24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Chưa hết tuần trăng mật, thị trường tài chính đã thở phào với Tổng thống Biden

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chưa hết tuần trăng mật, thị trường tài chính đã thở phào với Tổng thống Biden

Chưa hết "tuần trăng mật" 100 ngày kể từ khi nhậm chức (20/1), nhưng tân Tổng thống Mỹ Biden đã khiến thị trường tài chính thở phào, thay vì những lo ngại như trước đó. Nhưng đó chỉ là ở Mỹ khi thị trường tài chính nước này dường như đang tách rời với phần còn lại của thế giới.

Quý I/2021 khởi đầu với nhiều biến động, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra gói kích cầu 1.900 tỷ USD, các nhà giao dịch nghiệp dư tham gia vào các quỹ đầu cơ, giá dầu tăng mạnh, bitcoin tăng mạnh và thị trường trái phiếu dậy sóng.
Một năm sau đại dịch Covid-19 và trọng tâm là cuộc chiến giữa vắc xin với các biến thể mới để đưa nền kinh tế thế giới trở lại bình thường, chứng khoán thế giới cũng đã đạt một vài mức cao mới, nhưng đó là một câu chuyện rất khác so với năm 2020.
Việc lưỡng viện Mỹ thông qua gói kích thích 1.900 tỷ USD đã làm tăng đặt cược vào tăng trưởng và lạm phát, và một số người lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đảo ngược lại chính sách tiền tệ dễ dàng.
Arthur Budaghyan, chiến lược gia của BCA cho biết, gói kích thích đó buộc các nhà đầu tư phải thay đổi quan điểm và ví von kế hoạch kích thích bội thu tác động thị trường giống như cưỡi một con hổ.
“Cưỡi hổ rất vui. Khó khăn duy nhất là không ai có thể thoát khỏi một con hổ một cách an toàn”, ông cho biết.
Bên cạnh đó, các hiệu ứng của gói kích thích đã được lan ra rộng rãi.
Xu hướng tăng nóng của giá dầu đã giúp ​​đồng đô la Canada và đồng crown Na Uy vượt trội hơn hẳn. Đồng bảng Anh cũng tăng nhờ vào chương trình triển khai vắc xin Covid-19 nhanh chóng nhưng đồng tiền các thị trường mới nổi đều sụt giảm.
Chưa hết tuần trăng mật, thị trường tài chính đã thở phào với Tổng thống Biden
Tỷ giá hối đoái các đồng tiền so với đồng USD từ đầu năm đến nay.
“Tất cả điều này thể hiện sự tách biệt giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới”, nhà kinh tế trưởng Gilles Moec của Axa cho biết. Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984 trong năm nay và nhanh hơn Trung Quốc lần đầu tiên sau ít nhất 20 năm.
Trong khi giá dầu và giá đồng tăng vọt với hy vọng mở cửa trở lại trên toàn cầu, thì giá vàng đã giảm 11% sau khi tăng gần 25% vào năm 2020, đánh dấu sự khởi đầu tồi tệ nhất trong một năm kể từ năm 1982.
Chưa hết tuần trăng mật, thị trường tài chính đã thở phào với Tổng thống Biden
Tỷ lệ tăng/giảm một số hàng hóa và chỉ số
Việc kênh đào Suez của Ai Cập bị tắc nghẽn vào tuần trước đã đẩy ​​một số giá vận chuyển tăng gấp đôi và nhu cầu ô tô điện tăng dẫn đến giá palađi và bạch kim vẫn cao hơn 5-10% trong năm nay, nhưng giá lúa mì và các loại thực phẩm chủ chốt khác đều sụt giảm.
Điển hình của quý I là sự bùng nổ của cổ phiếu meme như GameStop. Cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đã tăng tới 2.700% vào tháng 1 khi hàng triệu nhà đầu tư cá nhân được khuyến khích bởi các phương tiện truyền thông xã hội.
Mặt khác, một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã được bán với giá gần 70 triệu USD trong tháng 3 thông qua một cuộc đấu giá trực tuyến.
Bên cạnh đó, vụ margin call lớn nhất trong lịch sử phố Wall khi quỹ đầu tư Archegos Capital Management bị ép bán do sử dụng đòn bẩy cao từ các công cụ phái sinh đã làm chấn động phố Wall.
“So với sự bất thường trong quý 1 với cuộc càn quét của Đảng Dân chủ, khoản kích thích lớn đáng kinh ngạc của Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD, giao dịch cổ phiếu meme, vụ margin call thì quý 2 sắp tới có thể sẽ ít kịch tính hơn”, John Normand, chiến lược gia tài sản của JPMorgan cho biết.
Hạc Hiên
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484