Buộc bồi thường 29 tỷ đồng, cựu Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng than “lấy tiền đâu để trả”

24HMoney đã kiểm duyệt
Buộc bồi thường 29 tỷ đồng, cựu Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng than “lấy tiền đâu để trả”

Giải trình về việc khắc phục số tiền 2,18 tỷ đồng, thay vì 29 tỷ đồng, bị cáo Tuấn cho rằng bản thân không có lợi ích, không tham nhũng, “lấy tiền đâu để trả số tiền quá lớn như vậy”.

Sáng 5/5, phiên tòa xét đơn kháng cáo kêu oan của 2 cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục với phần xét hỏi.

Trong khi 2 cựu Chủ tịch UBND Thành phố là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến kêu oan thì một số bị cáo cấp dưới kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng) bị cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo bản án sơ thẩm, mặc dù lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc (thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ) với giá hơn 5,6 tỷ đồng (có tính hệ số ngã tư), Nguyễn Ngọc Tuấn ký tờ trình, đề xuất giá bán chỉ còn 4,4 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Với dự án 3,77 ha đường Trường Sa, khi đó Nguyễn Ngọc Tuấn là phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định hủy bỏ quyết định mà ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký ban hành trước đó với đơn giá đất là 1,65 triệu đồng/m2. Còn với dự án 1,5 ha đường Trường Sa, bị cáo đã ký ban hành quyết định giao đất và ký cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ.

Trước tòa, bị cáo Tuấn khai nhận, theo phân công lãnh đạo, giám đốc sở theo dõi tình hình chung. Mảng nhà được giao cho 1 phó giám đốc chịu trách nhiệm. Năm 2010, phó giám đốc chuyển công tác sang vị trí khác nên bị cáo tiếp quản thêm mảng này.

Bị cáo cho rằng, nhiệm vụ của hội đồng định giá là trình giá gồm 2 hệ số là khả năng sinh lời và hệ số ngã tư. Việc này là theo quy định, có kiểm tra các nhà liền kề và ra hệ số này. Sau này khi kiểm tra lại văn bản của thành phố thì chỉ đề hệ số sinh lợi. Bị cáo chỉ biết điều này khi cơ quan điều tra hỏi đến. Bị cáo thừa nhận sai phạm là do xao lãng.

Ngoài ra, bị cáo Tuấn cũng đề nghị xem xét lại về trách nhiệm dân sự. Bản án sơ thẩm tuyên buộc bị cáo phải bồi thường 29 tỷ đồng. Bị cáo cho rằng giá trị bồi thường trên là không thỏa đáng và công bằng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cựu Giám đốc Sở Xây dựng xuất trình chứng cứ mới là bồi thường 2,18 tỷ đồng. Giải trình về việc khắc phục số tiền trên, bị cáo cho rằng bản thân không có lợi ích, không tham nhũng, “lấy tiền đâu để trả số tiền quá lớn như vậy (29 tỷ đồng - pv)”.

Bị cáo đề nghị cần phải xem xét lại việc tính thiệt hại. Nếu tòa phúc thẩm không cho phép tính toán lại, thì bị cáo đề nghị lấy thiệt hại tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội.

Chủ tọa giải thích, theo quy định pháp luật, quá trình giao dịch xảy ra sau 10 năm, dù có hợp pháp hay không hợp pháp thì đều xác định giá ở thời điểm xét xử.

Bị cáo Tuấn cũng cho rằng, thời điểm đó, Đà Nẵng là thành phố mới thành lập và chỉ trông chờ vào việc bán tài sản để lấy tiền xây dựng cơ sở hạ tầng.

Chủ tọa nói: “Tòa rất thông cảm các bị cáo là người có trọng trách tại thành phố lớn”.

Đại diện cơ quan công tố đặt vấn đề về động cơ phạm tội, vì sao bị cáo Tuấn nói không vụ lợi nhưng cho giảm giá nhà, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% quyền sử dụng đất? Vậy bị cáo có chịu áp lực nào không?

Bị cáo Tuấn trả lời: “Chỉ làm theo thủ tục hành chính và không chịu áp lực nào”.

Bị cáo Trần Phi (cựu Tổng giám đốc CTCP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng) bị tòa sơ thẩm xử phạt 2 năm tù, bồi thường 440 triệu đồng. Bị cáo cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hiện bị cáo đã bồi thường 441 triệu đồng (kèm theo án phí).

Bản án sơ thẩm xác định, trong vụ án này hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng thời kỳ 2006 - 2014 là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến giữ vai trò chính. Các bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức.

Các bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ UBND TP. Đà nẵng đều làm trái quy định khi bán nhà công sản và chuyển giao đất dự án. Bản thân bị cáo Vũ được nhận nhiều tài sản ở vị trí đắc địa, được hưởng lợi đặc biệt lớn. Hậu quả của vụ án là nhà nước bị thiệt hại số tiền hơn 20.000 tỷ đồng (giá tại thời điểm khởi tố vụ án).

Đỗ Mến - Bùi Trang

TNCK

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857