menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Chính sách hiện tại của SBV là con dao 2 lưỡi

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Chính sách hiện tại của SBV là con dao 2 lưỡi

Ảnh Internet.

Hôm trước mình có úp mở về chuyện chính sách mới của SBV sẽ làm ổn định dòng tiền nhưng lại gây ra sự khó lường và không thể giải quyết được vấn đề swap âm.

Hôm qua mình có dạy lớp Treasury và ngồi phân tích chính sách bán FW của SBV trong thời kỳ outflow sẽ càng gây áp lực cho tỷ giá tại sao. Trở lại thời điểm đầu năm khi SBV nhận ra áp lực Outflow và đưa ra chính sách Ranging tỷ giá hiệu quả trong giai đoạn 2018. Tuy nhiên SBV có lẽ quên 2018 là năm mà lãi OMO là 5 và xém nữa là lên 5.5 còn hiện tại thì SBV không làm vậy SBV hy sinh nhiều thứ cho việc lãi suất thấp cùng dòng tiền ổn định.

SBV đã bán FW như vậy nếu khách hàng có nhu cầu outflow Bank cuối cùng sẽ phải mua FW từ SBV và bán Spot cho khách hàng. Hành động này khiến bank chỉ có thể cân trạng thái nhưng không cân được dòng tiền do phải giao USD cho khách. Bank có 2 sự lựa chọn 1 là vay USD, nguồn cuối cùng cho việc vay này là nguồn offshore, nhưng khổ nỗi không có nhiều bank có thể làm được điều này, cách khả dĩ hơn là làm SWAP B/S. Việc làm Swap Buy/Sell này khiến lượng giao dịch Spot tăng lên và gây áp lực tỷ giá cực lớn.

Sau đó SBV tiếp tục đưa ra yêu cầu hợp tác roll deal khiến khi hết kỳ hạn của deal trước thì không có USD và phải làm B/S again. Trong bối cảnh hiện tại B/S lại tiếp tục tác động mạnh do chân Spot là mua USD nhưng lại không có USD mới. Chính sách của SBV là cố gắng kiềm và roll deal qua năm khi mà inflow có khả năng trở lại đồng thời giảm áp lực lạm phát thế giới để SBV có thể nâng dần lãi suất, Nhưng với cách này SBV càng khiến nguồn USD trở nên khan hiếm khi rất nhiều bank sẽ phải roll deal. Và chân Spot khi không có USD mới thì giá cứ thế đội trần.

SBV cuối cùng định đánh ván mới trong khi trì hoãn ván cũ với việc bán Spot, nhưng FED tiếp tục khiến tình hình tệ khi dự kiến nâng lãi suất một lần nữa khiến SOFR có khả năng cao hơn cả OMO. Đây có lẽ là chốt chặn cuối cùng. Và cũng là trigger mình nghĩ phải thực hiện. Cùng chờ tới cuối tháng để xem SBV sẽ làm ntn với tình trạng Gap âm nhất lịch sử điều hành.

Chính sách hiện tại của SBV là con dao 2 lưỡi
Chính sách hiện tại của SBV là con dao 2 lưỡi

Fb Hedge Academy

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
6 Yêu thích
1 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Bất ngờ bán tháo

Buôn đất

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại