải hàng hóa; khai thác thủy sản; giáo dục; xây dựng công trình đường bộ.
Năm 2016, Meco thu về 166 tỷ đồng với lãi gộp ở mức 24 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận gộp 15% (tương đối thấp so với các doanh nghiệp cùng kinh doanh bất động sản). Doanh nghiệp báo lãi 8 tỷ đồng.
Một năm sau, nguồn thu của công ty giảm tới 41%, xuống còn 98 tỷ đồng; lợi nhuận gộp lúc này là 22 tỷ. Dẫu vậy, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng hơn 4 tỷ đồng, lên 12 tỷ.
Kết quả kinh doanh của Meco lao dốc trong năm 2018, các chỉ số về doanh thu, lợi nhuận thấp nhất giai đoạn 2016-2019. Cụ thể, doanh nghiệp chỉ còn thu về 69 tỷ đồng trong năm này. Thậm chí, việc giá vốn hàng bán cao hơn 83% so với doanh thu khiến lợi nhuận gộp ở mức âm 58 tỷ đồng.
Cuối năm, Meco báo lỗ 151 tỷ đồng.
Năm 2019 chứng kiến tình hình kinh doanh của chủ đầu tư tổ hợp Meco Complex được cải thiện. Doanh thu tăng vọt lên 189 tỷ đồng (tăng 273%), trong khi lợi nhuận sau thuế tăng 162 tỷ đồng, thành dương 11 tỷ.
Tại thời điểm ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Meco đạt 958 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 246 tỷ đồng, chiếm khoảng 26%. Vốn điều lệ của doanh nghiệp là 575 tỷ đồng; nợ ngắn hạn 465 tỷ, nợ dài hạn 246 tỷ.
Theo thông tin từ đại diện chung cư Meco Complex, các nạn nhân sau khi được đưa vào viện cấp cứu đã ổn định sức khỏe, tính mạng không còn bị đe dọa. Người bị thương tích nặng hơn bị gãy một đốt xương cột sống, gãy tay, gãy mũi và rách ở mặt.
Vụ việc đang được Công an phường Phương Mai điều tra, làm rõ.
Văn Hưng
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484