24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Đình Đạt

Chủ tịch Fed: “Chiếc cốc của nền kinh tế Mỹ đang đầy hơn phân nửa”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chủ tịch Fed: “Chiếc cốc của nền kinh tế Mỹ đang đầy hơn phân nửa”

​​​​​​​ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra quan điểm lạc quan về triển vọng của nền kinh tế trong tương lai, đồng thời báo hiệu lãi suất có lẽ sẽ giữ nguyên.

“Trong đà tăng trưởng kéo dài hiện nay, tôi thấy cái cốc của nền kinh tế Mỹ đang đầy hơn phân nửa”, ông Powell cho biết trong bài phát biểu vào đêm ngày thứ Hai (25/11) ở Providence, Rhode Island. “Với những chính sách đúng đắn, chúng tôi có thể rót đầy nó hơn nữa, xây dựng dựa trên những lợi ích hiện tại và lan rộng lợi ích đó cho tất cả người dân Mỹ”.
“Chúng tôi nhận thấy lập trường chính sách tiền tệ vẫn còn hợp lý trong trường hợp dữ liệu sắp tới về kinh tế vẫn phù hợp với triển vọng của chúng tôi”, ông nói, đồng thời cho biết thêm Fed ủng hộ thị trường lao động mạnh và “đưa lạm phát trở lại mục tiêu cân xứng 2%”.Về triển vọng lãi suất, ông Powell nhắc lại thông điệp mà ông đã đưa ra kể từ Fed hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm nay, báo hiệu rằng chính sách tiền tệ sẽ được giữ nguyên tại thời điểm này.
Ông Powell cũng nhắc lại rằng chính sách “không trên một lộ trình định sẵn từ trước” và Fed sẽ điều chỉnh nếu như có sự thay đổi rõ rệt trong triển vọng kinh tế của Fed.
Các quan chức Fed đã 3 lần hạ lãi suất từ tháng 7-10/2019 khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc, tâm lý doanh nghiệp chao đảo vì những bất ổn về thương mại và lạm phát liên tục dưới mức mục tiêu. Ông Powell cho rằng những đợt hạ lãi suất đó được thực hiện để giữ nền kinh tế Mỹ trong trạng thái tốt và cung cấp “bảo hiểm” chống lại đà giảm tốc nghiêm trọng hơn trong tương lai.
Trong ngày thứ Hai (25/11), ông cho biết những đợt hạ lãi suất đó đã thành công trong việc ngăn chặn những yếu tố tiêu cực của năm 2019 kéo giảm đáng kể triển vọng tăng trưởng của Mỹ. Ông cho biết, cuộc khảo sát các nhà dự báo chuyên nghiệp cho thấy dự báo tăng trưởng gần như không thay đổi so với thời điểm đầu năm 2019.
“Toàn bộ tác động của các động thái chính sách tiền tệ này sẽ thể hiện trong thời gian tới, nhưng chúng tôi tin rằng chúng đang góp phần hỗ trợ tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy chi tiêu trong những lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất, như nhà ở và hàng lâu bên tiêu dùng”, ông nói.
Ông Powell cũng nhấn mạnh đến những tiến triển đã đạt được kể từ cuộc Đại Suy thoái trong việc lôi kéo người dân Mỹ trở lại lực lượng lao động. Ông chỉ rõ đến những lợi ích từ đà tăng trưởng mang lại cho chủng tộc thiểu số, người ít học và người khuyết tật.
Dù vậy, ông nói thêm “vẫn còn khá nhiều chỗ trống để xây dựng dựa trên những lợi ích này” và cho biết các quan chức đắc cử cần phải làm việc của họ.
“Tài liệu nghiên cứu cho thấy hàng loạt chính sách (vượt ra khỏi phạm vi của chính sách tiền tệ) có thể thúc đẩy thêm cho tiến trình tăng trưởng bằng cách chuẩn bị tốt hơn cho người dân để đối mặt với những thách thức về đổi mới công nghệ và cạnh tranh toàn cầu, đồng thời hỗ trợ và trao thưởng cho những người tham gia vào lực lượng lao động”, ông nói.
Trước đó, ông Powell đã đến thăm Đông Hartford (Connecticut) để gặp những nhà tổ chức các chương trình đào tạo việc làm và phát triển kinh tế ở địa phương. Sáng kiến này đã được trợ cấp thông qua dự án do Fed khu vực Boston triển khai.
Sau đi dạo vòng quanh khu vực, ông Powell và Chủ tịch Fed khu vực Boston Eric Rosengren đã gia nhập cùng với các quan chức, nhà tổ chức và người lao động địa phương ở một phòng tập thể dục của trường tiểu học để nghe về những thành công của chương trình đào tạo này.
“Xét theo nhiều khía cạnh khác nhau, thị trường lao động là cánh cửa dẫn tới những dạng tiến triển xã hội khác nhau”, ông Powell nói với nhóm này. “Không có công việc nào quan trọng hơn” những gì mà nhóm vận động chương trình đào tạo đang làm ở Đông Hartford, ông nói.
Vương Đông
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484