24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Cách ly cả nước 15 ngày, ủng hộ hoàn toàn nhưng thắc mắc: Ai đi làm, chợ có bán?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Cách ly cả nước 15 ngày, ủng hộ hoàn toàn nhưng thắc mắc: Ai đi làm, chợ có bán?

Du học sinh cách ly tại resort ở Cần Giờ khi về nước Ảnh: Đồng Duy

Hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chuyện cách ly toàn xã hội 15 ngày từ 0 giờ ngày 1.4. Với tinh thần ủng hộ dân mạng còn đặt nhiều câu hỏi thắc mắc quanh các nội dung của thông tin cách ly: liệu có được ra ngoài mua thực phẩm, ngành nghề nào vẫn được đi làm, nguyên tắc 'gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã' sẽ có người giám sát chăng?

Trưa 31.3, thông tin Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong đó yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 0 giờ ngày 1.4 theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã" được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.
Theo đó, Chỉ thị yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
Tất cả cư dân mạng ủng hộ sự quyết liệt của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhưng vẫn còn rất nhiều điều khiến những người dùng mạng xã hội đặt câu hỏi thắc mắc.
Tài khoản Quốc Đặng nói: "Việc cấm ai được đi làm, ai không được đi chưa rõ, ví dụ cơ quan hành chính, ngân hàng, công ty thương mại thì có phải nghỉ không". Facebook Phạm Đình Thắng thì cho rằng: "Chắc doanh nghiệp được đi làm nhưng bố trí chỗ ăn ở tại chỗ chăng?".
Tương tự, nickname Hồng Xiêm cũng thắc mắc: "Như thế này thì đóng cửa các cơ quan hết ạ? Ngân hàng có được đi làm không?". Chị Anh Thư Nguyen lại hỏi: "Thế đường về nhà của một số gười theo lệnh của Chính phủ đi cách ly tập trung thì sao nhỉ?".
Những câu hỏi nối tiếp nhau vẫn chưa có lời đáp, tài khoản Max Vương tiếp tục nêu ý kiến: "Các công trường xây dựng không biết có thuộc ngành khẩn cấp không nhỉ, mình thấy công nhân tụ tập đông rủi ro rất cao".
Cách ly cả nước 15 ngày, ủng hộ hoàn toàn nhưng thắc mắc: Ai đi làm, chợ có bán?
Nhiều người dân vẫn còn thắc mắc các vấn đề và mong muốn sớm được giải đáp Ảnh: Đồng Duy
Nickname Thao Tran bày tỏ, chưa rõ là người được cơ quan giao đi trực (công vụ, bảo vệ) có cần phải có giấy phép di chuyển của cơ quan có thẩm quyền hay không hay cứ đi bình thường là được.
Anh Giang Thanh Tuấn lại nêu vấn đề khá thiết thực, đây cũng là những câu hỏi chung của giới shipper: "
Không biết các bạn shipper giao thức ăn được hoạt động không?"...
Tài khoản Minh Đức thì đặt câu hỏi: "Nghe công văn thì tất cả mọi thành phần đều ở nhà, tuy nhiên nội dung cụ thể không nhắc tới ngân hàng và doanh nghiệp vậy có bị yêu cầu ở nhà hết không?".
Thông tin cách ly toàn xã hội 15 ngày vẫn đang được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội với nhiều nội dung thắc mắc của cộng đồng mạng, cùng với đó là sự ủng hộ, đồng tình, chung tay quyết tâm phòng chống dịch của cả cộng đồng.
Diệu Mi
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484