24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

'Cha đẻ’ iPod Tony Fadell: 'Tôi thực sự đã phải trải qua một thập kỉ của sự thất bại'

Chuyên mục: Tin quốc tế
'Cha đẻ’ iPod Tony Fadell: 'Tôi thực sự đã phải trải qua một thập kỉ của sự thất bại'

Ông Tony Fadell, cha đẻ của iPod.   Ảnh: CNBC

Tony Fadell là người tạo ra ý tưởng iPod và cũng là người góp một phần công lao để tạo ra một iPhone như ngày hôm nay.

Trước khi được biết đến như là 'cha đẻ của iPod', Tony Fadell cho biết ông đã bị từ chối bởi 80 nhà đầu tư mạo hiểm, khi cố gắng gây quỹ cho công ty công nghệ của riêng mình.
"Tôi thực sự đã phải trải qua một thập kỉ của sự thất bại", Tony Fadell kể lại về những thập niên 1990 khi ông lần đầu tiên bước chân vào ngành công nghệ.
General Magic từng được biết đến như một công ty đột phá của gã khổng lồ công nghệ Apple, hoạt động tại Thung lũng Silicon vào những năm 1990, và đã ngừng hoạt động vào đầu những năm 2000. General Magic được mô tả là một trong "những công ty quan trọng nhất tại Silicon Valley, mặc dù chưa từng ai nghe đến nó", trong một đoạn phim tài liệu giới thiệu về doanh nghiệp.
Công ty này đã xây dựng và phát triển bản thiết kế của chiếc điện thoại thông minh đầu tiên cũng như đi tiên phong trong các công nghệ hiện đại khác, như màn hình cảm ứng hay biểu tượng cảm xúc.
Tony Fadell đã làm việc tại General Magic trong 4 năm nhằm phát triển một thiết bị công nghệ di động cá nhân, trước khi chuyển sang làm việc cho thương hiệu điện tử Phillips của Hà Lan, nơi ông xây dụng tập đoàn điện toán di động của mình.
Sau đó, ông Fadell đã tự mình đứng ra thành lập công ty điện tử tiêu dùng Fuse Systems vào năm 1999. Tuy nhiên, thật không may cuộc khủng hoảng dotcom đã xảy ra chỉ một năm sau đó.
Vị 'cha đẻ của iPod' kể lại rằng thật khó khăn khi trải qua 10 năm đó, khi "luôn phải cố gắng vượt qua các ranh giới, và tự mình đứng dậy, cố gắng thêm một lần nữa" và rồi chỉ để đón nhận sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào những năm 2000.
"Chúng tôi có một công ty nhỏ và tôi đã mời gọi đầu tư từ 80 nhà đầu tư mạo hiểm khác nhau. Và tất cả 80 người đó đều nói không. Sau khi trải qua một thập kỉ thất bại đau đớn này, và mọi người đều nói: 'Không, bạn sai rồi. Không, bạn sai rồi', điều đó thật khủng khiếp. Nhưng chính những khó khăn đó đã tạo ra giai đoạn thăng hoa trong 10 năm sau đó và hơn thế nữa mà bạn biết đó chính là iPod và iPhone đã lần lượt ra đời", ông Fadell chia sẻ.
Sau thất bại với Fuse Systems vì không nhận được vốn đầu tư, ông Fadell quay trở lại Apple vào năm 2001 với tư cách là một nhà tư vấn, sau đó đưa ra ý tưởng ban đầu cho iPod và cuối cùng được Apple chính thức thuê để dẫn dắt sự phát triển của sản phẩm này.
Ông cũng là đồng sáng tạo iPhone, và là cố vấn cho cố CEO Apple Steve Jobs trong giai đoạn từ năm 2008 - 2010. Phát minh tiếp theo của Fadell là Nest ThermostCEO, một bộ chỉnh nhiệt thông minh cho gia đình. Google đã mua lại công ty Nest Labs, đơn vị sở hữu sản phẩm này vào năm 2014.
Fadell hiện đang là Chủ tịch tại công ty tư vấn và đầu tư công nghệ toàn cầu Future Shape.
Quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của Future Shape vượt qua khủng hoảng tài chính do đại dịch gây ra, đã gợi nhớ cho ông Fadell về những thất bại trong sự nghiệp đầu đời của mình.
"Cảm giác như tôi đang trở về những ngày tháng thất bại đó. Tôi nghĩ về nó và tự hỏi liệu chúng ta có thể làm gì để không lặp lại những sai lầm đó. Chúng ta có thể làm gì cho những công ty đang gặp khó khăn trở nên mạnh mẽ hơn? Và khi trải qua điều này họ sẽ có một kế hoạch phát triển tốt hơn và thực hiện được sứ mệnh thay đổi thế giới như họ từng ấp ủ", ông Fadell nói.
Thanh Trần
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484