menu
24hmoney
copy link Copy link

Chờ quy định, nhà đầu tư condotel “cầm dao đằng lưỡi”

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Chờ quy định, nhà đầu tư condotel “cầm dao đằng lưỡi”

Khi doanh nghiệp “chạy đua” lãi suất, nhà đầu tư condotel cần hết sức tỉnh táo

Condotel và câu chuyện “vỡ trận” cam kết lãi suất là chủ đề “nóng” được bàn luận sôi nổi tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội. Một vấn đề đã kiến nghị nhiều lần nay được “xới” lại, đó là vẫn chưa có khung pháp lý, quy chuẩn cho loại hình này, khiến nhà đầu tư condotel rơi vào tình thế “cầm dao đằng lưỡi”.

Lợi nhuận cao đi kèm rủi ro lớn

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Thị trường bất động sản trong năm qua vẫn còn nhiều tồn tại cần sớm khắc phục, trong đó có vấn đề condotel. Đây không phải là vấn đề mới nhưng đang đặt ra nhiều yếu tố rủi ro về giá, về cam kết lợi nhuận.

Cũng bàn về chủ đề này, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, sau 3 năm phát triển rầm rộ, đã có tới hàng chục nghìn căn hộ condotel tung ra thị trường. “Thế nhưng, dù đã có nhiều kiến nghị và Thủ tướng cũng đã hai lần chỉ đạo, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một văn bản pháp lý rõ ràng, cụ thể nào về loại hình này được ban hành”, ông Nam bày tỏ băn khoăn.

Liên quan tới sự việc Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” về cam kết lãi suất gây sự chú ý của dư luận mấy ngày gần đây, ông Nam nói, đây là một “trục trặc” nhưng không phản ánh toàn bộ thị trường condotel.

“Hôm qua, ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group), chủ đầu tư Dự án Cocobay Đà Nẵng có gọi điện cho tôi, nhờ tôi phát biểu trong Diễn đàn rằng đây là việc bất đắc dĩ ông ấy phải làm. Ông ấy cũng chuyển lời xin lỗi đến các nhà đầu tư”, ông Nam cho hay.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, bản chất của condotel không có gì sai trái. Thậm chí, hình thức hoạt động, cách huy động vốn của condotel là rất tốt. Tuy nhiên, điểm cần được cân nhắc, đó là cam kết về lãi suất. Thay vì cam kết mức lãi suất cao ngất ngưởng, ông Nam cho rằng, các chủ đầu tư chỉ nên đưa ra mức lãi suất “vừa phải”.

Cũng theo ông Nam, luật pháp không cấm đoán thỏa thuận lãi suất cao vì đó là thỏa thuận dân sự. Tuy nhiên, ông Nam lưu ý, doanh nghiệp thường “chạy đua”, dùng lãi suất để “đánh” vào lòng tham và sự kém hiểu biết của nhà đầu tư.

“Lợi nhuận cao, lãi suất cao thì rủi ro phải lớn, nhưng theo tôi, rất may là rủi ro trong vụ Cocobay cũng nhẹ nhàng”, ông Nam nhận xét.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng tiết lộ việc thành lập Viện Nghiên cứu bất động sản để phối hợp cung cấp thông tin thị trường, giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và chính xác hơn. Đây sẽ là một trong những kênh hữu ích với nhà đầu tư trong việc tính toán, lựa chọn đầu tư các loại hình bất động sản, trong đó có condotel.

Vì sao chậm ban hành quy định về condotel?

Hiện có một vài vấn đề cần chú ý đối với loại hình condotel. Thứ nhất là về chế độ sử dụng đất đối với loại hình này. Thứ hai là quy định về công nhận quyền sở hữu loại hình condotel. Thứ ba là quản lý vận hành với loại hình này, cùng chuyện thỏa thuận, cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư với khách hàng.

Lý giải vì sao 3 năm qua condotel vẫn “lơ lửng” về tính pháp lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng khẳng định, Bộ Xây dựng đã rất khẩn trương xác định các vấn đề vướng mắc, chủ động báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. “Đến hôm nay đã có nhiều nhà đầu tư vướng trong câu chuyện đầu tư condotel dẫn đến rủi ro. Nguyên nhân một phần do chúng ta chưa xác định rõ condotel là cái gì”, ông Khởi nói.

Ông Khởi nhấn mạnh, hiện có một vài vấn đề cần chú ý đối với loại hình condotel. Thứ nhất là về chế độ sử dụng đất đối với loại hình này. Thứ hai là quy định về công nhận quyền sở hữu loại hình condotel. Thứ ba là quản lý vận hành với loại hình này, cùng chuyện thỏa thuận, cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư với khách hàng.

Về trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho 3 bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Xây dựng; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch). Trong đó, Bộ Xây dựng được giao ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn về condotel, officetel.

Ông Khởi khẳng định, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu soạn thảo và sẽ sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn này. Không phải Bộ “đá bóng” trách nhiệm, song condotel liên quan đến nhiều bộ, ngành khác, không chỉ riêng Bộ Xây dựng.

PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, cần ban hành các chính sách về condotel và officetel càng nhanh càng tốt để tạo lập thị trường minh bạch, bớt rủi ro hơn.

Theo ông Chung, nên tính toán hạn chế việc “chạy đua” lãi suất cao tới 12 - 14% trong đầu tư condotel. “Tôi cho rằng lãi suất trên 10% hay 12% chỉ là những dự án đắc địa, của những doanh nghiệp thành công. Còn những doanh nghiệp bình thường và những dự án không đặc biệt thì không thể nào đạt được mức cam kết đó và nhà đầu tư cần tỉnh táo trong những trường hợp này”, ông Chung nhấn mạnh.

Hằng Nga

Báo Đấu Thầu

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại