Pro

CEO – Liệu có quay đầu?

24HMoney đã kiểm duyệt
CEO – Liệu có quay đầu?

Thời điểm cuối năm 2016, với dự luật Đặc khu Kinh tế xuất hiện, kết quả kinh doanh của CEO đã có sự tăng trưởng thần kì trong bối cảnh miền đất Phú Quốc manh nha cơn sốt đất, làm cho giới đầu tư hồ hởi về một triển vọng doanh nghiệp bất động sản như CEO – một doanh nghiệp sở hữu quỹ đất khủng bậc nhất Phú Quốc, doanh nghiệp mà mọi người đều kỳ vọng sẽ mang đến lợi nhuận khổng lồ.

Tuy nhiên, khi đào sâu hơn vào những con số trong BCTC, tôi thấy được một chuyện đó là song song với sự tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và lợi nhuận, tổng những khoản phải thu của doanh nghiệp này cũng đã tăng hơn gấp đôi (từ 380 tỷ lên hơn 800 tỷ), kèm với đó là hàng loạt các Công ty TNHH xuất hiện trong danh sách khách hàng của CEO, các khoản đều có giá trị từ 20-70 tỷ đồng.

Điều này thực sự rất đáng lo vì đa số công ty mà họ cho mua chịu này chỉ vừa mới được thành lập vài ngày, cụ thể là vào ngày 22/12/2016, cách thời điểm kết thúc năm có 1 tuần, vừa khớp cho CEO ghi nhận trong năm, trong thời điểm kỳ vọng của thị trường vào sự bứt phá của CEO là rất lớn. Thậm chí đến hiện tại là Quý 3/2019, vẫn còn rất nhiều cái tên đang tồn tại trên bảng cân đối kế toán với dư nợ không thay đổi sau gần 3 năm, chưa kể còn có rất nhiều cái tên khác mà chúng ta chưa biết đang ấn nấp đang sau mục “Khác” trong khoản phải thu, và dư nợ mục này thì cứ tăng dần qua từng năm.

Và cần phải nói thêm rằng sau thời gian vàng đó,việc Luật Đặc khu bị hoãn vô thời hạn đã tạo ra một tác động rất lớn lên huyện đảo Phú Quốc nói chung, khi mà các tay đầu cơ bđs tại đây đã lần lượt phải tháo chạy liên tục khi giá đất đội lên rất nhiều lần kể từ lúc dự luật Đặc khu xuất hiện, và cho CEO nói riêng khi đa phần các dự án lớn của doanh nghiệp này đều nằm tại Phú Quốc.

Vậy câu hỏi ở đây là có thể nào đây là thủ thuật ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ảo thông qua việc đẩy hàng sang cho công ty ma khiến những khoản phải thu phát sinh đột ngột đã được CEO áp dụng triệt để nhằm góp phần làm cho sự tăng trưởng của mình trông có vẻ thần kì hơn so với thực tế?

Và nếu câu chuyện tại CEO diễn biến đúng như vậy thì quay lại vấn đề ban đầu, giả định một tương lai khi Luật Đặc khu được thông qua, liệu với một doanh nghiệp vẫn đang sử dụng những thủ thuật như vậy thì người đọc có sẵn sàng đầu tư hay không? Câu trả lời xin để lại cho các bạn nghiên cứu và thực hành cùng giảng viên của chúng tôi tại Khóa học Phân tích chuyên sâu BCTC – Tìm kiếm Sự thật diễn ra vào ngày 30/11 sắp tới.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và phân tích từ tác giả. Mọi thắc mắc về chi tiết bài viết hoặc nhà đầu tư cần tư vấn, tham gia khóa học vui lòng đăng ký tại đây

Đặng Thanh Hải

Chuyên Gia Tài Chính - Học viện đầu tư Eaglinvestor

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

21.60

+1.90 (+9.64%)

Biểu đồ mã CEO
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857