24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Chủ tịch Fed và Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Định giá thị trường tài chính có thể cao nhưng chưa đáng báo động

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chủ tịch Fed và Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Định giá thị trường tài chính có thể cao nhưng chưa đáng báo động

Phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, cả hai đều cho biết, họ tin tưởng vào sự ổn định của lĩnh vực tài chính khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm thứ Ba (23/3) đã đồng ý rằng, việc định giá tài sản tăng cao chưa phải là lý do để báo động.

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Jim Himes đã hỏi rằng liệu họ có lo lắng về sự xáo trộn thị trường khi các nỗ lực kích thích tài khóa trị giá hàng nghìn tỷ đô la mờ nhạt dần và Fed bắt đầu kiềm chế chính sách tiền tệ dễ dàng của mình.
“Tôi muốn nói rằng, mặc dù việc định giá tài sản được nâng lên bởi các chỉ số lịch sử, nhưng cũng có niềm tin rằng, với việc tiêm chủng tiến hành với tốc độ nhanh chóng, nền kinh tế sẽ có thể trở lại đúng hướng”, bà Yellen cho biết.
“Tôi cho rằng trong một môi trường giá tài sản cao, điều quan trọng là các nhà quản lý phải đảm bảo rằng khu vực tài chính có khả năng phục hồi, thị trường hoạt động tốt và các tổ chức tài chính đang quản lý phù hợp với rủi ro”, bà nói thêm.
Bà Yellen cho biết, gói kích thích 1.900 tỷ USD sẽ nhanh chóng triển khai quỹ cho hàng triệu người Mỹ đang phải vật lộn để trả tiền thuê nhà, mua hàng tạp hóa và đáp ứng các chi phí sinh hoạt khác khi người lao động cố gắng gia nhập thị trường lao động sau cuộc suy thoái năm 2020.
Bà Yellen hy vọng Nhà Trắng cuối cùng sẽ đề xuất các cách tạo ra doanh thu để chi trả cho các hạng mục đắt đỏ trong chương trình nghị sự, bao gồm cả kế hoạch cơ sở hạ tầng sắp tới.
Trong khi chủ tịch Fed, ông Powell thừa nhận rằng, một số khu vực của thị trường có vẻ giàu có. Ông cho biết, các ngân hàng lớn nhất của Mỹ vẫn dồi dào tiền mặt và trông lành mạnh.
Phố Wall ngày càng lo ngại rằng Fed sẽ sớm bắt đầu phát tín hiệu rằng họ sẽ chậm lại hoặc “giảm dần” việc mua trái phiếu Kho bạc Mỹ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp. Việc mua trái phiếu trị giá hàng tỷ đô la mỗi tháng được Fed sử dụng để kích thích nền kinh tế Mỹ bằng cách giữ cho hệ thống tài chính luôn có tiền mặt.
Với việc nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi thông qua dữ liệu việc làm cải thiện, kỳ vọng về tăng trưởng GDP cao và dự báo về lạm phát gia tăng, các nhà đầu tư cho rằng, quan điểm của Fed trong việc thực hiện các thay đổi đối với việc mua tài sản sẽ rất quan trọng.
“Về tương lai, chúng tôi đã nói rằng, chúng tôi sẽ giảm bớt việc mua tài sản của mình khi nhận thấy tiến bộ đáng kể hơn nữa đối với mục tiêu của mình về việc làm đầy đủ và lạm phát gần với mục tiêu 2% của Fed. Khi điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ hành động tốt trước khi điều xấu hơn xảy ra”, ông Powell cho biết.
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484