24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Cao điểm Tết: “Siết" an ninh sân bay, đường sắt tiếp tục tăng tải

Chuyên mục: Kinh doanh
Cao điểm Tết: “Siết" an ninh sân bay, đường sắt tiếp tục tăng tải

Cảng HKQT Nội Bài hạn chế người nhà đón/tiễn tại sân bay vào các khung giờ cao điểm

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu giám sát chặt khu vực hạn chế tại các sân bay bằng tuần tra ngẫu nhiên và hệ thống camera an ninh. Trong khi đó, trong cao điểm Tết ngành đường sắt tiếp tục tăng tải từ Hà Nội đi các tỉnh phía Nam.

Camera “soi” an ninh sân bay
Theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổ chức lực lượng kiểm soát an ninh hàng không (ANHK) tăng cường tuần tra kết hợp với việc giám sát qua hệ thống camera tại các khu vực công cộng của cảng hàng không, nơi có nguy cơ cao về ANHK, kiểm tra chặt chẽ việc ra, vào khu vực hạn chế, khu vực nhà khách chuyên cơ.
Cục Hàng không yêu cầu thực hiện việc kiểm tra an ninh ngẫu nhiên. Nghiêm cấm người, phương tiện vào khu vực hạn chế không đúng mục đích được ghi trên thẻ/giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay; giám sát chặt khu vực hạn chế bằng tuần tra ngẫu nhiên và giám sát qua hệ thống camera an ninh.
Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu rà soát, chuẩn bị các phương án ứng phó khẩn nguy; duy trì mối liên lạc thường xuyên, liên tục với các cơ quan, đơn vị ứng phó trực tiếp với các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; chủ động phối hợp với ban chỉ đạo phòng chống khủng bố địa phương trong việc kiểm soát tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ và hành vi chiếu tia laser có cường độ ánh sáng cao.
Các hãng hàng không Việt Nam được yêu cầu bố trí đủ nhân sự có trách nhiệm hướng dẫn hành khách đi tàu bay và giải quyết kịp thời những vướng mắc, bức xúc phát sinh của hành khách khi làm thủ tục hàng không; Phối hợp chặt chẽ với cảng vụ hàng không và lực lượng kiểm soát ANHK trong việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn tại khu vực làm thủ tục hàng không, khu vực hạn chế và trên tàu bay theo quy trình xử lý hành khách gây rối và xử lý đối với vụ việc vi phạm ANHK.
Triển khai thông báo bằng hình thức thích hợp để hành khách đi tàu bay hiểu rõ về Danh mục vật phẩm nguy hiểm bị cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh sách các giấy tờ về nhân thân được dùng làm thủ tục hàng không. Có hình thức cảnh báo phù hợp nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác của hành khách đối với tội phạm trộm cắp tài sản, hành lý tại khu vực làm thủ tục hàng không và trên tàu bay...
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có trách nhiệm rà soát, bố trí nhân viên không lưu không có các biểu hiện bất thường về tâm lý và sức khỏe thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến điều hành bay; Chủ động phối hợp với ban chỉ đạo phòng chống khủng bố địa phương trong việc kiểm soát tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ và hành vị chiếu tia laser có cường độ ánh sáng cao.
Đường sắt tăng tải đi phía Nam
Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết vừa tiếp tục nối thêm toa xe, tăng tàu địa phương từ Hà Nội đi một số tỉnh phía Nam như Thanh Hóa, Nghệ An để phục vụ hành khách về quê trước Tết.
Đến nay, số lượng vé đã bán tại Hà Nội hơn 26.000 vé; Các mác tàu Nghệ An tăng cường đi Vinh các ngày 20, 21/1/2020 đã kín chỗ. Tuy nhiên, đường sắt tiếp tục tăng toa nên hành khách vẫn có thể mua vé tàu đi các tỉnh phía Nam.
Cụ thể, giai đoạn trước tết đến 23/1/2020 (tức đến 29 tháng Chạp) còn khoảng 1.800 chỗ xuất phát tại ga Hà Nội đến các ga từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng.
Giai đoạn sau tết từ 28/1 đến 9/2 (tức từ mùng 4 đến 16 tháng Giêng) còn khoảng 54.000 chỗ xuất phát tại các ga từ Hà Nội đến Nha Trang, ga đến là Biên Hòa, Sài Gòn. Trong đó, vé bán các tàu Thống nhất Hà Nội - Sài Gòn chạy sau Tết còn 155.000 vé; Tuy nhiên, tàu các ngày từ mùng 4 đến mùng 9 Tết (tức 28/1 - 2/2) đã bán hết vé.
Trong Tết, chạy thêm 30 đoàn tàu khu đoạn như sau: 16 đoàn Hà Nội - Vinh, 6 đoàn Hà Nội - Đồng Hới, 2 đoàn Hà Nội - Lào Cai, 2 đoàn Hà Nội - Hải Phòng, 4 đoàn Hà Nội - Thanh Hóa, cung cấp thêm hơn 15.000 chỗ.
Trước đó, ngành đường sắt sử dụng 967 toa xe khách để tổ chức chạy 1.047 chuyến tàu khách, riêng trên tuyến Thống nhất hàng ngày cung cấp trên 14.000 chỗ, trong 25 ngày cao điểm phục vụ Tết cung cấp 350.000 chỗ chiều đông khách.
Châu Như Quỳnh
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484