Chính Đức

Chiếm đoạt sim điện thoại, đánh cắp hàng tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng

Chuyên mục: Pháp luật
Chiếm đoạt sim điện thoại, đánh cắp hàng tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng

Một số nhóm đối tượng đã mua thông tin tài khoản ngân hàn trên mậng sau đó dùng thủ đoạn đánh cắp số điện thoại để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nhiều bị hại

Ngày 17/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã khởi tố bị can 5 đối tượng về các tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức" và "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, tháng 5/2022, Công an quận Hà Đông nắm thông tin về việc nhiều người dân bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng và phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội, Cục An ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đấu tranh.

Sau một thời gian xác minh, đối tượng cầm đầu được làm rõ là Phạm Thu Diệu (SN 1991, trú tại xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá). Đây là đối tượng không có công ăn việc làm ổn định, đang được tại ngoại chờ xét xử do nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, do Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội điều tra từ năm 2021.

Diệu lên mạng xã hội mua thông tin tài khoản ngân hàng và giao cho Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1993, trú tại xã Thanh Hoà, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) làm lại sim điện thoại của chủ tài khoản với giá 25 triệu đồng/ sim.

Sau đó, Tuấn liên hệ với Nguyễn Quang Anh (SN 1987, trú tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) - là đại lý uỷ quyền của nhà mạng viễn thông để mua thông tin chủ thuê bao số sim điện thoại cần làm lại theo yêu cầu của Diệu với giá 150.000 đồng/ sim.

Đồng thời, Tuấn mua chứng minh nhân dân giả mang tên chủ thuê bao số sim cần làm lại với giá 1,5 triệu đồng rồi đưa cho Nguyễn Ngọc Cảnh (SN 1984, trú tại xã Yên Luật, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ), Trần Thị Thu Hương (SN 1980) và Nguyễn Hà Trung (SN 1987, cùng trú tại Hà Nội) đến các cửa hàng mạng viễn thông để cấp lại sim với giá 5 triệu đồng/ sim.

Diệu dùng sim điện thoại này tải ứng dụng của ngân hàng, xin cấp lại mật khẩu rồi đăng nhập vào tài khoản chuyển khoản toàn bộ tiền trong tài khoản của chủ tài khoản đến nhiều tài khoản trung gian, mua bán tiền ảo để thực hiện việc rửa tiền, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, chỉ trong vòng hơn 10 ngày nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng.

Thanh Hà

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục