24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Chợ chứng khoán lại nghỉ sớm vì tắc nghẽn, nhà đầu tư mới thấy hụt hẫng

Chuyên mục: Chứng khoán
Chợ chứng khoán lại nghỉ sớm vì tắc nghẽn, nhà đầu tư mới thấy hụt hẫng

Nhân viên môi giới của một công ty chứng khoán ở Q.1 (TP.HCM) đang theo dõi thị trường, trong bối cảnh sàn HoSE liên tục tắc nghẽn - Ảnh: BÔNG MAI

Dù chưa kết thúc phiên giao dịch sáng, tiền còn nhiều, nhưng 'chợ' chứng khoán nghỉ sớm do tắc nghẽn. Nhiều 'lính mới' chán nản vì vừa tập tành đầu tư đã gặp chuyện không suôn sẻ.

Sau khi theo dõi thông tin về thị trường chứng khoán được một thời gian, nhắm có cơ hội kiếm lời từ kênh đầu tư này, anh N.Trung (26 tuổi, TP.HCM) liên hệ công ty chứng khoán để lập tài khoản giao dịch.
Sáng 9-4, anh Trung đặt mua thành công cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPB) và CTCP Nhựa An Phát Xanh (AAA). Đến khoảng 11h, anh Trung đặt mua thêm cổ phiếu của CTCP Licogi 13 (LIG) và Tập đoàn Đất Xanh (DXG), nhưng chờ đến hết phiên chiều mà lệnh vẫn bị ở trạng thái chờ.
"Trước khi vào đầu tư, tôi cũng có nghe thông tin về nghẽn lệnh giao dịch. Nhưng đến khi đặt mua cổ phiếu tôi mới thật sự cảm nhận về điều này. Tôi mới chơi, hệ thống giao dịch bị nghẽn lệnh, rất ức chế. Tôi đang cân nhắc, nếu giao dịch trơn tru tôi mới để thêm tiền vào đầu tư", anh Trung nói.
Mới hôm qua, sau khi chốt phiên giao dịch, anh Trung và các khách hàng của Công ty chứng khoán SSI cũng nhận được mail có nội dung thông báo: "Do hoạt động giao dịch tăng mạnh nên thông tin từ Sở trả về khoảng từ 11h03 đến kết thúc phiên ATC 14h45 có hiện tượng chậm. Do vậy, lệnh đặt trên sàn HoSE của Quý khách trong khoảng thời gian này SSI không nhận được thông tin từ Sở và không được gửi vào sàn thành công."
Tình trạng "tắc đường" trên sàn do Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) quản lý đã bắt đầu từ cuối năm 2020 và kéo dài đến nay. Điều này tạo nên tác động tâm lý không tốt cho nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tập tành.
Theo số liệu Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố, chỉ riêng tháng 3-2021, số tài khoản do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới đã tăng vọt lên mức 113.191 tài khoản, cao nhất trong lịch sử chứng khoán.
Tính đến cuối tháng 3 đã có hơn 3 triệu tài khoản chứng khoán được mở. Trong đó có hơn 2,99 triệu tài khoản do nhà đầu tư trong nước làm chủ (xấp xỉ 98,8%), còn lại 36.374 tài khoản (tương đương 1,2%) được nhà đầu tư nước ngoài mở ra.
Đáng chú ý, riêng nhà đầu tư trong nước đã sở hữu hơn 2,98 triệu tài khoản, tức chiếm tới 98,4% tổng tài khoản được mở.
Nhờ dòng tiền mạnh mẽ của nhà đầu tư mới đổ vào thị trường, chỉ số VN-Index liên tục lập đỉnh, tổng giá trị giao dịch cũng tăng cao. Chốt phiên giao dịch 9-4, VN-Index tạm neo ở mốc 1.231,66 điểm sau khi bị giảm 3,23 điểm trong bối cảnh nhà đầu tư chật vật giao dịch.
Tổng giá trị giao dịch cả 3 sàn gồm HoSE, HNXUPCoM đạt hơn 22.034 tỉ đồng, tương đương hơn 955 triệu USD. Riêng thanh khoản sàn HoSE đạt hơn 18.208 tỉ đồng.
Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, hệ thống giao dịch yếu kém, lệnh đặt mua - bán cổ phiếu thường xuyên bị "treo", nên thanh khoản trên chưa phản ánh được thực lực của thị trường. Nếu thị trường được hoạt động thông suốt, thanh khoản của riêng sàn HoSE có khả năng đạt hơn 1 tỉ USD/phiên, vì lúc này dòng tiền chảy vào không bị cản đường.
Nhiều "lính mới" nhảy vô đầu tư chứng khoán cũng cho biết sẽ tự tin bỏ vốn nhiều hơn nếu hệ thống không bị trục trặc như hiện tại.
Để "giải cứu" sàn HoSE, hiện các đơn vị đang thực hiện song song nhiều biện pháp như chuyển cổ phiếu "tự nguyện", cổ phiếu niêm yết mới sang "ở nhờ" sàn HNX, cùng chuyên gia Hàn Quốc làm việc để đưa hệ thống mới đi vào hoạt động (dự kiến cuối năm 2021 hoàn thành). Tập đoàn FPT cũng cùng HoSE xây dựng hệ thống giao dịch tạm.
Tại đại hội cổ đông thường niên 2021 vừa diễn ra, ông Trương Gia Bình - chủ tịch Tập đoàn FPT, chia sẻ: "FPT nhận giải cứu cho HoSE chỉ trong vòng 3 tháng giải quyết được các công việc mà công ty khác làm trong vòng nhiều năm".
Ông Bùi Quang Ngọc - phó chủ tịch FPT, cũng cho biết với kinh nghiệm nhiều năm triển khai các hệ thống lõi cho nhiều lĩnh vực, doanh nghiệp tin tưởng hiểu biết hệ thống chứng khoán Việt Nam, có kinh nghiệm và đội ngũ để giải quyết được vấn đề của HoSE hiện nay.
Tuy nhiên, "khó khăn không nằm ở ngân sách, mà khi thay đổi hệ thống kéo theo thay đổi quy trình, con người, cái đó chúng tôi thường xuyên gặp và hy vọng sẽ giải quyết được", ông Ngọc cho hay.
Theo Công ty chứng khoán SSI, nhiều giải pháp đang được các cơ quan quản lý thị trường tích cực triển khai nhằm khắc phục tình trạng quá tải hệ thống trên HoSE là yếu tố thuận lợi thúc đẩy VNIndex thêm động lực hướng tới vùng mục tiêu gần tại 1.250 điểm và xa hơn là 1.350-1.400 điểm trong thời gian tới.
BÔNG MAI
Tuổi Trẻ
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484