Chủ nhà ga hành khách T2 sân bay Cam Ranh muốn tăng giá phục vụ hành khách

24HMoney đã kiểm duyệt
Chủ nhà ga hành khách T2 sân bay Cam Ranh muốn tăng giá phục vụ hành khách

Nhà ga quốc tế Cam Ranh được khởi công xây dựng và đưa vào khai thác từ tháng 6/2018 với công suất phục vụ 4-5 triệu hành khách giai đoạn một.

Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh – Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh muốn tăng giá phục vụ hành khách thêm khoảng 6 USD/lượt khách.

Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh (CRTC) vừa đề nghị Bộ GTVT cho phép tăng giá phục vụ hành khách tại nhà ga T2 từ 14 USD/khách hiện nay lên 20 USD/khách, bằng với mức thu hành khách quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Mức giá này, theo ông Nguyễn Hạnh, Chủ tịch HĐQT CRTC cho biết là tương đương với mức giá phục vụ khách nước ngoài tại các sân bay quốc tế khác tại Việt Nam.

Đây là lần thứ hai trong vòng 6 tháng qua, CRCT muốn cơ quan quản lý Nhà nước xin điều chỉnh mức giá phục vụ hành khách.

Lãnh đạo CRTC cho rằng, tương tự như Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng, CRTC đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tiên tiến, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách với dịch vụ tương đương 4 sau cho Nhà ga T2, cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Tuy nhiên, với suất đầu tư của Nhà ga T2 sân bay Cam Ranh là 3.733 tỷ đồng cho 4 triệu hành khách/năm là cao hơn so Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng với suất đầu tư 3.500 tỷ đồng cho 6 triệu hành khách/năm.

“Với chất lượng phục vụ tương đương nhưng trong khi chủ Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng được thu 20 USD/khách thì CRTC chỉ được thu 14 USD/khách. Điều này sẽ tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng, gây lãng phí nguồn thu cho Nhà nước và nhà đầu tư”, lãnh đạo CRTC bì tị.

Chủ nhà ga T2 Cam Ranh cũng cho rằng, mức giá 14 USD/khách quốc tế là mức giá được quy định từ năm 2017 khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV đang vận hành nhà ga cũ, chưa cập nhật theo định mức của nhà ga T2 mới (được khai thác từ đầu tháng 7/2018).

Trong khi giá phục khách chưa được điều chỉnh, CRTC vẫn đang phải chịu mức giá nhượng quyền khai thác 12% trên tổng doanh thu trả cho ACV. Điều đáng nói là ACV vừa đề nghị nâng mức giá nhượng quyền khai thác lên 24% tổng doanh thu. Với mức giá nhượng quyền này, CRTC cho rằng họ khó kham nổi nếu mức giá phục vụ khách vẫn ở mức 14 USD/khách.

Được biết, việc điều chỉnh giá phục vụ khách tại Nhà ga T2 Cam Ranh như đề xuất của CRTC đang gặp vướng mắc lớn liên quan đến tính pháp lý của Dự án nhà ga hành khách quốc tế Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định chính xác hình thức đầu tư Dự án, phương án tài chính và thời gian hoàn vốn cho công trình xã hội hóa hàng không này.

Công ty CRTC là doanh nghiệp quản lý, đầu tư Nhà ga T2 với các cổ đông ban đầu là ACV (nắm 10%), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương – IPP (30%), Công ty SXTM Dịch vụ Yên Khánh (25%), Vietjet (15%) và Công ty CP dịch vụ hàng không Nội Bài nắm 20%. Hiện IPP của ông Nguyễn Hạnh đã vươn lên là cổ đông lớn nhất tại CRTC sau khi mua lại 25% cổ phần của Yên Khánh – công ty do bà Vũ Thị Hoan – cháu gái ông Đinh Ngọc Hệ, cựu thượng tá bị khởi tố hình sự làm tổng giám đốc.

Anh Minh

Báo Đầu Tư

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857