24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thái Học

Chủ tịch quỹ KIM Việt Nam: Lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam 2021

Chuyên mục: Chứng khoán
Chủ tịch quỹ KIM Việt Nam: Lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam 2021

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Yoon Hang Jin, Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý quỹ KIM Vietnam cho biết có cái nhìn lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021.

Việc triển khai vắc-xin có khả năng mở đường cho việc đưa sinh hoạt trở lại bình thường từ giữa năm 2021, điều này đồng nghĩa với việc kinh tế toàn cầu sẽ gia tăng tốc độ tăng trưởng trong tương lai.
Khi hoạt động giao dịch và hoạt động logistics sôi động trở lại, các nước châu Á sẽ là những quốc gia hưởng lợi nhiều nhất. Có thể thấy dòng tiền sẽ chảy mạnh hơn vào các thị trường mới nổi.
Tổng thống đắc cử Biden cũng có thể đóng vai trò làm giảm căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung và các quốc gia khác khi hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ và các đối tác thương mại quan trọng được nối lại. Việt Nam là một trong những thành viên tham gia vào hiệp định này và chúng tôi cho rằng Việt Nam có thể được hưởng lợi từ hiệp định này.
Ông Yoon Hang Jin cho rằng thị, trường chứng khoán Việt Nam sẽ có một số diễn biến tích cực trong năm 2021. Cụ thể, việc kiểm soát thành công dịch bệnh giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế và đạt tốc độ tăng trưởng cao vào năm 2021. Mặt bằng lãi suất thấp vẫn tồn tại sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế và TTCK được hưởng lợi.
Chỉ số MSCI frontier market Index tiếp tục gia tăng tỷ trọng của Việt Nam. Việt Nam hiện chiếm phần lớn nhất trong chỉ số thị trường biên MSCI. Điều này sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường. Ngoài ra, Việt Nam có thể được thêm vào watchlist để nâng hạng lên Thị trường mới nổi MSCI.
Việc áp dụng daily trading dựa vào hệ thống mới sẽ làm tăng đáng kể tính thanh khoản của thị trường. Đồng thời, sản phẩm NVDR (Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết) có thể được áp dụng vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, điều này sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận đầy đủ danh mục FOL. Cả hai sự kiện này cũng là nhân tố chính để Việt Nam được nâng hạng lên chỉ số Thị trường mới nổi MSCI.
Liên quan đến KIM, trước đó, thông tin từ Bloomberg, Korea Investment Management Co (KIM), một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất Hàn Quốc đã chấp nhận Bloomberg VN30 Futures Index làm chỉ số cơ sở cho Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage ETF (quỹ ETF hợp đồng tương lai chỉ số VN30), đánh dấu sự ra mắt đầu tiên của sản phẩm chỉ số Bloomberg tại Hàn Quốc.
Theo ông Yoon Hang Jin, KINDEX VN30 Futures Leverage ETF sử dụng tài sản cơ sở là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 - là cộng cụ tốt nhất cho chỉ số leverage (đòn bẩy). Sẽ không khả thi nếu sử dụng các cổ phiếu thành phần của chỉ số VN30 vì quy định về giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài.
Hiện nay Tài sản quản lý của KINDEX VN30 Futures Leverage ETF là khoảng 9,1 triệu USD. Quỹ nắm giữ khoảng 3.900 hợp đồng tương lai ngắn hạn. Quỹ này hướng đến các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc. “Chúng tôi kỳ vọng quy mô quỹ của KIM sẽ tăng lên hơn 18 triệu USD, chúng tôi sẽ luôn theo dõi trước những rủi ro của thị trường một cách chặt chẽ”, ông Yoon Hang Jin nói.
Ông Yoon Hang Jin cho rằng, có 2 vấn đề liên quan đến thị trường Việt Nam. Cụ thể, đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, 11/30 cổ phiếu trong VN30 đã kín room ngoại. Điều này nghĩa là với tư cách là 1 pháp nhân nước ngoài, KIM không dễ dàng mô phỏng được chính xác rổ index. Đó là lý do vì sao quỹ Kindex VN30 ETF chỉ là dạng Quỹ mô phỏng tương đối chứ không phải mô phỏng chính xác hoàn toàn.
Thứ hai, đối với giao dịch hợp đồng tương lai, tổng phí giao dịch quá cao, điều này khiến giao dịch không đạt được hiệu quả tối ưu. Trong khi đó, tại các thị trường khác như Trung Quốc đại lục hoặc Hàn Quốc, không tính phí qua đêm đối với giao dịch hợp đồng tương lai. Vì vậy, việc giảm phí có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam, ông Yoon Hang Jin chia sẻ quan điểm.
Nhã An
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484