Cà Vạt Tím

Call Margin dẫn đến Force Sell

Chuyên mục: Chuyên gia
Call Margin dẫn đến Force Sell

Ảnh Internet

Rồi, ai cũng đã rõ mấy ngày qua chủ yếu là do FORCE SELL CHÉO. Hàng đầu cơ không bán được, dư sàn, CTCK buộc phải bán hàng đầu tư khác trong danh mục của nđt để đưa tỷ lệ về 90%, 85%, 75%...tuỳ công ty.

Nhưng ai cũng hiểu, hàng đầu cơ thì ít được các CTCK cho vay margin, hoặc tỷ lệ rất thấp. Nên, nđt lại đi vay KHO CÁ NHÂN. Các kho này vận hành cũng không khác gì CTCK, có điều mạnh tay hơn các CTCK trong các tỷ lệ.

Chiều nay, mình có hỏi một vài CTCK từ thị phần lớn đến thị phần nhỏ, thì câu trả lời như trên ảnh minh hoạ, hoặc "giảm khá nhiều rồi".

Ad không tô hồng, ko ru ngủ anh em rằng mọi cơn bĩ cực đã qua, mai là một ngày sáng lạn nha. Vì chúng ta có đến 70 CTCK và các kho cá nhân thì chịu không thể đong đếm được. Nếu mai hàng đầu cơ tiếp tục giảm thì kho cá nhân lại xả, ctck lại bán chéo. Nhưng 2 ngày qua, khoảng 60.000 tỷ đã được giao dịch. Trong đó, tỷ lệ nhất định là giải chấp. Dù ít, dù nhiều thông tin "bên anh hết rồi" này cũng là liều thuốc an thần để anh em ngủ ngon qua đêm nay.

Cái hay nữa là, trong quá trình giải chấp, CTCK hoàn toàn có thể BÁN TAY TRÁI hàng của nđt, nhưng MUA TAY PHẢI chính những cổ phiếu tốt và có cơ bản, có dư địa tăng trong thời gian tới. Minh chứng là, hôm nay, 18/1, trong khi TK nhà đầu tư cá nhân bán ròng 1.436 tỷ đồng, thì TỰ DOANH lại MUA RÒNG 504 TỶ ĐỒNG. KHỐI NGOẠI cũng Mua ròng 873 tỷ đồng.

Còn kho cá nhân thì hoặc bán trên sàn, hoặc bán thoả thuận theo giá khớp trên sàn, miễn sao thu hồi được công nợ với chi phí thấp nhất. Đôi khi chỉ là "thanh toán phần chênh lệch" còn hàng thì vẫn trong kho, vừa có tiền lại vừa không vướng T+.

Hôm nay, TỰ DOANH và KHỐI NGOẠI mua ròng hết lượng bán ra của nđt cá nhân nhỉ. Cũng tiếc, nhưng thôi cũng đành.

Cà Vạt Tím

FB Cà Vạt Tím

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Cà Vạt Tím

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Yêu thích
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm