24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Các ngân hàng Trung Quốc: Giữ trần lợi nhuận ở mức một con số

Chuyên mục: Tin quốc tế
Các ngân hàng Trung Quốc: Giữ trần lợi nhuận ở mức một con số

Theo các nguồn thạo tin, các nhà quản lý tài chính của Trung Quốc đang yêu cầu các ngân hàng giữ mức tăng trưởng lợi nhuận dưới 10% trong năm nay để hỗ trợ nền kinh tế đối mặt với nguy cơ suy giảm tồi tệ nhất trong bốn thập kỷ qua.

Những nguồn tin yêu cầu dấu tên này cho biết, các nhà quản lý sẽ yêu cầu các ngân hàng hy sinh lợi nhuận bằng cách mở rộng thêm các khoản vay với lãi suất thấp hơn, đồng thời tăng các khoản dự phòng rủi ro cho vay và chủ động trong ghi nhận nợ xấu. Một số chi nhánh của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) đã bắt đầu liên lạc với các ngân hàng để thống nhất về các vấn đề này, hai người trong số nguồn tin trên thông tin. Hãng tin Bloomberg cho biết, CBIRC hiện chưa có phản hồi bình luận về thông tin trên.
Nếu thực sự có các yêu cầu như vậy, nó cho thấy những lo ngại về việc liệu Trung Quốc có thể phục hồi nhanh giai đoạn hậu Covid-19. Trong khi các ngân hàng Trung Quốc dường như đã chấp nhận hoạt động kinh doanh sẽ yếu hơn trong năm nay, việc hạn chế kỳ vọng lợi nhuận của họ có thể thúc đẩy các ngân hàng gia tăng các bộ đệm đối với các khoản cho vay trong tương lai (tức là có thể hạn chế cho vay ra). Nó cũng có thể khiến các ngân hàng phải “né” báo cáo về các mức lợi nhuận lớn trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.
Hệ thống ngân hàng Trung Quốc trị giá 41 nghìn tỷ USD đang đi đầu trong việc hỗ trợ các DN bị tổn thương do sự bùng phát của coronavirus và tác động của nó. Theo UBS Group AG, trong trường hợp suy giảm nghiêm trọng, với giả định tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 4,8% đến hết năm 2021 thì ngành Ngân hàng nước này có thể phải đối mặt với sự sụt giảm lợi nhuận tới 39% trong năm nay. Và nếu không có các biện pháp hỗ trợ của chính phủ, thu nhập của các ngân hàng thể giảm 70% để hấp thụ làn sóng nợ xấu.
Ngoài ra, các yêu cầu này cũng có thể tiết lộ mức nợ xấu thực sự ở Trung Quốc, mà dữ liệu chính thức cho đến nay mới chỉ tăng nhẹ, ngay cả sau khi trải qua đợt giãn cách xã hội vừa qua khiến nhiều khách hàng vay chịu tác động mạnh. Các nguồn tin trên cho rằng, nếu các yêu cầu này được thực thi thì đối tượng chịu tác động lớn nhất là các ngân hàng có quy mô trung bình. S&P Global ước tính, tỷ lệ nợ xấu có thể tăng lên gần gấp đôi trong năm nay, so với mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Đỗ Phạm
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484