menu
24hmoney
copy link Copy link

Chưa được phê duyệt, tổng mức đầu tư đường trên cao Bắc-Nam TP. HCM đã tăng hơn 8.000 tỷ

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Chưa được phê duyệt, tổng mức đầu tư đường trên cao Bắc-Nam TP. HCM đã tăng hơn 8.000 tỷ

Tổng mức đầu tư dự án đường trên cao Bắc - Nam từ đường Cộng Hòa đến đường Nguyễn Văn Linh hiện nay được ước tính đã tăng hơn 8.000 tỷ đồng so với báo cáo đầu kỳ nghiên cứu tiền khả thi cách đây 5 tháng.

Mới đây, Công ty CP đầu tư kỹ thuật TP. HCM (CII) vừa trình UBND TP. HCM báo cáo tóm tắt đề xuất đầu tư xây dựng dự án đường trên cao Bắc - Nam từ đường Cộng Hòa đến đường Nguyễn Văn Linh theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trước đó, trên cơ sở các tuyến đường trên cao đã được quy hoạch, CII đã nghiên cứu đường trên cao Bắc - Nam bắt đầu từ nút giao Cộng Hòa - Trường Chinh đến đường Nguyễn Văn Linh. Tuyến này kết hợp một phần tuyến đường trên cao số 1, 2 và 3 (theo quy hoạch), dài hơn 14 km, kết nối khu vực trung tâm thành phố với Khu đô thị Nam Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo CII, tổng diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB) để xây dựng tuyến đường trên cao theo trục Bắc - Nam dự kiến khoảng 12,129 ha, qua các quận Tân Bình, quận 3, 10, 1, 5, và quận 8.

Mặc dù dự án chưa được phê duyệt nhưng CII đã nhận được sự hỗ trợ của UBND và Ban bồi thường các quận trong công tác thống kê, ước chi phí bồi thường. Dự kiến, tổng chi phí bồi thường (tính theo đơn giá năm 2022) là hơn 18.992 tỷ đồng.

Theo thống kê trên bình đồ giải thửa, tổng số hộ bị giải tỏa trắng là 1.186 hộ, cần phải chuẩn bị xây dựng các khu tái định cư cho người dân. Qua nghiên cứu, CII kiến nghị 2 khu vực có thể xây dựng khu tái định cư gồm 2 lô đất trong khu C30 quận Tân Bình và quận 10 (Đây là khu vực đã được quy hoạch để xây dựng khu tái định cư và nhà ở xã hội. Dự kiến xây dựng được 512 căn hộ tái định cư (từ 45 - 90 m2/căn hộ) và một phần đất trong cù lao Nguyễn Kiệu.

"Hiện nay, cù lao Nguyễn Kiệu được quy hoạch là công viên cây xanh cảnh quan. Khi xây dựng đường trên cao, một phần lớn đất trong cù lao Nguyễn Kiệu sẽ là chân trụ của đường trên cao. Chúng tôi kiến nghị điều chỉnh quy hoạch của cù lao Nguyễn Kiệu theo hướng: xây dựng nhà tái định cư và service apartment (căn hộ dịch vụ). Đây là đề xuất mang tính đột phá, nhằm bổ sung nguồn hoàn vốn cho dự án, sử dụng có hiệu quả quỹ đất đô thị, tạo điểm nhấn về kiến trúc và quy hoạch, đồng thời khai thác tối đa yếu tố cảnh quan của cù lao Nguyễn Kiệu" - báo cáo của CII nêu rõ.

Nếu đề xuất trên được phê duyệt, dự kiến tại cù lao Nguyễn Kiệu sẽ xây dựng được 672 căn hộ tái định cư (từ 45 - 95 m2/căn hộ). Tổng chi phí xây dựng các khu nhà tái định cư với 1.184 căn hộ tại 2 khu vực trên dự kiến hơn 3.337 tỉ đồng (tính theo đơn giá xây dựng năm 2022).

Về tổng mức đầu tư, do chưa đủ điều kiện xác định thời điểm chính thức triển khai dự án, đơn vị tư vấn căn cứ thiết kế sơ bộ, suất đầu tư theo Quyết định 65 và chỉ số giá theo Quyết định số 97 của Bộ Xây dựng để ước tổng mức đầu tư năm 2022 của công trình là hơn 38.192 tỷ đồng. So với báo cáo đầu kỳ nghiên cứu tiền khả thi được thực hiện cách đây 5 tháng, con số này đã tăng hơn 8.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ chi phí GPMB.

CII đã xây dựng rất nhiều mô hình tài chính để tính toán. Tuy nhiên, do tổng mức đầu tư quá lớn (khoảng trên 38.192 tỷ đồng) nên việc thực hiện toàn bộ dự án bằng hình thức PPP là không khả thi. Vì thế, áp dụng theo điều 72 của luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Công ty CII kiến nghị UBND TP cho phép tách dự án làm 2 dự án độc lập: Dự án đền bù GPMB và xây dựng nhà tái định cư - Đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách; Dự án đầu tư xây dựng Đường trên cao Bắc - Nam từ đường Cộng Hòa đến đường Nguyễn Văn Linh - Đầu tư bằng hình thức BOT.

Thời gian xây dựng của Dự án 2 là 36 tháng và sẽ được triển khai khi Dự án 1 đã hoàn thành. Tổng vốn đầu tư Dự án 2 bao gồm lãi dự kiến phát sinh trong thời gian thi công là hơn 21.442 tỷ đồng.

Về phương án hoàn vốn dự án, mức phí sử dụng dịch vụ đường trên cao dự kiến thu tại năm 2026 là 130.000 đồng/lượt (suốt tuyến), áp dụng cho xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải dưới 2 tấn, xe buýt vận tải khách công cộng. Thời hạn 5 năm tăng mức phí 1 lần, mỗi lần 25%. Với mức thu này, thời gian thu phí để hoàn 90% vốn cho dự án là 50 năm 2 tháng.

CII cũng kiến nghị được đầu tư xây dựng và khai thác các căn hộ dịch vụ cho thuê, có thời hạn 49 năm và sau đó toàn bộ được bàn giao lại cho TP. Phương án này là để bổ sung nguồn hoàn vốn cho dự án.

T.T (T/H)

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
14 Yêu thích
3 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại