LAM MINH CHANH

Chiến tranh xảy ra, vàng là tài sản trú ẩn. Nhưng đừng lướt!

Chuyên mục: Chuyên gia
Chiến tranh xảy ra, vàng là tài sản trú ẩn. Nhưng đừng lướt!

Ảnh Internet

Hôm trước trả lời phỏng vấn báo chí về giá vàng ngày thần tài, tôi có nói giá vàng Việt Nam ăn theo ngày thần tài nên lên quá cao. Nhưng chiến tranh Nga Ucraina lại xảy ra ngay sau đó, nên giá vàng có khuynh hướng tăng. Và tôi cũng nói rõ tăng lên bao nhiêu và sóng thế nào thì kg ai biết chính xác.

Tôi có tư vấn người dân có thể giữ thêm vàng, chẳng hạn từ 10% lên 20% nhưng đừng giữ nhiều quá vì Tỷ suất lợi nhuận vàng không cao. Tôi cũng tư vấn đừng lướt sóng vì rất rủi ro. Giá vàng như có mắt, nó sẽ lên xuống ngược với suy nghĩ chúng ta.

Trong bài FB đó, có bạn vô trích dự đoán của một chuyên gia về giá vàng, bitcoin và chứng khoán. Nói đúng lắm. Tôi nói mọi dự đoán chỉ là 51/49. Và ngay cả khi dự đoán, bạn lướt theo dự đoán đó bạn cũng kg chắc thắng, mà còn thua.

Giá vàng trong 30 ngày gần nhất. Rõ ràng giá vàng theo xu hướng lên.

Chiến tranh xảy ra, vàng là tài sản trú ẩn. Nhưng đừng lướt!

Giá vàng ngày 9/3, giảm đến gần 4%.

Nghĩa là dù đang trong xu hướng tăng, vàng sẽ luôn có những cơn sóng ngược rất lớn để làm dao động tâm lý của hầu hết các nhà đầu tư (F0, F1, F2…), chỉ có Fn là may ra vững tâm lý. Những cơn sóng ngược đó sẽ quét, “giết” hết những nhà đầu tư có trạng thái mua, và dùng đòn bẩy mức cao. Giao dịch Vàng Tài khoản vốn 1, đòn bẩy 99. Mà giá vàng rớt gần 4%, thì đòn bẩy 25 lần thì đã chết rồi, chứ đừng nói 99 lần.

Còn lướt vàng vật chất, ngoài rủi ro lên xuống giá vàng, chúng ta còn gánh chịu rủi ro rất lớn về sự cách biệt giữa giá mua và giá bán. Vừa mua xong, giá chưa đổi, chúng ta đã chịu lỗ khá lớn rồi, vì giá mua vào của tiệm vàng quá thấp.

Nói tóm lại, lướt sóng/ trading cho vàng và cả chứng khoán chỉ dành cho dân lão luyện. Tay mơ, F0, F1, F2 gì cũng ngắc ngư.

Đầu tư dài hạn vàng thì nên mua rải để trung bình giá, tối đa 20% tài sản.

Đầu tư chứng khoán dài hạn thì chọn Doanh nghiệp tốt (tăng trưởng DS, lợi nhuận, ROE cao, tỷ lệ nợ vừa phải, Cổ phiếu tốt (giá tăng bền vững), mua khi giá nằm trong vùng giá trị nội tại, đa dạng hoá danh mục, tâm lý vững tự tin nắm giữ dài hạn. Bạn nào muốn biết sâu thì học nghiêm túc nhé. Đừng chơi trò hên xui với tiền của mình.

Lâm Minh Chánh

FB Lâm Minh Chánh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
LAM MINH CHANH

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
6 Yêu thích
3 Bình luận 3 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm