Châu Âu trừng phạt 2 tỉnh ly khai Ukraine vừa sáp nhập Nga

24HMoney đã kiểm duyệt
Châu Âu trừng phạt 2 tỉnh ly khai Ukraine vừa sáp nhập Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye trong sự kiện mừng 4 khu vực sáp nhập Nga. Ảnh: AP

Hội đồng châu Âu ngày 6/10 đã mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga, bao gồm cả những khu vực không do Kiev kiểm soát ở Vùng Zaporozhye và Vùng Kherson – hai tỉnh ly khai của Ukraine vừa sáp nhập Nga trong tuần này.

Ngày 6/10, EU công bố gói trừng phạt thứ 8 nhằm tăng cường sức ép đối với chính phủ và nền kinh tế Nga.

Trong thông báo về gói trừng phạt này, Hội đồng châu Âu cũng cho biết kể từ ngày 6/10, phạm vi địa lý áp dụng các biện pháp trừng phạt được đưa ra từ ngày 23/2 – đặc biệt bao gồm lệnh cấm nhập khẩu đối với hàng hóa từ các khu vực không do chính phủ (Kiev) kiểm soát ở Donetsk và Lugansk – sẽ được mở rộng để bao gồm cả các khu vực không do chính phủ kiểm soát ở Zaporozhye và Kherson.”

Vào ngày 23/2, một ngày trước khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine, EU đã áp đặt gói trừng phạt đầu tiên lên Mátxcơva. Gói này được đưa ra để đáp trả việc Mátxcơva công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Từ đó đến nay, thêm 7 gói trừng phạt nữa đã được thông qua.

Gói trừng phạt mới nhất được EU áp dụng một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật hiệp ước sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Hội đồng châu Âu tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận các cuộc trưng cầu dân ý và cam kết sẽ tăng cường áp lực lên Nga. Các thành viên Hội đồng cũng cho biết trong một tuyên bố rằng Kiev “có quyền giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bên trong biên giới được quốc tế công nhận”.

Minh Hạnh (Theo RT)

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
2 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857