Phạm Thái Học

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân chưa phân bổ hết kế hoạch vốn được giao năm nay

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân chưa phân bổ hết kế hoạch vốn được giao năm nay

Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư công khai danh sách các bộ, cơ quan trung ương và địa phương bị phê bình trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa cho biết để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ đã đề ra, trong đó, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm đối với 12 bộ, cơ quan trung ương, 16 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước được Thủ tướng giao; 5 cơ quan trung ương đến nay chưa giải ngân như báo cáo của Bộ.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư công khai danh sách các bộ, cơ quan trung ương và địa phương bị phê bình trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công và trang tin điện tử của Bộ theo quy định.

Chính phủ cũng yêu cầu người đứng đầu các đơn vị chưa phân bổ hết kế hoạch vốn năm nay phải trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên. Các đơn vị cũng phải rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về đầu tư công, đất đai, xây dựng và pháp luật có liên quan theo hướng phân cấp, đơn giản hóa thủ tục; rà soát điều chuyển kế hoạch đầu tư vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang dự án có tiến độ giải ngân tốt

Hiện Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 114/2021 về quản lý và sử dụng nguồn vốn ODAvốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài để trình Chính phủ.

Tính đến ngày 31/5, tổng số vốn các bộ, cơ quan trung ương, địa phương đã có quyết định giao chi tiết cho các dự án đủ thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giải ngân trong năm 2022 đạt 92,9% so với số vốn Thủ tướng đã giao kế hoạch; ước thanh toán đạt 22,37% kế hoạch. Theo đó, 41 trên 51 bộ, cơ quan trung ương và 18 trên 63 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp (dưới 20%).

Ngọc Hà

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục