24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Chính phủ chỉ đạo làm rõ dấu hiệu khuất tất ở doanh nghiệp bị buộc thuê xe 80M

Chuyên mục: Pháp luật
Chính phủ chỉ đạo làm rõ dấu hiệu khuất tất ở doanh nghiệp bị buộc thuê xe 80M

Xe ô tô biển xanh Cty CP Cầu 12 thuê theo yêu cầu của cổ đông lớn - Ảnh: Công đoàn Cty CP Cầu 12 cung cấp

Liên quan đến việc thua lỗ tại công ty cổ phần Cầu 12 (công ty con của Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông – Cienco 1) bị cổ đông lớn liên quan đến Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) tìm nhiều cách rút vốn, trong đó có việc buộc công ty này thuê xe biển xanh 80M, Ban Chấp hành công đoàn công này cho biết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ.

Theo đó, trong công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu: Ông Lê Mạnh Quỳnh (thay mặt Ban chấp hành công đoàn công ty cổ phần cầu 12) và ông Trần Văn Quyết (thay mặt người lao động) có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, tố cáo việc sản xuất và xây dựng của công ty cổ phần Cầu 12 – Cienco 1 bị thua lỗ nghiêm trọng. Ông Quỳnh và ông Quyết cho rằng, một số cổ đông lớn và Đinh Ngọc Hệ đã vi phạm các quy định về quản lý kinh tế dẫn đến công ty cổ phần cầu 12 gần phá sản, nợ lương người lao động. “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn nêu trên đến Thanh tra Chính phủ để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật” – công văn nêu.
Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, vào năm 2015, sau khi Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) cổ phần hóa, ông Định Ngọc Hệ (tức Út trọc, bị xử tù 12 năm vào tháng 7/2018 do sai phạm tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thái Sơn) ép Cienco 1 thoái vốn tại Cty CP Cầu 12 cho các công ty gia đình, như cty Thế Kỷ, An Khánh, Thiên Phú Hưng, Trường An Sài Gòn... từ đó thao túng tài chính Cty CP Cầu 12. Việc chiếm dụng tài sản Cty CP Cầu 12 của cổ đông lớn đưa doanh nghiệp được 3 lần phong Anh hùng này đến bờ vực phá sản và vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của người lao động.
Trong nhiều nội dung tố cáo của Ban chấp hành công đoàn và người lao động có nội dung đáng chú ý: Nhóm cổ đông lớn bắt công ty này phải thuê 2 xe ô tô Landcruiser biển xanh và trả tiền thuê trước 2 năm bằng giá tiền mua 2 xe mới gây thiệt hại cho công ty hơn 4 tỷ đồng, trong khi Cty CP Cầu 12 còn nhiều xe ô tô khác có thể sử dụng. Theo hợp đồng thuê xe giữa Cty CP Cầu 12 với Cty CPTM đầu tư phát triển Đại Hùng Phát (Cty Đại Hùng Phát – tên cũ là Cty CPĐT thương mại Bình An) có trụ sở tại phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. Hồ Chí Minh ký kết ngày 1/3/2016. Cty CP Cầu 12 thuê xe Toyota Landcruiser có biển số 80M – 004.28 của Cty Đại Hùng Phát với giá 100 triệu đồng/tháng.
Tháng/5/2016, Cty CP Cầu 12 thanh toàn tiền đặt cọc 2 năm và trả phí thuê xe cho Cty Đại Hùng Phát số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Tra soát dữ liệu của cơ quan đăng kiểm cũng cho thấy, chiếc xe biển xanh trên do Cty CPĐT thương mại Bình An đúng tên chủ sở hữu, đăng ký năm 2013. Hiện, chiếc xe biển xanh trên đã chuyển sang xe biển trắng, do cá nhân sử dụng. Theo Công đoàn Cty CP Cầu 12, các cổ đông lớn đã làm cho công ty này phải chịu số tiền bị chiếm dụng lên đến gần 310 tỷ đồng, dẫn đến kiệt quệ tài chính, nợ lương và bảo hiểm xã hội của cán bộ và công nhân gần 50 tỷ đồng.
Ngoài công văn gửi Thủ tướng, ngày 29/7/2019, Cty CP Cầu 12 có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an về việc chiếm dụng tiền vốn của doanh nghiệp này. Trước đó, tháng 5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cũng có văn bản yêu cầu Cty cổ phần Cầu 12 cung cấp hồ sơ, tài liệu về cổ phần hóa và quá trình liên doanh, ký kết và thực hiện hợp đồng, công nợ giữa Cty cổ phần Cầu 12 với các công ty: Cty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Cty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Cty cổ phần Cái Mép, Cty CP Thương mại nước giải khát Khánh An, Cty xăng dầu Thái Sơn...
Tại phiên tòa hôm 31/7/2018, cơ quan công tố cho rằng, ông Hệ đã sử dụng các xe biển quân sự, biển xanh 80A để cho thuê, thế chấp thu lợi sai quy định hoặc cho các đối tượng xã hội mượn. Việc này gây đơn thư tố cáo, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội và Nhà nước. Tại phiên tòa này, ông Hệ thừa nhận việc cho thuê xe 80A và cho nhiều “quý ông”, “quý bà” mượn xe biển xanh, biển đỏ. Tuy nhiên, các thông tin tường thuật tại phiên tòa chưa đề cập đến chiếc xe 80M – 004.28 nêu trên.
Anh Minh
Viet Nam Index

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522