24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Caixin: PMI lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc hồi phục trong tháng 3

Chuyên mục: Tin quốc tế
Caixin: PMI lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc hồi phục trong tháng 3

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất Trung Quốc của Caixin - một thước đo về hoạt động sản xuất - trong tháng 3 đã hồi phục từ mức thấp kỷ lục, phù hợp với dữ liệu chính thức cho thấy những dấu hiệu sớm của sự phục hồi kinh tế trong bối cả

"PMI lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc - đối tượng khảo sát là các nhà sản xuất nhỏ, tư nhân - đã tăng lên 50,1 điểm trong tháng 3, từ mức 40,3 trong tháng 2", công ty truyền thông Caixin kết hợp với công ty nghiên cứu Markit - đơn vị thực hiện khảo sát - cho biết hôm thứ Tư.
Theo Caixin, sản xuất được mở rộng do Trung Quốc bắt đầu giảm bớt các hạn chế đi lại, tuy nhiên các đơn đặt hàng mới vẫn giảm đáng kể trong tháng 3, do dịch Covid-19 lan nhanh ở bên ngoài Trung Quốc.
Zhong Zhengsheng, một nhà kinh tế tại CEBM Group, cho biết: "Lĩnh vực sản xuất đã phải đối mặt với những thách thức kép vào tháng 3 vì việc nối lại kinh doanh là không đủ. Cùng với đó nhu cầu bên ngoài và cầu tiêu dùng trong nước đã hạn chế hoạt động sản xuất có thể mở rộng hơn nữa".
Trong khi đó, dữ liệu việc làm cũng cho thấy tình trạng sụt giảm tiếp diễn, mặc dù tốc độ giảm đã chậm lại so với tháng 2, Caixin cho biết.
Trước đó, hôm 31/3, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết PMI lĩnh vực sản xuất chính thức của Trung Quốc, tập trung vào các công ty nhà nước lớn, đã nhảy vọt lên 52,0 điểm trong tháng 3, từ mức thấp kỷ lục 35,7 của tháng 2.
Tuy nhiên, Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cảnh báo sự cải thiện của PMI trong tháng 3/2020 không hoàn toàn đồng nghĩa với việc nền kinh tế nước này đã quay trở lại quỹ đạo như trước khi dịch bệnh xảy ra và Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với những thách thức mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia khác.
Đại Hùng
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665