Chính quyền lửng lơ, doanh nghiệp bên bờ phá sản (Kỳ II): "Đá bóng" trách nhiệm

24HMoney đã kiểm duyệt
Chính quyền lửng lơ, doanh nghiệp bên bờ phá sản (Kỳ II): "Đá bóng" trách nhiệm

Khu vực sản xuất của Tập đoàn TH vẫn chưa thể có mặt bằng sạch vì sự nhùng nhằng trong cách giải quyết của tỉnh Thái Bình

Đến nay, Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Thái Bình (Công ty CNTT Thái Bình) vẫn không biết đòi ai số tiền 14 tỷ đồng bồi thường tài sản trên đất của mình.

Chính quyền tỉnh Thái Bình cho biết Tập đoàn TH sẽ trả, trong khi Tập đoàn TH lại cho rằng đó là trách nhiệm của chính quyền.

Đá bóng cho nhau

Sau 4 năm kể từ khi có quyết định thu hồi đất và sau nhiều lần kiến nghị, Công ty CNTT Thái Bình vẫn chưa được chi trả số tiền gần 14 tỷ đồng là tài sản còn lại trên đất (đã có quyết định phê duyệt), khiến doanh nghiệp lao đao.

Ông Lê Tuấn Nghiên – Giám đốc Công ty CNTT Thái Bình cho biết, với cách giải quyết của UBND tỉnh Thái Bình thì không biết đến bao giờ doanh nghiệp mới lấy được tiền. Khi doanh nghiệp gửi đơn lên UBND tỉnh thì được trả lời, làm việc với Tập đoàn TH. Khi doanh nghiệp gửi văn bản kiến nghị tới Công ty CP Sản xuất và Cung ứng rau quả sạch quốc tế (doanh nghiệp dự án - Tập đoàn TH) thì được trả lời, việc đền bù tài sản cho Công ty CNTT Thái Bình theo thỏa thuận giữa UBND tỉnh Thái Bình và Công ty CNTT Thái Bình, không liên quan đến Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch quốc tế.

Mới đây, Tập đoàn TH đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu bàn giao đất sạch để thực hiện dự án. Văn bản nêu rõ: “Như lãnh đạo tỉnh Thái Bình và Tập đoàn TH đã thống nhất chủ trương tại các cuộc họp, UBND tỉnh Thái Bình sẽ bàn giao khu đất sạch và hợp pháp cho Tập đoàn TH để thực hiện dự án. Tuy nhiên, khu đất tạm bàn giao cho chúng tôi vẫn còn đang vướng mắc với Công ty CP CNTT Thái Bình. Việc đầu tư dự án nông nghiệp sạch công nghệ cao luôn đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, chu kỳ thu hồi vốn kéo dài. Vì vậy, nếu không có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương bằng việc giao đất sạch, hợp pháp thì không thể triển khai thành công dự án. Vì vậy, đề nghị tỉnh Thái Bình xem xét, giải quyết vướng mắc để chúng tôi có mặt bằng sạch, hợp pháp, đủ điều kiện thực hiện dự án theo như chủ trương đã được các bên thống nhất trước đây”.

Tiền trảm, hậu… né

Ông Lê Tuấn Nghiên cho biết thêm, đến nay Công ty vẫn chưa hiểu được lý do, căn cứ pháp lý nào để tỉnh Thái Bình ban hành văn bản tạm bàn giao đất cho Tập đoàn TH. Trong khi, giấy chứng nhận QSDĐ khu TH đang sử dụng vẫn đứng tên Công ty CNTT Thái Bình, thời hạn sử dụng đến 31/12/2065.

“Đành rằng, dự án của công ty chúng tôi không triển khai, tỉnh Thái Bình có quyền thu hồi, giao cho đơn vị khác và phải bồi thường, chi trả chi phí đầu tư nhưng tỉnh Thái Bình đã không làm thế. Việc xử lý giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đất gần 14 tỷ đồng cho công ty chưa được thực hiện”, ông Lê Tuấn Nghiên cho biết và nhấn mạnh, cuộc làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình và Tập đoàn TH không có sự tham gia của Công ty CNTT Thái Bình với vai trò là chủ sử dụng hợp pháp của khu đất là xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Luật sư Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc Công ty luật Bạch Đằng Giang, Đoàn luật sư Hải Phòng cho rằng, chi phí đầu tư ban đầu của Công ty CNTT Thái Bình không vi phạm pháp luật nên việc phê duyệt số tiền và trách nhiệm thanh toán giá trị tài sản đã đầu tư trên đất gần 14 tỷ đồng là cam kết và ghi nhận nợ. Nhà nước quản lý và giao đất cho doanh nghiệp khác thì khi thu hồi quyền lợi của công ty này phải được đảm bảo bằng cách nhận được toàn bộ số tiền đã đầu tư. Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình phải có phương án hoàn trả số tiền đó. Nếu sự việc không được giải quyết, công ty có thể khởi kiện UBND tỉnh Thái Bình.

Theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai 2013, Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.

“Việc chưa đền bù xong cho Công ty CP CNTT Thái Bình mà tỉnh Thái Bình đã giao đất cho Tập đoàn TH để động thổ và làm lễ khởi công dự án mới là trái với quy định của pháp luật, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp” - Luật sư Thuận nhận định.

Vũ Lan

EnterNews

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857