Tuấn AnhTVI Pro

Cách đọc khối lượng giao dịch để bắt đáy, đỉnh trong chứng khoán

Chủ đề: Chuyên gia
Cách đọc khối lượng giao dịch để bắt đáy, đỉnh trong chứng khoán

Ảnh Internet

Giờ hãy tạm phân chia thị trường thành 3 giai đoạn khác nhau, đó là: sideway, uptrend và downtrend. Ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm của khối lượng giao dịch trong từng giai đoạn này

Cách đọc khối lượng giao dịch để bắt đáy, đỉnh trong chứng khoán

*** Trong giai đoạn thị trường Sideway

Ở trong giai đoạn Sideway, giá cổ phiếu sẽ chuyển biến ở trong một khung giá cả người mua và người bán đều cảm thấy an toàn.

Khi đó, những biến động giá thường rất nhỏ khiến nhà đầu tư cảm thấy ít lo lắng bởi những khoản lãi lỗ vẫn còn nhỏ, nên họ ít giao dịch hơn. Chính vì thế khối lượng trong giai đoạn này thường thấp.

Tuy nhiên, khi giá đột phá ra gọi khung giá thì khối lượng thường sẽ có sự thay đổi đáng kể. Đây có thể coi là điểm khởi đầu của một xu hướng tăng giá.

Cách đọc khối lượng giao dịch để bắt đáy, đỉnh trong chứng khoán

Vào giai đoạn tháng 6, tháng 7 của cổ phiếu, giá đi ngang và khối lượng thấp. Tuy nhiên vào lúc giá tăng đột biến (Break Out), thì các nhà đầu tư trên thị trường sẽ:

+ Những người đã mua trong khu vực đi ngang, sẽ muốn mua thêm để gia tăng khối lượng (CẦU).

+ Những nhà đầu tư chưa tham gia trước đó, thấy giá tăng nên cũng muốn tham gia vào một xu hướng mới (CẦU).

+ Những người sở hữu cổ phiếu một thời gian, thấy thị trường đi ngang nên chán nản, vì vậy quyết định bán cổ phiếu khi nó tăng giá đôi chút (CUNG).

Tất cả điều này đã dẫn đến khối lượng tăng đột biến. Và nếu giao dịch thì bạn cũng có thể tham gia vào phiên đột biến này.

Tuy nhiên, nếu khối lượng không tăng hoặc không đủ lớn, thì chứng tỏ cuộc chơi không thực sự thu hút, và giá sẽ có xu hướng quay trở lại khung giá cũ.

***Trong giai đoạn thị trường Uptrend

Tiếp theo là sẽ phân tích khối lượng giao dịch chứng khoán và hành động giá trong giai đoạn uptrend (xu hướng tăng giá).

Cách đọc khối lượng giao dịch để bắt đáy, đỉnh trong chứng khoán

Uptrend là giai đoạn quan trọng có thể giúp các bạn kiếm được nhiều tiền. Chúng ta sẽ xem xét mối quan hệ giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch trong thị trường uptrend để biết được xu hướng hành động phù hợp:

Giá tăng + khối lượng tăng: xu hướng tăng giá của uptrend sẽ được tiếp diễn hoặc củng cố. Nhiều nhà đầu tư chưa tham gia thị trường cũng sẽ muốn tham gia.
Giá tăng + khối lượng giảm: xu hướng tăng có thể đang yếu đi bởi người mua không muốn trả giá cao hơn nữa. Tuy nhiên do giá vẫn tăng, nên nhiều nhà đầu tư có thể không mua mới nhưng vẫn sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu.
Giá giảm + khối lượng tăng: đây là tín hiệu khá nguy hiểm khi có nhiều người muốn chốt lời. Xu hướng tăng giá có thể bị đe dọa. Lúc này bạn có thể bán hoặc bán bớt một phần cổ phiếu.
Giá giảm + khối lượng giảm: đây thường là những nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng tăng. Lượng người bán chốt lời không lớn, và khi giá điều chỉnh đủ thì những nhà đầu tư sẽ quay trở lại mua. Bạn nên mua vào thời điểm giá phục hồi kèm khối lượng tăng.

