menu
24hmoney
copy link Copy link

Chủ tịch VNREA: Cocobay vỡ trận không dẫn đến đổ vỡ của mô hình condotel

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Chủ tịch VNREA: Cocobay vỡ trận không dẫn đến đổ vỡ của mô hình condotel

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA).

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tại Diễn đàn Bất động sản thường niên lần thứ 2 diễn ra vào sáng hôm nay (27/11/2019).

Theo ông Nam, thời gian gần đây rộ lên một số trục trặc liên quan đến một số dự án condotel, cụ thể ở đây là Dự án Cocobay. Đây là một trong những dự án có quy mô lớn được triển khai ở Đà Nẵng và thông tin mới nhất là dự án này đã phải chính thức gửi thông báo đến khách hàng về việc chấm dứt chi trả thu nhập cam kết.

Việc Cocobay ngừng chi trả thu nhập cam kết với khách hàng thực sự là điều không mong muốn với nhà đầu tư, tuy nhiên, để khẳng định rằng sự "vỡ trận" của Cocobay có dẫn đến hiệu ứng đổ vỡ domino với phân khúc giầu triển vọng và có nhiều tiềm năng phát triển như condotel hay không thì phải có một cái nhìn toàn diện hơn.

Thứ nhất, phải khẳng định rằng, condotel không có tội tình gì, không có gì sai, nếu không muốn nói đây là một mô hình huy động hoàn toàn hợp pháp theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định. Không những vậy, mô hình này cũng góp phần không nhỏ cho việc phát triển du lịch mà Việt Nam đang theo đuổi. Có điều ở đây nằm ở câu chuyện cách phát triển của từng doanh nghiệp cũng như cách ứng xử của cơ quan quản lý nhà nước với loại hình này.

Nhìn nhận trường hợp của Cocobay phải khẳng định rằng, đây là trường hợp cá biệt, và cái không may của Cocobay nằm ở việc chưa tính toán được hết rủi ro về mặt chính sách cũng như cách thức chọn vị trí, định giá cũng như tỷ lệ cam kết lợi nhuận quá cao so với thời điểm đó. Về luật pháp đây là thỏa thuận dân sự giữa người thuê và người cho thuê, nhưng phải khẳng định rằng, các nhà đầu tư mua bất động sản nghỉ dưỡng thường nhìn vào cam kết lợi nhuận để xuống tiền mà không rõ bản chất nguồn tiền từ đâu mà có.

Ở phần nào đó, việc cam kết của Cocobay có thể nhìn nhận như một hình thức cạnh tranh không lành mạnh khi đưa ra mức lợi nhuận quá hấp dẫn, tuy nhiên, phần nào đó nó cũng nằm ở quyết định của nhà đầu tư. Lợi nhuận cao, lãi suất cao, kỳ vọng cao thì sẽ phải đi cùng với rủi ro cao và câu chuyện ở đây nhìn nhận là nhà đầu tư phải chấp nhận với thực tế là đang đối mặt với rủi ro khi dự án rơi vào tình trạng vỡ trận như hiện nay.

Chủ tịch VNREA: Cocobay vỡ trận không dẫn đến đổ vỡ của mô hình condotel

Toàn cảnh Diễn đàn bất động sản thường niên lần thứ 2 diễn ra vào sáng ngày hôm nay ngày 27/11/2019.

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng, việc Chủ tịch Empire Group, ông Nguyễn Đức Thành, chủ đầu tư dự án này đứng ra giải quyết theo hình thức công khai minh bạch với tất cả khách hàng và đưa ra những giải pháp như hiện nay là cách làm đúng đắn. Mặc dù, việc chuyển đổi dự án của Cocobay có thể ảnh hưởng phần nào tới các nhà phát triển đang triển khai loại hình condotel khác đang hiện hữu trên thị trường, nhưng chí ít nó đảm bảo được quyền lợi của khách hàng khi thực tế dự án không mất, sản phẩm không mất, và vẫn có khả năng chuyển đổi sang phân khúc nhà ở hoặc khách hàng có thể trả nhà và nhận lại tiền đã mua, chỉ có lợi nhuận giảm đi.

Rõ ràng, nhìn ở toàn cảnh, rủi ro từ câu chuyện không hoàn thành cam kết với khách hàng ở dự án Cocobay chỉ là rủi ro nhỏ so với những rủi ro lớn hơn mà phân khúc này đối mặt nói riêng và toàn thị trường hiện nay đang nói chung, đó là cách ứng xử của cơ quan quản lý nhà nước đối với loại hình này.

Thực tế, theo ông Nam, từ đầu năm 2017, việc xây dựng khung pháp lý cho phân khúc này để đảm bảo quyền lợi cho cả nhà phát triển và nhà đầu tư đã nhiều lần được VNREA đưa ra. Các bộ, ngành có liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hay Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có ý kiến về sự đồng thuận trong việc cần thiết xây dựng khung pháp lý cho condotel, tuy nhiên, rất tiếc đến nay sau gần 3 năm, việc định danh vẫn chưa thực hiện được. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của nhà đầu tư, cũng như là ảnh hưởng không nhỏ tới việc chủ đầu tư không triển khai phương án khai thác dự án của mình như mong muốn cũng như đảm bảo dòng tiền cam kết tới khách hàng.

Song nhìn nhận tương lai, đây là sản phẩm có tiềm năng phát triển, và nó phù hợp với xu thế phát triển của ngành du lịch đang lên của Việt Nam. Vì vậy, rất cần thiết phải có nhìn nhận một cách khách quan về tiềm năng, cơ hội và cả những khó khăn mà phân khúc này đang đối mặt, từ đó có cách ứng xử phù hợp hơn, đảm bảo cho một thị trường phát triển ổn định về bền vững trong dài hạn.

Việt Dương

Báo Đầu Tư

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại