Đoan Trang

Căng thẳng Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm nạn đói ở các nước thu nhập thấp

Chủ đề: Tin quốc tế
Căng thẳng Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm nạn đói ở các nước thu nhập thấp

Nạn đói đang hoành hành nghiêm trọng tại châu Phi. Ảnh: Reuters

Các nước thu nhập thấp như Nigeria, Kenya và Philippines đã phải đối phó với nạn đói do lạm phát giá lương thực trước khi căng thẳng Nga-Ukraine bùng nổ.

Nga và Ukraine nằm trong số những nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới, trong đó Ukraine là nhà cung cấp lúa mì lớn thứ hai cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, đơn vị hỗ trợ lương thực của Liên hợp quốc.
Ngũ cốc là nguyên liệu thô quan trọng cho nhiều sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả bánh mỳ. Căng thẳng Nga-Ukraine rất có thể khiến hoạt động sản xuất và nguồn cung ứng bị gián đoạn. Điều này sẽ làm tăng thêm các nút thắt của chuỗi cung ứng vốn có trong nền kinh tế thế giới khi thế giới đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Giá ngũ cốc đã tăng vọt trên các sàn giao dịch hàng hóa. Mức giá cao hơn sẽ được chuyển sang các nhà chế biến ngũ cốc và các cửa hàng địa phương.

Căng thẳng Nga-Ukraine đã khiến giá dầu tăng vọt, qua đó làm tăng thêm giá thành của các sản phẩm ngũ cốc do chi phí vận chuyển cao hơn. Ngũ cốc được vận chuyển đến các nhà máy chế biến và sau đó thành phẩm được vận chuyển đến các điểm bán hàng cuối cùng.

Vấn đề giá lương thực tăng cao được cảm thấy rõ hơn ở các nền kinh tế thị trường cận biên và thị trường mới nổi hơn là ở các nền kinh tế phát triển.

Điều này là do thu nhập ở các nền kinh tế thị trường cận biên và mới nổi thấp hơn, và mức chi cho lương thực tính trên thu nhập nhiều hơn đáng kể hơn so với các nước phát triển.

Lạm phát lương thực cũng có tác động đáng kể hơn so với các nước phát triển. Một số quốc gia đã ghi nhận tỷ lệ đói cao trước khi chiến sự Nga-Ukraine nổ ra.
Đứng đầu trong danh sách các quốc gia do Gallop tổng hợp là Nigeria, Kenya và Philippines. Ví dụ, 71% người Nigeria cho biết họ thiếu tiền để mua thực phẩm trong 12 tháng qua, tiếp theo là 69% người Kenya và 68% người Philippines.

Danh sách của Gallop còn có Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Hai nước này nhập khẩu gần 75% nhu cầu ngũ cốc từ Nga và Ukraine./.

Minh Hằng (Theo ibtimes)

Bnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề