menu
24hmoney
copy link Copy link

Các hãng ô tô chi hơn 500 tỷ USD cho sản xuất xe điện và xe chạy bằng pin

Chủ đề: Kinh doanh
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Các hãng ô tô chi hơn 500 tỷ USD cho sản xuất xe điện và xe chạy bằng pin

Ảnh Internet

Các hãng sản xuất ô tô đang có kế hoạch chi hơn 500 tỷ USD cho xe điện (EV) và xe chạy bằng pin đến năm 2030, hướng đến ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đáp ứng mục tiêu giảm khí phát thải carbon.

Theo một phân tích tương tự khác cách đây ba năm của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), các hãng ô tô có kế hoạch chi tiêu 300 tỷ USD cho xe EV và các công nghệ liên quan.

Tuy vậy, các quy định bắt buộc về phát thải carbon bằng 0 tại nhiều thành phố như London và Paris, và nhiều quốc gia từ Na Uy đến Trung Quốc, làm tăng thêm sự cấp thiết đối với khoản cam kết đầu tư liên quan đến ô tô điện của ngành công nghiệp ô tô.
Phân tích gần đây của Reuters cho thấy các hãng sản xuất ô tô có kế hoạch chi tiêu khoảng 515 tỷ USD trong vòng 5 năm tới 10 năm để phát triển và chế tạo các loại xe chạy bằng pin mới cũng như chuyển hướng khỏi động cơ đốt trong.

Tuy nhiên, các nhà điều hành trong ngành công nghiệp ô tô vẫn tỏ ra lo ngại về khả năng nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe EV giảm nếu không có thêm những chính sách ưu đãi bổ sung cũng với đó là các khoản chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng và công suất của các điểm sạc điện.

Trong khi đó, các áp lực chính trị và quy định đang hình thành để buộc các hãng sản xuất ô tô thế giới bắt đầu giai đoạn giảm dần sản xuất ô tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả xe lai (hybrid) chạy bằng xăng và điện, trong vòng 10-15 năm tới. Đồng thời, các quy định mới sẽ thúc đẩy các hãng ô tô tăng cường sản xuất các mẫu ô tô chạy điện hoàn toàn.

Một số quốc gia như Singapore và Thụy Điển, cho biết họ sẽ cấm bán những mẫu ô tô sử dụng động cơ đốt trong mới vào năm 2030. Thậm chí, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông mong muốn 40-50% lượng ô tô bán ra năm 2030 là xe EV.

Tập đoàn ô tô hàng đầu của Đức Volkswagen Group và các hãng sản xuất ô tô đồng hương khác như Daimler AG và BMW AG, có kế hoạch đầu tư cho xe EV với khoản tổng cộng 185 tỷ USD. Trong khi đó, hai hãng sản xuất ô tô General Motors và Ford của Mỹ dự kiến sẽ chi gần 60 tỷ USD cho xe EV đến năm 2025./.

Hà Chung (Theo Reuters)

Bnews

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại