menu
Chậm thanh toán tiền điện, 23 NĐT năng lượng tái tạo đề nghị đối thoại
My Lăng
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Chậm thanh toán tiền điện, 23 NĐT năng lượng tái tạo đề nghị đối thoại

23 nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng tái tạo vừa gửi kiến nghị tới Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp về vướng mắc trong thanh toán cho 173 dự án điện gió và điện mặt trời theo cơ chế giá FIT.

Nguyên nhân xuất phát từ Thông tư 10/2023, yêu cầu dự án phải có Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình (CCA) trước khi được công nhận vận hành thương mại (COD). Tuy nhiên, nhiều dự án đã đạt COD trước khi quy định này ra đời, nên không có CCA, dẫn đến việc EVN tạm dừng hoặc chỉ thanh toán một phần tiền điện từ năm 2022 đến nay.

Các nhà đầu tư cho biết thiếu hụt dòng tiền nghiêm trọng, nhiều dự án đứng bên bờ phá sản, và cảnh báo rủi ro suy giảm niềm tin của nhà đầu tư quốc tế đối với quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Nhóm nhà đầu tư (sở hữu tổng công suất hơn 4.182 MW) đề xuất đối thoại trực tiếp với lãnh đạo ba bộ trong tháng 11/2025 để tìm hướng tháo gỡ.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay