24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Cần giảm lãi cho người có nhu cầu vay mua nhà thật

Chuyên mục: Tài chính
Cần giảm lãi cho người có nhu cầu vay mua nhà thật

Cần có chính sách ưu đãi về lãi suất cho người dân mua nhà đầu tiên để ở. Ảnh: HUD.

Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, các ngân hàng cần xem xét giảm lãi khoảng 2%/năm đối với khoản vay cho các doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực bất động sản, người dân vay mua nhà. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Việc giảm lãi hướng tới người mua nhà là chính sách phù hợp nhưng phải “gạn lọc” để hỗ trợ đúng người.

Lãi suất cho vay ưu đãi với bất động sản hiện được các ngân hàng áp dụng trung bình ở mức từ 5 - 8,3%/năm, tùy kỳ hạn và phương thức thanh toán. Trước đó, vào giữa tháng 7/2021, một số ngân hàng đã giảm lãi trung bình từ 1 đến 1,5%/năm cho nhóm khách hàng bị tác động bởi dịch bệnh như kinh doanh resort, khách sạn; khách hàng mua nhà trả góp …Ví dụ: BIDV giảm lãi suất vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm; một số nhóm khách hàng khó khăn bị tác động bởi dịch kéo dài được giảm tối đa là 2% so với trước. Còn MB giảm lãi suất 2%/năm cho các khách hàng tại phía Nam; giảm 1,5% cho khách hàng cá nhân mua nhà để ở.
Theo bảng lãi suất của 15 ngân hàng gần đây, lãi suất cho khách hàng vay mùa nhà cao nhất là 8,3%/năm và thấp nhất là 5%/năm. Đơn cử tại PVcomBank, khách hàng có thể vay mua nhà với lãi suất là 5%/năm với thời hạn 6 tháng đầu. Sau thời gian đó, lãi suất cho vay ngân hàng được áp dụng là 12%/năm. Khách hàng có thể đăng ký vay tới 85% giá trị tài sản và thời gian vay lên tới 20 năm.
Phía VPBank cho vay mua nhà với gói ưu đãi lãi suất 5,9%/năm trong 3 tháng đầu. Khách hàng có thể lựa chọn 2 gói ưu đãi khác là 8,1%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên.
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính nhìn nhận: Kiến nghị của HoREA về giảm lãi vay mua nhà là hợp lý trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, thu nhập của người dân. “Tuy nhiên, ngân hàng cần có giải pháp ưu tiên giảm lãi suất cho người mua nhà lần đầu, giảm mức ít hơn đối với những khách hàng đầu tư để hỗ trợ đúng đối tượng có nhu cầu mua nhà thực sự”, TS.Nguyễn Trí Hiếu cho biết.
Đề cập việc HoREA đề nghị ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới thực hiện dự án, TS Cấn Văn Lực cho biết: Theo quy định, chủ đầu tư phải có tối thiểu 15 - 20% vốn trên tổng mức đầu tư dự án, còn lại phải huy động từ các nguồn khác. Do vậy, doanh nghiệp bất động sản muốn có dòng vốn trung và dài hạn buộc phải thu hút từ những kênh khác nhiều hơn.
Ngoài chính sách lãi suất, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ giãn thuế, tiền sử dụng đất. Theo đó, đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại đến hết năm 2021; xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021 nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp, góp phần kéo giảm giá nhà.
Minh Phương/Báo Tin tức
Báo tin tức
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484