Chống thất thu thuế thương mại điện tử quan trọng nhất là quản lý được dòng tiền

24HMoney đã kiểm duyệt
Chống thất thu thuế thương mại điện tử quan trọng nhất là quản lý được dòng tiền

Để quản lý hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật.

Theo các chuyên gia, thu nhập và doanh thu từ thương mại điện tử (TMĐT) là rất lớn nhưng số thuế nộp ngân sách Nhà nước từ lĩnh vực kinh doanh TMĐT chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, gây thất thu ngân sách nhà nước. Hơn thế nữa, điều này đang gây mất bình đẳng giữa những người kinh doanh.

Quan trọng nhất là phải quản lý được dòng tiền

Chia sẻ tại Tọa đàm Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tổ chức ngày 29/9, Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng để chống thất thu thuế TMĐT cần phải quản lý hoạt động của dòng tiền.

Khi chúng tôi thực hiện phối hợp với Bộ Tài chính thì Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cũng làm việc với các đơn vị như Cục Thuế TP HCM, Hà Nội để trao đổi thông tin cũng như là xác định các đối tượng cần phải nộp thuế khi thực hiện các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số xuyên biên giới.

Chống thất thu thuế thương mại điện tử quan trọng nhất là quản lý được dòng tiền

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Bộ TT&TT cũng như Bộ Tài chính cũng đã có ký biên bản hợp tác phối hợp trao đổi thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước cũng như trao đổi dữ liệu giữa 2 Bộ trong đó có hoạt động quản lý thuế.

Hiện nay chúng tôi đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72, bổ sung các quy định yêu cầu các nền tảng mạng xã hội trong nước và ngoài nước yêu cầu các tài khoản, các trang cộng đồng, các kênh cung cấp nội dung, thông tin liên hệ với Bộ TT&TT hoặc qua các mạng xã hội trong nước để nắm bắt được các dữ liệu và cần thiết sẽ trao đổi với các cơ quan có liên quan để nắm bắt được các hoạt động của các đối tượng có hoạt động doanh thu.

Quan trọng nhất chúng tôi cho rằng phải quản lý hoạt động của dòng tiền. Bởi các giao dịch có thể một giao dịch hàng trăm ngàn đô nhưng cũng có giao dịch số tiền hạn chế.

Vấn đề là chúng ta làm sao quản lý được dòng tiền để đối soát các việc khi mà các nền tảng xuyên biên giới hoặc các tổ chức cá nhân có hoạt động kinh doanh phát sinh doanh thu hoặc kinh doanh trên nền tảng xuyên biên giới, họ kê khai thuế thì liệu việc thực hiện việc kê khai thuế có đầy đủ như quy định hay không và có trường hợp nào giống như trốn thuế thì các Bộ ngành có liên quan cũng phối hợp để rà soát.

Liên Bộ phối hợp chặt chẽ để quản lý thuế đối với thương mại điện tử

Chia sẻ tại Tọa đàm Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết trong khuôn khổ thỏa thuận của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc phối hợp giữa hai Bộ có một nội dung liên quan đến quản lý nhà nước về thương mại điện tử.

Chống thất thu thuế thương mại điện tử quan trọng nhất là quản lý được dòng tiền

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền: Bộ Công Thương và Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ để quản lý thuế đối với thương mại điện tử. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Trong đó có hai nội dung chính: Thứ nhất là việc phối hợp giữa hai Bộ trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý về thương mại điện tử và việc kết nối chia sẻ dữ liệu hai chiều giữa hai bên. Trong quá trình triển khai thực hiện… được ký giữa hai Bộ, chúng tôi đã phối hợp rất tích cực và thường xuyên với nhau.

Cụ thể là chúng tôi có những Tọa đàm về chính sách trong việc xây dựng hành lang pháp lý cho việc quản lý hoạt động thương mại điện tử, quản lý thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử.

Có thể nói, đến thời điểm hiện nay hành lang pháp lý cũng như nền tảng pháp lý thể hiện được sự chỉ đạo, nhất quán và xuyên suốt của Chính phủ đối với việc hoạt động thương mại điện tử.

Gần đây nhất Bộ Công Thương, Cục thương mại điện tử và kinh tế số cũng là một thành viên trong Ban Tổ chức cuộc thi viết về thuế đối với thương mại điện tử và tôi đánh giá rất cao hoạt động này.

Bởi vì đó là một hoạt động nâng cao trách nhiệm của người dân cũng như doanh nghiệp về việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đây cũng là hoạt động để có thể thu nhận được những ý tưởng, cũng như là ý kiến từ các chuyên gia dưới rất nhiều góc nhìn để ngành thuế có thể rà soát đánh giá trong việc hoàn thiện các công cụ quản lý hiệu quả hơn, để có thể quản lý thuế với thương mại điện tử.

Về việc chia sẻ cơ sở dữ liệu chúng tôi cũng đang trong lộ trình phối hợp một cách liên tục thường xuyên để đảm bảo sự kết nối dữ liệu hai chiều để phục vụ hoạt động quản lý thương mại điện tử cũng như quản lý thuế đối với thương mại điện tử.

Theo Fili

NDH

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857