Lưu ý, thông thường việc bắt đáy, đỉnh cổ phiếu là điều vô cùng khó khăn, và hiển nhiên việc dựa vào khối lượng giao dich cổ phiếu cũng không thể chuẩn xác được.

Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp với tín hiệu phân kỳ. Đây là một trong những tín hiệu đáng tin cậy và không thường xuyên xuất hiện.

Cách đọc khối lượng giao dịch để bắt đáy, đỉnh trong chứng khoán

Sự phân kỳ giữa giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu xảy ra khi giá tạo đỉnh cao mới còn khối lượng thì không. Trong ví dụ trên, bạn sẽ thấy được nỗ lực đẩy giá tăng lên, vượt đỉnh cũ nhưng không thu hút được lượng cầu mới.

Khối lượng tại đỉnh mới cấp hơn hẳn. Đây là tín hiệu cảnh báo đỉnh của thị trường, bạn có thể bán cổ phiếu khi tín hiệu này xuất hiện.

***Trong giai đoạn thị trường Downtrend

Downtrend là một giai đoạn có xu hướng giảm giá và thường không dễ kiếm lợi nhuận trong xu hướng này (chỉ có thể bán khống). Vì vậy mình chỉ nói qua một chút lưu ý về nó, nhằm giúp các bạn đỡ rủi ro hơn và có thể tìm kiếm được thêm cơ hội trong downtrend.

Không nên mua cổ phiếu khi thị trường giảm giá.

Downtrend có thể diễn ra khá lâu với khối lượng thấp.

Những đợt phục hồi thường sẽ kèm theo khối lượng giao dịch lớn. Khi khối lượng giảm trở lại, hãy sẵn sàng với những lệnh bán.

Sau một thời gian giá cổ phiếu giảm, những cú giảm mạnh kèm khối lượng lớn có thể là dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn.

Cách đọc khối lượng giao dịch để bắt đáy, đỉnh trong chứng khoán

§ – Giai đoạn đầu giá giảm kéo dài với thanh khoản thấp và giảm dần. Điều này là do phần đông tâm lý của nhà giao dịch thường phản ứng chậm với những khoản lỗ.

§ – Khi giá giảm, nhiều nhà đầu tư mua giá cao sẽ bị lỗ, nhưng họ lại có xu hướng là trì hoãn và chờ đợi thay vì phải cắt lỗ. Điều này dường như trái ngược với sự năng động của nhà đầu tư khi có lãi. Trong khi thực sự chúng ta cần phải làm ngược lại.

§ Bởi vì, những đợt giảm giá nhanh và mạnh sẽ khiến nhà đầu tư xót tiền và bán ra ngay. Nhưng nếu giá giảm từ từ và chậm rãi, sẽ khiến nhiều nhà đầu tư cố gắng chịu đựng, ngày qua ngày, và rồi kết cục là chết dần chết mòn. Nếu là nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ dứt khoát cắt lỗ dù nó đến nhanh hay chậm thế nào.

§ – Nếu để ý, bạn sẽ thấy những đợt phục hồi trong downtrend thường có thanh khoản lớn, sau đó bạn cũng sẽ thấy giá dừng tăng cùng với khối lượng giảm xuống. Nhưng đây chưa phải là đáy đâu, cẩn thận kẻo bị bulltrap đánh lừa.

§ – Hãy đợi đến một thời gian, khi xuất hiện những lúc giá giảm mạnh và khối lượng giao dịch rất lớn. Lúc này, những nhà đầu tư ôm lỗ không thể chịu đựng được nữa, rồi những người kiên trì nhất cũng bán ra. Sau giai đoạn này, giá sẽ phục hồi nhanh chóng => Đây có thể coi là đáy của cổ phiếu.

Tuấn Anh TVI

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Tuấn AnhTVI Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
12 Yêu thích
2 Bình luận 8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm