24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Châu Âu đã biết đeo khẩu trang

Chuyên mục: Chuyên gia
Châu Âu đã biết đeo khẩu trang

Chỉ cách đây cỡ hơn 10 ngày thôi, nhiều bạn còn nói người châu Âu, người Mỹ ra đường không đeo khẩu trang, chỗ công cộng nếu ai đeo khẩu trang thì đích thị là người Trung Quốc, là người châu Á, ai đeo khẩu trang là bị kỳ thị ngay.

Cách đây độ 2 tuần, rất nhiều người Âu Mỹ, thậm chí cả người Singapore, người Nhật, người Hàn Quốc còn cười nhạo các biện pháp đóng cửa thành phố, cách ly tập trung của Trung Quốc. Có những người còn ngạo nghễ tự hào là những nước văn minh, có nền dân chủ cao không bao giờ làm thế.
Cách đây 2 ngày có bạn người châu Âu gốc Việt vẫn cho rằng chỉ có châu Á mới sợ Covid-19 đến thế, còn người châu Âu có hiểu biết, họ biết rằng Covid-19 chỉ như cúm mùa thôi, tuy tỷ lệ tử vong cao hơn một chút, nên họ không hoảng sợ, nhỡ may có bị nhiễm thì tự cách ly tại nhà, sức đề kháng cao tự khỏi.
Châu Âu đã biết đeo khẩu trang
Thế nhưng đến hôm nay, sau khi dịch bùng phát ở miền Bắc nước Ý, rồi lan rộng sang Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh, Thuỵ Điển và hơn 20 nước châu Âu khác, với tổng số người bị nhiễm lên đến 1.106 và 23 người tử vong, biến châu Âu thành trung tâm dịch lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Hàn Quốc thì có vẻ như nhiều người châu Âu đã biết sợ Covid-19, đã biết đeo khẩu trang.
Châu Âu đã biết đeo khẩu trang
Vâng người châu Âu đã bắt đầu biết sợ Covid-19, đã bắt đầu đeo khẩu trang nơi công cộng. Nước Ý đã buộc phải đóng cửa (lockdown) 11 đô thị ở vùng Lombardy (miền bắc nước Ý), ở những điểm công cộng, đông người đã thấy khẩu trang bên dưới những mái tóc vàng, tóc bạch kim.
Châu Âu đã biết đeo khẩu trang
Vâng khẩu trang đã bắt đầu điểm xuyết xem kẽ với những nét kiến trúc cổ đẹp tuyệt trần của nhà thờ chính toà Milano, đấu trường La Mã, đài phun nước Trevi, đền Pantheon, Cung thánh đường thánh Phêrô (thành Roma). Vâng khẩu trang đã bắt đầu xuất hiện ở các ga tầu điện ngầm, ga hàng không của các thành phố châu Âu.
Châu Âu đã biết đeo khẩu trang
Có lẽ chỉ 3 ngày nữa thôi, nước Ý sẽ chính thức trở thành ổ dịch lớn thứ 3 sau Hồ Bắc và Hàn Quốc. Con virus Covid-19 nó nhắc nhở chúng ta rằng không được phép chủ quan, không có chỗ cho sai lầm dù là nhỏ nhất.
Có lẽ khẩu trang sẽ tràn ngập châu Âu chỉ trong một vài tuần nữa thôi, bởi con virus Covid-19 nó không biết phân biệt đâu là văn minh, đâu là không văn minh, mà hình như nó rất thích kết bạn với những ai tự coi mình là thượng đẳng, là cao hơn các dân tộc khác.
Đỗ Cao Bảo
Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484