24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Các quan chức Fed: Thông điệp điều hành phải rõ hơn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Các quan chức Fed: Thông điệp điều hành phải rõ hơn

​​​​​​​ Kinh tế Mỹ bắt đầu hồi phục nhưng triển vọng “rất không chắc chắn”

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thể hiện sự không sẵn sàng trong cam kết kiểm soát đường cong lợi suất, nhưng thống nhất khá cao về việc cần cung cấp rõ hơn về các chỉ dẫn điều hành trong những tháng tới đối với lãi suất và mua tài sản, theo b

Cần rõ hơn về những chỉ dẫn điều hành
Nhiều thành viên của FOMC cho rằng, nền kinh tế cần tiếp tục được hỗ trợ trong một thời gian nữa và Fed cần cố gắng “truyền đạt rõ ràng hơn” về triển vọng điều hành chính sách tại các cuộc họp tiếp theo. “Hầu hết các thành viên đều nhận định, FOMC cần có cách thức truyền đạt về những chỉ dẫn điều hành rõ ràng hơn về hướng đi của lãi suất liên bang, cũng như cung cấp một cách rõ ràng hơn về việc mua vào tài sản”, biên bản cho biết.
Về đường cong lợi suất, không ít thành viên cho rằng, chừng nào các chỉ dẫn điều hành của FOMC vẫn đáng tin cậy thì không nhất thiết phải tăng cường các hướng dẫn với việc áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất. Chính sách kiểm soát đường cong lợi suất đề cập đến các trần hoặc các mục tiêu của lợi suất. Đây là một chiến lược giới hạn lợi suất trái phiếu Chính phủ tại các kỳ hạn cụ thể. Một số NHTW tin rằng, công cụ này có thể giúp củng cố cam kết hiện tại về việc sẽ giữ các lãi suất chính sách ở mức thấp trong một thời gian dài, như cách mà Fed đã và đang làm.
Tại cuộc họp chính sách đầu tháng 6 vừa qua, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức rất thấp hiện nay, đồng thời cam kết duy trì kế hoạch kích thích chưa từng có, với việc tiếp tục mua trái phiếu kho bạc và tài sản thế chấp ở mức khoảng 120 tỷ USD mỗi tháng cho đến khi nền kinh tế "vượt qua được các sự kiện gần đây". Điều này hàm nghĩa là, có thể sẽ phải mất nhiều năm nữa lãi suất tại Mỹ mới tăng trở lại.
Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp báo ngay sau đó nói rằng, “chúng tôi thậm chí không nghĩ tới việc tăng lãi suất lúc này”. Biểu đồ Dot Plot mới nhất - biểu đồ thể hiện dự đoán về lãi suất của các thành viên FOMC - không cho thấy bất kỳ dấu hiệu tăng lãi suất nào trong năm nay và trong cả năm 2021. Ngay cả đến năm 2022, phần lớn các nhà hoạch định chính sách tin rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức lãi suất hiện tại.
Chủ tịch Fed Powell hôm thứ Ba vừa qua đã nói với các nhà lập pháp rằng, nền kinh tế trong nước đã bắt đầu hồi phục từ đại dịch coronavirus sớm hơn dự kiến, “nhưng triển vọng là rất không chắc chắn” và sẽ phụ thuộc phần lớn vào thành công đến đâu trong việc ngăn chặn virus. “Trong khi sự phục hồi của các hoạt động kinh tế là đáng khích lệ thì bối cảnh hiện tại cũng đặt ra những thách thức mới – trong đó đáng chú ý là sự cần thiết phải kiểm soát được dịch Covid-19”, ông Powell nói trong buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.
Quan điểm khác biệt
Biên bản cuộc họp cũng cho thấy, các thành viên FOMC có quan điểm rất khác nhau trong việc xác định những nội dung cần thông báo chính xác trong các động thái chính sách trong tương lai của FOMC, mặc dù về cơ bản đều thống nhất quan điểm là ủng hộ việc điều hành “dựa trên kết quả”. Một số lượng đáng kể các quan chức FOMC ủng hộ việc điều hành chính sách trong tương lai cần chuyển hướng ưu tiên sang lạm phát. Điều đó có khả năng liên quan đến việc để cho lạm phát có thể tạm thời vượt nhẹ 2% - mức mục tiêu lạm phát dài hạn của FOMC. Một vài thành viên khác của FOMC lại cho rằng, ưu tiên điều hành tới đây nên gắn chặt với tỷ lệ thất nghiệp. Trong khi đó, một vài thành viên khác ủng hộ các điều hành dựa trên lịch trình.
Các thành viên FOMC nhận định, Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề đối với thị trường lao động, tiêu dùng, lạm phát và nền kinh tế. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed kỳ vọng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng mạnh trở lại trong nửa cuối năm nay. Các quan chức cũng nhấn mạnh “những rủi ro không chắc chắn và rủi ro đáng kể liên quan đến đại dịch Covid-19”. Họ dường như cũng sẵn sàng thúc đẩy các nhà lập pháp tiến tới việc có thêm các kích thích trong thời gian tới.
“Một trong những rủi ro khác mà các thành viên ghi nhận là hoạt động hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính quyền tiểu bang có thể vẫn chưa đủ”, biên bản cuộc họp nêu. “Các thành viên tham gia cuộc họp nhấn mạnh rằng, những biện pháp được thực hiện trong các lĩnh vực chăm sóc y tế và tài khóa, cùng với các hành động của các hộ gia đình và doanh nghiệp, sẽ định hướng triển vọng cho nền kinh tế Mỹ trở lại bình thường một cách kịp thời hơn”.
Một chính sách kiểm soát đường cong lợi suất đáng tin cậy có thể giúp kiểm soát lợi suất trái phiếu chính phủ, từ đó tác động đến lợi suất khu vực tư nhân và nhờ đó mà NHTW có thể không cần phải mua nợ chính phủ ở quy mô quá lớn.
Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh trong một số trường hợp nhất định và cần thiết, chính sách kiểm soát đường cong lợi suất có thể yêu cầu NHTW mua vào một lượng lớn nợ chính phủ. Trước đó, cuộc khảo sát từ ngày 29/5-3/6 của Bloomberg cho thấy, có hơn một nửa các chuyên gia kinh tế được hỏi cho rằng, Fed cuối cùng sẽ áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, nhưng điều này sẽ không diễn ra ít nhất cho tới tháng 9 tới.
Hồng Quân
Thời báo ngân hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484