Chủ tịch ACB tạm gác kế hoạch IPO công ty chứng khoán, dừng thoái vốn
Trước làn sóng thận trọng lan rộng trên thị trường tài chính, Chủ tịch Trần Hùng Huy cho biết ACB sẽ tạm dừng kế hoạch tìm đối tác chiến lược và chưa IPO công ty chứng khoán ACBS – bước đi được xem là “hãm phanh chiến lược” trong thời điểm nhạy cảm.
Sáng 8/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB – mã chứng khoán: ACB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 tại TP.HCM, trong bối cảnh thị trường tài chính bước vào giai đoạn nhiều biến động và thách thức chiến lược.
Tạm gác thương vụ bán vốn, tập trung nâng tầm ACBS
Trả lời chất vấn cổ đông về tiến trình tìm kiếm cổ đông chiến lược cho Công ty Chứng khoán ACBS, Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy cho biết ACB đã tiếp xúc, đàm phán với một số đối tác tiềm năng nhưng chưa đạt được sự tương thích cần thiết. Do đó, ngân hàng quyết định tạm dừng kế hoạch này để tái cơ cấu nội lực và nâng cao sức cạnh tranh của ACBS.
Theo ông Huy, ACBS hiện chưa hội đủ nền tảng để IPO. Trong năm nay và năm tới, ngân hàng sẽ tập trung nâng cấp năng lực vận hành, mở rộng dải sản phẩm tài chính có chiều sâu. Vốn điều lệ của ACBS đã được nâng từ 7.000 tỷ đồng lên 11.000 tỷ đồng – bước đi nhằm củng cố nền tảng cho các hoạt động quản lý tài sản và đầu tư chuyên biệt.
Kinh doanh ổn định trong quý I, kiên định mục tiêu cả năm
Tổng Giám đốc ACB – ông Từ Tiến Phát – cho biết bức tranh kinh tế vĩ mô quý I ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực như GDP tăng gần 7% và lạm phát duy trì ổn định. Tuy nhiên, diễn biến quốc tế, đặc biệt là các chính sách thuế quan từ Mỹ, đang tạo ra không ít áp lực. Trong bối cảnh đó, ACB đã chuẩn bị các kịch bản linh hoạt để ứng phó, bảo toàn đà tăng trưởng.
Trong 3 tháng đầu năm, ACB ghi nhận mức tăng trưởng huy động vốn trên 2%, nợ xấu giảm từ 1,39% xuống 1,34%. Lợi nhuận trước thuế ước đạt khoảng 4.600 tỷ đồng, tương đương 20% kế hoạch năm. Ông Phát khẳng định, đây chỉ là bước chạy đà và ngân hàng còn 3 quý phía trước để hiện thực hóa mục tiêu lợi nhuận cả năm đạt 23.000 tỷ đồng.
Dù thừa nhận các yếu tố bất định như thuế quan có thể ảnh hưởng tới tổng cầu, tỷ giá, dòng vốn và tiêu dùng, ban điều hành ACB vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 16–18%, đặt kỳ vọng vào sự hồi phục tiêu dùng cá nhân và chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản phía Nam.
Cổ đông chất vấn chính sách cổ tức: Chủ tịch phản hồi dứt khoát
Vấn đề cổ tức tiếp tục là điểm nóng trong đại hội khi nhiều cổ đông bày tỏ mong muốn ACB chia toàn bộ cổ tức bằng cổ phiếu thay vì 10% bằng tiền mặt như kế hoạch. Họ lo ngại việc chi cổ tức tiền mặt cao sẽ làm mỏng vốn tự có, ảnh hưởng đến chiến lược mở rộng quy mô tài sản trong dài hạn.
Đáp lại, ông Trần Hùng Huy cho biết ngân hàng buộc phải cân bằng giữa kỳ vọng cổ đông và nhu cầu tăng trưởng vốn bền vững. Việc chia cổ tức không thể chỉ nhìn trong 6 tháng hay một năm, mà phải đặt trong bài toán cân đối vốn trung – dài hạn, nhằm đảm bảo lợi ích cổ đông một cách tối ưu và lâu dài.
Năm 2025, ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 23.000 tỷ đồng, tăng 9,5% so với mức thực hiện năm 2024. Tăng trưởng dư nợ cho vay dự kiến đạt 16%, trong khi tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát chặt dưới ngưỡng 2%.
Lợi nhuận sau thuế và trích lập quỹ còn lại của ACB dự kiến là gần 23.634 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng sẽ sử dụng hơn 11.166 tỷ đồng để chia cổ tức năm 2024, tương đương 25% trên vốn điều lệ – gồm 10% tiền mặt và 15% cổ phiếu. Phần còn lại – khoảng 12.467 tỷ đồng – được giữ lại để tái đầu tư và nâng cao nền tảng tài chính.
Tăng vốn điều lệ, tiếp sức cho chiến lược dài hạn
Song song với chính sách cổ tức, ACB cũng lên kế hoạch phát hành gần 670 triệu cổ phiếu thưởng, tương đương tỷ lệ 15%, từ nguồn lợi nhuận lũy kế chưa phân phối hợp nhất tính đến 31/12/2024. Sau khi phát hành, vốn điều lệ ngân hàng dự kiến tăng từ 44.667 tỷ đồng lên 51.367 tỷ đồng. Thời điểm thực hiện được ấn định trong quý III/2025, nhằm chuẩn bị cho giai đoạn tăng tốc mới về quy mô và năng lực cạnh tranh.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường