24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Cảnh báo bong bóng từ huyền thoại đầu tư Jim Roger

Chuyên mục: Chứng khoán
Cảnh báo bong bóng từ huyền thoại đầu tư Jim Roger

Jim Roger - huyền thoại đầu tư, người đồng sáng lập quỹ Quantum với George Soros vừa lên tiếng về đà tăng nóng của thị trường chứng khoán với cảnh báo: “Tôi đã từng chứng kiến chuyện này trước đây”.

Trả lời phỏng vấn chương trình “Marketplace Morning Report” của BBC World Service, Jim Roger cho biết: “Tôi thấy mọi thứ đang khá tệ hại. Mọi người không thể làm việc như bình thường, không thể ăn uống thoải mái như trước đây, làm điều gì cũng bị ảnh hưởng (vì đại dịch). Vậy nên nhìn quanh các thị trường tài chính, tôi nhìn thấy rõ ràng đang xuất hiện tình trạng bong bóng. Thị trường chứng khoán tại nhiều quốc gia ở mức đỉnh cao, thị trường bất động sản cũng bị thổi phồng”.
Theo Jim Roger, thị trường duy nhất ông thấy đang được định giá rẻ là thị trường hàng hoá.
Đồng quan điểm, David Rosenberg – nhà đầu tư, nhà kinh tế hàng đầu khu vực Bắc Mỹ tại Merrill Lynch giai đoạn 2002 – 2009 cho biết, ông duy trì góc nhìn tiêu cực đối với diễn biến thị trường trong vài năm qua.
Trả lời phỏng vấn CNBC, David Rosenberg cho rằng: “Dựa vào đánh giá thị trường, chúng tôi nhận thấy thị trường (chứng khoán và Bitcoin) đã bị định giá cao hơn 20 – 30% so với thực tế. Thứ cơ bản nhất giữ thị trường trông có vẻ ổn hiện tại là môi trường lãi suất thấp, lãi suất bằng 0. Chừng nào mức lãi suất này được duy trì, các bóng bóng sẽ chưa sớm đổ vỡ, ngoại trừ trường hợp một cú sốc kinh tế xảy ra. Dù vậy, mọi người đang lao đầu vào bong bóng”.
Cảnh báo bong bóng từ huyền thoại đầu tư Jim Roger
David Rosenberg - nhà kinh tế tại Merrill Lynch
Các chỉ số chứng khoán chính tại thị trường Mỹ vừa có quãng thời gian leo dốc ấn tượng. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones tăng lần lượt 16,3% và 7,3% trong 1 năm qua. Chỉ số Nasdaq – nơi quy tụ nhiều công ty công nghệ lớn tăng 44% - có năm leo dốc mạnh nhất kể từ 2009.
Trong khi đó, Bitcoin cũng có quãng đường “điên cuồng” khi lần đầu tiên vượt qua mốc 30.000 USD/bitcoin và tăng giá 305% trong năm 2020, đánh dấu năm tăng giá mạnh nhất kể từ 2017.
Nhìn về tương lai gần, David Rosenberg cho biết, kế hoạch của ông là tránh các cổ phiếu đã tăng mạnh trong năm vừa qua, tập trung vào một số cơ hội tại lĩnh vực năng lượng và đồ tiện ích.
“Tôi sẽ làm việc vẫn thường làm trong bối cảnh thị trường bong bóng, đó là tránh xa những thứ tăng nóng và tìm những cơ hội bắt mắt hơn. Những cơ hội đó vẫn tồn tại”.
Lam Phong
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484